Tượng phật nằm có ý nghĩa gì ?

Tượng Phật nằm hay còn gọi là tượng đức Phật Thích Ca Mâu Ni nhập niết bàn là tác phẩm tiêu biểu của Phật Giáo được thờ phượng ở nhiều ngôi chùa lớn tại Việt Nam cũng như trên thế giới. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu hết ý nghĩa của tượng Phật nằm. Để hiểu rõ hơn về điều này, quý vị hãy tham khảo bài viết dưới đây.

Tượng Phật nằm có ý nghĩa gì?

Tượng đức Phật Thích Ca Mâu Ni nằm nghiêng về bên phải một cách thong dong, 2 chân duỗi thẳng, tay trái đặt trên đùi, tay phải đặt dưới tai, khuôn mặt thoải mái không vướng âu lo, vô cùng thư thái. 

tuong-phat-nam-1

Hình ảnh này mô tả lại tư thế Nhập Niết Bàn. Có nghĩa là khi người đã tu thành chính quả, đắc đạo thành bậc Giác Ngộ Chánh Đẳng. Lúc này, thân xác còn nơi trần tục nhưng hồn thì đã thoát vào cõi thiên. 

Ý nghĩa tượng Phật nằm trong Phật Giáo

Tu hành là một việc có thể được thực hiện trong mọi hoàn cảnh, mọi thời gian và không gian. Dù quý vị đang ăn, đang ngủ, làm việc hoặc nghỉ ngơi cũng đều có thể tu hành, ngay cả khi chìm vào giấc ngủ cũng có thể tu hành. 

tuong-phat-nam-2

Mà trong Phật Giáo, giấc ngủ rất được xem trọng. Những người có đầu óc thanh thản rất dễ dàng chìm vào giấc ngủ. Quý vị để ý xem, những người biết tu tâm, tâm thanh tịnh và từ bi thì ngủ luôn rất thảnh thơi và thoải mái. Còn những ai ăn ở thất đức, làm nhiều chuyện ác, đầu óc xấu da, tâm không thanh tịnh, suy nghĩ quá nhiều sẽ vô cùng khó ngủ, thậm chí là mất ngủ triền miên. Cho nên, người tu hành là tu cả trong giấc ngủ, ngủ là bỏ hết mọi vướng bận qua một bên, chìm vào giấc ngủ an yên và thoải mái. 

Tượng Phật Thích Ca Mâu Ni Niết Bàn thể hiện được sự thong dong đó của người đạt được chân tu.

Ý nghĩa Tượng Phật Nằm trong phong thủy

Quý vị có để ý nhiều ngôi chùa lớn thường thờ tượng Phật Nằm với kích thước rất lớn. Trong ý nghĩa phong thủy, thờ tượng Phật nằm mang lại sự thanh tịnh, an yên, ấm no cho hết thảy mọi người con của Phật, cũng như mọi chúng sinh mười phương ba cõi.

tuong-phat-nam-3

Nếu quý vị thờ tượng Phật nằm trong nhà, sẽ mang lại cho gia chủ sự êm ấm, bình yên, giảm đi những âu lo, phiền muộn, giúp gia chủ luôn thảnh thơi, nhẹ nhàng.

Tượng Phật Nằm lớn nhất Việt Nam hiện nay

Chùa Hội Khánh, Bình Dương với tuổi đời 300 năm, vinh dự được thờ phượng tượng Phật nằm dài nhất Việt Nam với kích thước chiều dài tượng là 52m, chiều cao cao lên đến 12m. Tượng được an vị trên độ cao cách mặt đất 23m và đặt nằm trên mái chùa. 

Xung quanh tượng được trang trí bởi 840 cánh hoa sen đúc bằng xi măng nhưng lại vô cùng mềm mại từng đường nét. Bên cạnh đó, dưới tượng còn có 20 bức phù điêu tái hiện lại cuộc đời của đức phật từ lúc đản sinh cho đến khi nhập Niết Bàn.

tuong-phat-nam-lon-nhat-viet-nam

Tượng Thích Ca Mâu Ni nằm của chùa Hội Khánh xứng đáng là tác phẩm tượng lớn nhất Việt Nam kể cả châu Á. Bằng chứng là  Tổ chức Kỷ lục châu Á xác lập danh hiệu đây là "Tượng Phật nhập Niết bàn trên mái chùa dài nhất châu Á".

Chúng ta có quyền tự hào về một tác phẩm tôn tạo tượng Phật Giáo được xác lập kỷ lục như thế. Bởi vì, ý nghĩa của kỷ lục là không chỉ nằm trong giới hạn đạo mà còn mang ý nghĩa văn hóa sâu sắc cho toàn thể người Việt Nam.

Tượng Phật nằm lớn nhất thế giới hiện nay

Tượng Phật ở Monywa, Myanmar là bức tượng Phật nằm lớn nhất trên thế giới với chiều dài tổng thể lên đến 90m. Phần đầu của tượng có chiều cao 18,288m. Được xây dựng vào năm 1991, tượng được thiết kế rỗng bên trong cho phép khách đi vào bên trong, từ dưới chân lên đỉnh. Bên trong bức tượng được khắc họa 9000 bức hình bằng kim loại, ghi lại toàn bộ cuộc đời đức Phật, những sự kiện liên quan đến Ngài và các đệ tử của Ngài. Hiển nhiên, đây là tác phẩm tượng duy nhất trên thế giới có kích cỡ vĩ mô như vậy.

Bức tượng cho thấy được tinh thần đạo to lớn của người dân Myanmar nói riêng và hết thảy những tín đồ của đạo trên khắp thế giới nói chung. Để tôn tạo nên một tác phẩm như vậy, những nghệ nhân tài hoa chắc hẳn đã hao tổn hết tâm tư vì đạo. Điều này thật đáng ngưỡng phục biết bao!

tuong-phat-nam-lon-nhat-the-gioi

Đạo Phật trở thành tín ngưỡng quan trọng của nhiều người Việt Nam và thế giới. Tin vào Phật, đi theo Phật để sửa những lỗi lầm, vứt bỏ vô minh phiền não, hướng đến Chân Thiện Mỹ. Thờ tượng Phật là thể hiện cái tâm của người theo đạo,quý vị muốn thờ tượng của vị Phật nào, nghĩa là quý vị mong muốn được noi theo những đức hạnh của người đó. Vì thế, nếu quý vị mong muốn thờ tượng Phật nằm, học theo phong thái ung dung, thong dong của ngài, thì hãy liên hệ với Buddhist Art để được tư vấn chi tiết, cặn kẽ hơn. Buddhist Art là một đơn vị tôn tạo đa dạng tác phẩm Phật Giáo. Đến với chúng tôi, quý vị hoàn toàn yên tâm về chất lượng cũng như uy tín.

>>> Xem thêm: Cách xử lý khi tượng Phật bể

Bài viết liên quan

Top 100+ hình Phật đẹp nhất chất lượng cao Buddhist Art thiết kế

Top 100+ hình Phật đẹp nhất chất lượng cao Buddhist Art thiết kế

Dưới đây là top 100 hình Phật đẹp nhất với chất lượng cao có thể tải về làm hình nền, hình đại diện, hình video... mà Buddhist Art đã thiết kế khá tỷ mỷ. Nhằm đáp ứng nhu cầu sưu tập hình Phật đẹp chất lượng cao của quý Phật tử. Buddhist Art cung cấp thế giới hình phật đẹp thường xuyên trên dường dẫn dưới đây. Chiêm bái hình Phật thường xuyên giúp trụ tâm, giao duyên lành với Phật Pháp.

Dự án điêu khắc bộ phù điêu cuộc đời Đức Phật trên chất liệu gỗ

Dự án điêu khắc bộ phù điêu cuộc đời Đức Phật trên chất liệu gỗ

Công Ty TNHH Buddhist Art đã hoàn thành dự án điêu khắc bộ phù điêu cuộc đời Đức Phật trên đất sét. Và sẽ hoàn thành trên chất liệu composite, sau đó có thể chuyển sang các chất liệu phổ biến khác như đồng, đá, xi măng, gỗ....

Top 10 hình ảnh Phật Thích Ca Mâu Ni đẹp nhất

Top 10 hình ảnh Phật Thích Ca Mâu Ni đẹp nhất

Xin chào và rất cảm ơn bạn đã ghé thăm trang web của công ty TNHH Buddhist Art và cùng chiêm ngưỡng những hình ảnh đẹp về tượng Phật Thích Ca. Buddhist Art với kho hình nền Đức Phật Thích Ca đa dạng và được thực hiện tỉ mỉ, rất mong được sự đón nhận của quý Phật Tử, Sư Thầy, Sư Cô.

Đức Phật Thích Ca và Phật A Di Đà giống hay khác nhau?

Đức Phật Thích Ca và Phật A Di Đà giống hay khác nhau?

Phật Thích Ca và Phật A Di Đà giống hay khác nhau, có phải là cùng 1 vị Phật không? Làm sao để phân biệt được tượng Phật Thích Ca và tượng Phật A Di Đà để khỏi nhầm lẫn, phật a di đà có thật không? Hãy cùng BUDDHIST ART tìm hiểu nhé!

Tìm hiểu Đức Phật A Di Đà (Adida) là ai và sự tích về Ngài

Tìm hiểu Đức Phật A Di Đà (Adida) là ai và sự tích về Ngài

Đức Phật A Di Đà (Adida) hay còn được gọi là Amida là vị Phật xuất hiện trong Phật Giáo và được tôn kính, thờ Phụng phổ biến. Vậy Phật A Di Đà là ai, sự thích về ngài như thế nào, hãy cùng Buddhist Art tìm hiểu qua bài viết này nhé!

Cuộc đời Đức Phật Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni

Cuộc đời Đức Phật Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni

Phật bổn sư thích ca là ai và tiểu sử cuộc đời của ngài như thế nào? tất cả điều này sẽ được chúng tôi làm rõ ngay trong bài viết này cho các bạn nhé