Tìm hiểu về Xá Lợi Phật

Kết quả 0.0/5 (0 đánh giá)

Có lẽ quý Phật tử nói riêng và quý bạn đọc nói chung đều từng được chiêm ngưỡng những viên ngọc Xá lợi tại một số ngôi chùa. Thế nhưng liệu quý vị có biết được nguồn gốc ra đời cũng như sự linh ứng của những viên ngọc Xá lợi này không. Hãy cùng Buddhist Art tìm hiểu về Xá lợi Phật, Sự linh ứng của ngọc Xá lợi thông qua bài viết dưới đây.

1.Xá lợi Phật là gì?

xa-loi-phat-1

Xá lợi Phật là gì?

Xá lợi hay xá lị là tên gọi được dùng để chỉ những hạt nhỏ có dạng hình viên tròn. Những hạt nhỏ này trông giống viên ngọc trai hoặc pha lê. Đó là phần di thể của các vị cao tăng Phật giáo được hình thành sau khi hỏa táng. Xá lợi được lưu giữ nhằm mục đích lan tỏa phước lành trong tâm trí của Phật tử nói chung. Bên cạnh đó, xá lợi Phật cũng được tin rằng có thể xua đuổi tà ma và những điều tà ác.

2.Góc nhìn khoa học về Xá lợi

2.1.Nguyên nhân hình thành Xá lợi Phật

Hiện tại khoa học nhìn nhận nguyên nhân hình thành Xá lợi Phật là do ba giả thuyết chính về Xá lợi là sức mạnh tinh thần, lòng đại từ đại bi của các vị chư Tăng kết thành Xá lợi và do thói quen ăn chay, ngồi thiền của họ.

  • Về giả thuyết sức mạnh tinh thần của các vị chư Tăng hóa thành Xá lợi. Theo một cách nói khác, đó là quá trình tinh thần được biến thành vật chất. Giải thích này bắt nguồn từ vài ngàn năm trước, lúc hiểu biết của loài người còn bị hạn chế. Nhưng đến thời điểm hiện tại, khoa học nhận định điều đó không đúng. Nếu vậy thì các vị chư Tăng ai cũng phải có Xá lợi nhưng chúng ta không được thấy điều đó trong thực tế.
  • Với giả thuyết ăn chay, lý do là do các cao tăng thường sử dụng chất xơ và chất khoáng. Do đó, quá trình tiêu hóa và hấp thụ của họ dễ tạo ra muối phosphate và carbonate. Và những tinh thể muối đó được tích lũy trong cơ thể, dần dần biến thành Xá lợi. Nhưng vẫn có rất nhiều người không đồng ý với giả thuyết này. Họ cho rằng nhiều người cũng ăn chay nhưng lại không có tạo thành Xá lợi khi hỏa táng.
  • Thế nhưng nếu kết hợp 2 yếu tố trên với yếu tố ngồi thiền thì yếu tố này cũng có một phần đúng. Việc ngồi thiền nhiều như các chư Tăng sẽ làm tăng khả năng hình thành tinh thể muối trong cơ thể. Người ăn chay cũng như Phật tử bình thường thì sẽ không ngồi thiền nhiều, nên sẽ không có nguy cơ đó.
  • Và cuối cùng là giả thuyết bệnh lý. Người ta cho rằng Xá lợi là một sỏi bệnh lý và khi hỏa táng người bệnh không thấy Xá lợi. Những cao Tăng thì thường khỏe mạnh, ít bệnh tật. Tuy nhiên, vẫn chưa thể kết luận được. Muốn kết luận hay bác bỏ giả thuyết này thì phải tiến hành thử nghiệm hỏa táng trên rất nhiều người.

xa-loi-phat-2

Nguyên nhân hình thành xá lợi phật

2.2.Sự thật về Xá lợi Phật

Ba nhà vật lý Holden, Phakey và Clement thuộc Đại học Monash, bang Victoria, Úc đã hé lộ sự thật về Xá lợi Phật rằng trong quá trình tinh thể hóa xương do hỏa táng, những tinh thể với hình dạng khác nhau sẽ được hình thành nếu quá trình hỏa táng được đặt trong một nhiệt độ thích hợp. Tạp chí Khoa học pháp y quốc tế số tháng 6-1995, họ đã sử dụng kính hiển vi điện tử để theo dõi quá trình tinh thể hóa xương đùi của những người trong độ tuổi từ 1 tới 97 trong vùng nhiệt từ 200 độ C đến 1600 độ C trong thời gian 2, 12, 18 và 24 giờ.

Kết quả cho thấy được là sự tinh thể hóa các khoáng trong xương bắt đầu hình thành và xuất hiện ở nhiệt độ 600 và xuất hiện với nhiều hình dạng khác nhau. Một số hình dạng được thấy là hình cầu, lục giác, hạt nhỏ và hình dạng không đều. Những hạt nhỏ đó có thể được kết tinh thành các khối lớn hơn trong dải nhiệt từ 1000 - 1400 độ C. Đạt được đến 1600 độ C thì các khối tinh thể bắt đầu tan rã.

xa-loi-phat-3

Sự tích về xá lợi phật

Như vậy, trong điều kiện hỏa táng thích hợp, Xá lợi có thể được xuất hiện do quá trình tinh thể hóa các khoáng và các khoáng này vốn có nhiều trong xương người. Nếu nhiệt độ hỏa táng ban đầu khoảng 600 độ C, sau đó tăng lên 1.000 độ C thì nhiều khả năng các khối tinh thể sẽ xuất hiện.

Thế nhưng, câu hỏi đặt ra ở đây là tại sao người bình thường không có Xá lợi? Chúng tôi xin trả lời lại bằng cách đặt một câu hỏi là tại sao không phải cao Tăng nào cũng có Xá lợi? Theo Quỹ Foshan thế giới thuộc Trung tâm Phật giáo Foshan thế giới tại Đài Loan, Xá lợi không hê chứa các yếu tố hóa học của cả xương lẫn sỏi.

Do đó, dưới góc nhìn khoa học về Xá lợi, việc hình thành Xá lợi chính là kết quả của việc kết hợp ba giả thuyết: ăn chay và ngồi thiền; một sỏi bệnh lý; và quá trình tinh thể hóa xương trong điều kiện hỏa táng phù hợp.

3.Sự Linh ứng Của Xá Lợi

Tương truyền rằng, Xá lợi Phật có thể biến hóa từ ít thành nhiều, từ nhỏ thành lớn hoặc từ đục thành trong. Loại ngọc Xá lợi này sẽ tỏa ra hào quang. Sự biến hóa này dựa trên việc thành tâm đảnh lễ của người có tâm. Ngài Hư Vân đã kể rằng, khi Ngài tiến đến lễ Xá Lợi của Đức Phật tại chùa A Dục, Ngài càng lễ thì hào quang từ Xá lợi càng tỏa sáng. Cũng nhờ thành tâm lễ Phật mà bệnh của Ngài đã được tiêu tan.

Lúc mà Phật Pháp mới truyền vào Trung Quốc có hai Ngài Ca Diếp Ma Đằng và Trúc Pháp Lan. Hai Ngài từ Trung Ấn sang để truyền bá Phật Pháp. Bấy giờ có Đạo Sĩ Chữ Thiện Tín ở núi Ngũ Nhạc không hài lòng. Ông đã dâng biểu lên nhà vua xin cho thi tài với hai Ngài. Họ đã để kinh sách của Lão giáo ở đàn phía đông cùng với kinh Phật và Xá Lợi để trên Thất bảo hành điện ở phía tây. Sau đó thi triển thần thông đốt kinh sách. Kinh bên Đạo giáo thì cháy, còn kinh Phật thì vẫn nguyên. Lúc ấy Xá Lợi tỏa ra năm màu chiếu sáng, bay lên hư không, xoay tròn như che trùm cả đại chúng. Vua cùng đại chúng đều hoan hỉ, được điều chưa từng có.

xa-loi-phat-4

Sự linh ứng của xá lợi

Khi cùng chiêm bái một viên ngọc Xá lợi, mỗi người sẽ được nhìn thấy các màu sắc khác nhau. Tùy theo nghiệp nặng nhẹ của mỗi người mà màu sắc của ngọc sẽ hiện lên khác nhau.

Những Xá lợi khác thì có khả năng biến từ ít thành nhiều. Riêng Xá Lợi Răng và Xá Lợi Xương của Đức Phật thì không có sự biến hóa như vậy. Do đó mà bảo tháp thờ Xá Lợi Răng và Xương rất hiếm.

4.Ngôi chùa có nhiều xá lợi nhất Việt Nam

Với hơn 30 ngọn bảo tháp, mỗi bảo tháp chứa hàng chục đến hàng trăm xá lợi to nhỏ, khác nhau, Chùa Viên Đình tọa lạc ở làng Kẹo, xã Đông Lỗ (huyện Ứng Hòa, Hà Nội) hiện đang sở hữu nhiều Xá lợi Phật nhất Việt Nam.

Chùa Viên Đình là nơi trưng bày 30 bảo tháp Xá lợi Phật do được 8 trung tâm Phật giáo trên thế giới cúng dường. Đại đức Thích Chơn Phương, vị trụ trì của ngôi chùa này cho biết Đại đức đã đi đến nhiều nơi trên thế giới. Trong số đó là những đất nước của đất Phật như Ấn Độ, Myanmar, Thái Lan, Nepal. Xá lợi Phật cũng được tặng vì hữu duyên như vậy.

xa-loi-phat-5

Ngôi chùa có nhiều xá lợi nhất Việt Nam

Theo Đại đức, Xá lợi chính là những phần kết tinh còn sót lại sau khi làm lễ trà tỳ (hỏa thiêu) nhục cốt của Đức phật cũng như các vị cao tăng từ hơn 2.000 năm trước.

Ngọc xá lợi sẽ có hình hơi tròn và cứng, kích thước to nhỏ khác nhau. Có đa dạng màu sắc như màu trắng, đỏ, hồng, xanh và vàng. Đây chính là thành quả tu hành, giữ gìn giới luật và công năng tu tập thiền quán cao thâm của Đức phật cũng như các vị cao tăng.

Xá lợi Phật tồn tại không chỉ biểu đạt cho Đức Hạnh lòng từ bi cũng như Trí Huệ vĩ đại của bậc Giác Ngộ mà đó còn là minh chứng về Thần tích của Phật pháp đối với xã hội, với con người. Xá lợi là báu vật biểu trưng cho Đức Phật còn tại thế. Nếu quý Phật tử dùng tâm vô nhiễm, cung kính lễ bái, cúng dường Phật thì sẽ đạt được phước đức vô biên.

Xem thêm: Tìm hiểu về Phật giáo Tịnh độ tông

Mua đồ lam đi chùa ở đâu

Bài viết liên quan

Top 100+ hình Phật đẹp nhất chất lượng cao Buddhist Art thiết kế

Top 100+ hình Phật đẹp nhất chất lượng cao Buddhist Art thiết kế

Dưới đây là top 100 hình Phật, ảnh Phật đẹp nhất với chất lượng cao có thể tải về làm hình nền, hình đại diện, hình video... mà Buddhist Art đã thiết kế khá tỷ mỷ muốn chia sẻ cho cộng đồng.

Dự án điêu khắc bộ phù điêu cuộc đời Đức Phật trên chất liệu gỗ

Dự án điêu khắc bộ phù điêu cuộc đời Đức Phật trên chất liệu gỗ

Công Ty TNHH Buddhist Art đã hoàn thành dự án điêu khắc bộ phù điêu cuộc đời Đức Phật trên đất sét. Và sẽ hoàn thành trên chất liệu composite, sau đó có thể chuyển sang các chất liệu phổ biến khác như đồng, đá, xi măng, gỗ....

Top 10 hình ảnh Phật Thích Ca Mâu Ni đẹp nhất

Top 10 hình ảnh Phật Thích Ca Mâu Ni đẹp nhất

Xin chào và rất cảm ơn bạn đã ghé thăm trang web của công ty TNHH Buddhist Art và cùng chiêm ngưỡng những hình ảnh đẹp về tượng Phật Thích Ca. Buddhist Art với kho hình nền Đức Phật Thích Ca đa dạng và được thực hiện tỉ mỉ, rất mong được sự đón nhận của quý Phật Tử, Sư Thầy, Sư Cô.

Đức Phật Thích Ca và Phật A Di Đà giống hay khác nhau?

Đức Phật Thích Ca và Phật A Di Đà giống hay khác nhau?

Phật Thích Ca và Phật A Di Đà giống hay khác nhau, có phải là cùng 1 vị Phật không? Làm sao để phân biệt được tượng Phật Thích Ca và tượng Phật A Di Đà để khỏi nhầm lẫn, phật a di đà có thật không? Hãy cùng BUDDHIST ART tìm hiểu nhé!

Tìm hiểu Đức Phật A Di Đà (Adida) là ai và sự tích về Ngài

Tìm hiểu Đức Phật A Di Đà (Adida) là ai và sự tích về Ngài

Đức Phật A Di Đà (Adida) hay còn được gọi là Amida là vị Phật xuất hiện trong Phật Giáo và được tôn kính, thờ Phụng phổ biến. Vậy Phật A Di Đà là ai, sự thích về ngài như thế nào, hãy cùng Buddhist Art tìm hiểu qua bài viết này nhé!

Cuộc đời Đức Phật Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni

Cuộc đời Đức Phật Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni

Phật bổn sư thích ca là ai và tiểu sử cuộc đời của ngài như thế nào? tất cả điều này sẽ được chúng tôi làm rõ ngay trong bài viết này cho các bạn nhé