Kiến trúc chùa Việt Nam

Kết quả 5.0/5 (7 đánh giá)

Việt Nam là đất nước đa tôn giáo, trong đó Phật Giáo là tín ngưỡng chiếm phần lớn. Phật giáo đã có mặt tại Việt Nam từ đầu Công Nguyên và có ảnh hưởng mạnh mẽ đến văn hóa, lịch sử, phong tục tập quán của người Việt. Kiến trúc chùa là là một nét đặc trưng trong văn hóa truyền thống của người Việt. 

Khái quát kiến trúc chùa Việt Nam

Phật giáo Việt Nam hiện có 3 Hệ Phái: Nam Tông, Bắc Tông, Khất Sĩ với khoảng 14500 ngôi tự viện trên khắp đất nước. Việc thiết kế xây dựng chùa là công trình mang ý nghĩa tâm linh và mang tâm hồn văn hóa Việt nên rất quan trọng.

kien-truc-chua-viet-nam-1

Khái quát về kiến trúc chùa tại Việt Nam 

Trước khi thiết kế và xây dựng cần cân nhắc các yếu tố vị trí đất xây dựng, phong thủy, hướng, ngày giờ… Trước đây chùa được xây dựng với nhiều vật liệu kể cả tre, tranh, gỗ… Tuy nhiên ngày nay chùa được xây dựng kiên cố hơn bởi sắt thép, xi măng, gạch đá… Chùa được xây dựng chủ yếu dựa trên kinh phí từ nhân dân, thường gọi là tiền công đức. Điều đặc biệt trong kiến trúc chùa là những viên gạch , cột, tường hoặc các đồ sành, sứ trong chùa thường được ghi tên của phật tử có công đức cúng dường xây dựng chùa.

Chùa Việt Nam theo cấu trúc

Cấu trúc chùa chữ Đinh

Chùa chữ Đinh được xây với thiết kế chính điện được nối thẳng góc với nhà bái đường. Một số ngôi chùa được xây dựng theo kiến trúc này như chùa Dư Hàng ở Hải Phòng, chùa Bích Động ở Ninh Bình, chùa 

Trăm Gian ở Hà Nội…

Cấu trúc chùa chữ Công

Chùa chữ Công được thiết kế Chính điện và nhà Bái đường song song với nhau, được nối bằng nhà thiên hương, đây là nơi các nhà sư làm lễ. Một số ngôi chùa được xây dựng theo kiến trúc này như chùa Keo ở Thái Bình, Chùa Cầu ở Hội An…

Cấu trúc chùa chữ Tam

Chùa chữ Tam được xây dựng theo kiểu có 3 nếp nhà song song với nhau: Chùa Hạ - chùa Trung - chùa Thượng. Một số chùa tiêu biểu cho kiến trúc này như chùa Kim Liên, chùa Tây Phương ở Hà Nội.

Cấu trúc chùa kiểu Nội Công Ngoại Quốc

Chùa kiểu Nội Công Ngoại Quốc  được xây dựng vớ 2 hành lang nối dài gồm phía trước là nhà tiền đường và phía sau là nhà hậu đường. Tất cả tạo thành một hình chữ nhật bao lấy nhà thiên hương, chánh điện và các công trình ở giữa. Kiến trúc chùa kiểu này bên trong có dáng chữ Công, bên ngoài có dáng chữ Khẩu hoặc chữ Quốc.

Nguyên tắc thiết kế kiến trúc chùa Việt Nam

Công trình chùa Việt Nam thường được xây dựng đa phong cách, song thường đáp ứng các bộ phận quan trọng gồm

 • Cổng tam quan: là ngôi nhà với 3 cửa dẫn vào chùa, bên trên có thể làm nơi gác chuông. 
 • Sân chùa: là nơi đặt cây cảnh, tượng mẹ Quan Âm, lư hương giữa trời.
 • Nhà bái đường: nơi đặt tượng, bia đá tạc sự tích ngôi chùa, lư hương, đây là nơi thắp hương chính… 
 • Chính điện: nơi có một khoảng trống rộng lớn, đây là nơi quan trọng nhất của ngôi chùa, thờ các tượng Phật, thực hiện các nghi lễ
 • Hành lang: sẽ xây song song với chính điện, nối liền chính điện và hậu đường tạo thành một căn nhà ba gian, hậu đường (phía sau chính điện).

Ngoài những công trình chính yếu, kiến trúc các chùa lớn còn được bài trí đa dạng như vườn cây, ao cá, hồ sen…

kien-truc-chua-viet-nam-2 

Nguyên tắc trong thiết kế chùa tại Việt Nam

Bài trí tượng thờ chùa Việt Nam

Trong chùa Việt Nam, các tượng thờ được bài trí theo công thức, ý nghĩa rõ ràng. Vị trí trong chánh điện thờ Phật, Phật có tam thân là Pháp thân, Báo thân và Ứng thân. Cách bày trí theo đúng ý nghĩa ấy cho nên ở lớp trên cùng là thờ Pháp thân Phật, tức là thờ thường trụ Phật ở trong vũ trụ; ở lớp thứ hai thờ Báo thân Phật, tức là thờ Thụ dụng trí tuệ Phật ở cõi cực lạc; ở lớp thứ ba là thờ Ứng thân Phật, tức là thờ Phật đã hoá hiện ra xác thân ở trần thế. Từ lớp thứ tư trở xuống bày trí các cảnh lúc đản sinh của đức Thích Ca Mâu Ni Phật và tượng các vị thần khác.

 • Tượng tam thế tức tượng “thường trụ tam thế diệu pháp thân” nghĩa là Phật thường trụ trong quá khứ, hiện tại là tương lai.
 • Tượng Di Đà tam tôn: lớp thứ 2 thờ 3 pho tượng: tượng đức A Di Đà tức Thụ dụng Trí Tuệ thân. Đứng 2 bên có tượng đức Quan Thế Âm Bồ Tát, tượng đức Đại thế Chí Bồ Tát. Đức Phật cùng hai vị Bồ Tát cứu độ tất cả chúng sanh ở cõi Sa bà đến cõi Cực Lạc.
 • Tượng Hoa Nghiêm Tam Thánh: lớp thứ 3 sẽ có 3 pho tượng. Ở giữa là tượng Thích Ca Mâu Ni Phật. Hai bên sẽ có tượng Đức Văn Thù Bồ Tát và Đức Phổ Hiền Bồ Tát. Ở lớp thứ 3 này, sự bài trí ở nhiều chùa có sự thay đổi.
 • Tượng Cửu Long: lớp thứ tư ở giữa là tượng Cửu Long. Theo thuyết về sự ra đời của đức Thích Ca Mâu Ni, lúc ngài ra đời có chín con rồng phun nước vây quanh phun nước cho ngài tắm. Tượng Cửu Long ý chỉ chín con con rồng này. Ở giữa có tượng Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni phật lúc mới sinh. Hai bên có tượng Đại Phạm Thiên  và tượng Đế Thích ngôi ngai, hai vị này hộ trì ch Đức Thích ca khi ngài chưa thành Phật.
 • Tượng Tứ Thiên Vương: 4 pho tượng Tứ Thiên Vương mặc Vương phục được bày thành hai dãy đối nhau, nghĩa là bốn vị hộ thế.
 • Tượng tứ Bồ Tát: một số chùa chọn thờ tứ Bồ Tát thay cho vị trí của Tứ Thiên Vương gồm : Ái Bồ Tát, Sách Bồ Tát, Ngũ Bồ Tát, Quyền Bồ Tát.
 • Tượng Bát Bộ kim Cương:  Tám vị Kim Cương là thần tướng nhà trời gồm: Thanh Trừ Kim Cương, Tích Độc Thần Kim Cương, Hoàng Tùy Cầu Kim Cương, Bạch Tĩnh thủy Kim Cương, Xích Thanh Hỏa Kim Cương, Định Trừ Tai Kim Cương, Tử Hiền Kim Cương, Đại Thần lực Kim Cương.

Vài điểm đặc trưng của kiến trúc chùa Việt

Kiến trúc chùa Việt Nam rất đặc trưng, mang đậm nét văn hóa Việt, thể hiện rõ ở từng chi tiết của ngôi chùa:

Mái chùa: Triền mái thẳng và hếch lên ở góc mái gọi là đao quật, phần mái lớn chiếm ⅔ chiều cao của chùa. Trên mái chùa thường đặt những con vật làm từ đất nung, vữa, đảnh mái gắn rồng, cá chép hóa rồng… Mái chùa thường được lợp bằng ngói mũi hài.

Chùa là nơi linh thiêng nên phần mái xây dựng rất được chú trọng. Trong quá trình xây dựng, dịch vụ chống thấm dột từ mái được làm kĩ để luôn giữ nơi đây được khô ráo, trang nghiêm nhất.

Cột chùa: Cột chùa phải chống đỡ sức nặng của cả ngôi chùa nên thường to, tròn, phình ra ở giữa, có chân. Kiến trúc chùa thường có cột cái, cột con, cột hiên.

Cửa chùa: Cửa chùa hiện nay thường được làm bằng gỗ, kiểu dáng rất đa dạng. Cửa ra vào được làm rất rộng bên cạnh đó còn có rất nhiều cửa sổ.

Một số ngôi chùa có kiến trúc độc đáo tại Việt Nam

Cùng Buddhist Art điểm qua những ngôi chùa có kiến trúc độc đáo tại Việt Nam.

Chùa Dược Sư Lâm Đồng

Chùa Dược Sư nằm tại Thôn Phú An, xã Phú Hội, Huyện Đức Trọng, Lâm Đồng. Chùa được xây dựng theo kiến trúc Trung Hoa, phần góc mái uốn cong, hai tầng. Chùa được xây dựng bởi Sư bà Hải Triều Âm.

kien-truc-chua-viet-nam-3 

Chùa Việt Nam Quốc Tự

Chùa Việt Nam Quốc Tự tọa lạc tại đường 3/2, quận 10, thành phố Hồ Chí Minh. Đây là ngôi chùa có tòa tháp cao nhất Việt Nam với 13 tầng, cao 63m. Chùa có kiến trúc kết hợp giữa hiện đại và truyền thống cổ xưa. Tổng diện tích chùa lên đến 11000 m2.

kien-truc-chua-viet-nam-4 

Chùa Dâu Ở Bắc Ninh

Chùa Dâu thuộc xã Thanh Khương, huyện Thuận Thành, tỉnh Bắc Ninh. Đây là ngôi chùa cổ nhất Việt Nam. Ngôi chùa này được xây theo kiến trúc Nội Công Ngoại Quốc với bốn dãy hình chữ nhật bao quanh tiền đường, thiên hương, thượng điện. Những pho tượng thờ ở đây mang dấu ấn đặc biệt cổ kính. 

kien-truc-chua-viet-nam-5 

Chùa Bái Đính Ninh Bình

Chùa Bái Đính nằm ở xã Gia Sinh, huyện Gia Viễn, tỉnh Ninh Bình.  Chùa được xây từ thời nhà Đinh với kiểu kiến trúc vòm mái, độc đáo gồm nhiều hình khối lớn với tổng diện tích lên đến 539 ha. Chùa được vinh danh và xác lập kỉ lục nhiều nhất Đông Nam Á và Châu Á bởi sự bề thế mang đậm bản sắc văn hóa truyền thống của Việt Nam. Tổng quan chùa gồm Tam Quan Nội, Tháp Chuông, Điện Quan Âm, Điện Tam Thế, Chùa Thám Chủ, Hành lang La Hán, Giếng Ngọc, khu công viên tĩnh. 

kien-truc-chua-viet-nam-6 

Chùa Vĩnh Nghiêm Bắc Giang

Chùa Vĩnh Nghiêm tọa lạc tại huyện Yên Dũng, tỉnh Bắc Giang. Đây là ngôi chùa cổ lưu giữ lại bộ mộc bản gốc của Phật giáo phái Trúc Lâm. Kiến trúc ngôi chùa rất chỉn chu và bề thế  trên một tục hướng đông nam. Chùa được UNESCO công nhận là di sản tư liệu thế giới - khu vực Châu Á Thái Bình Dương.

kien-truc-chua-viet-nam-7 

Chùa Nôm Hưng Yên

Chùa Nôm thuộc làng Nôm, xã Đồng Đại, huyện Văn Lâm, tỉnh Hưng Yên. Đây là ngôi chùa có tam quan lớn nhất ở Việt Nam. Chùa được xây dựng giữa rừng thông đại thụ và có kiểu kiến trúc chữ Đinh.

kien-truc-chua-viet-nam-8 

Tham khảo thêm các bài viết:

Bài viết liên quan

Top 100+ hình Phật đẹp nhất chất lượng cao Buddhist Art thiết kế

Top 100+ hình Phật đẹp nhất chất lượng cao Buddhist Art thiết kế

Dưới đây là top 100 hình Phật, ảnh Phật đẹp nhất với chất lượng cao có thể tải về làm hình nền, hình đại diện, hình video... mà Buddhist Art đã thiết kế khá tỷ mỷ muốn chia sẻ cho cộng đồng.

Dự án điêu khắc bộ phù điêu cuộc đời Đức Phật trên chất liệu gỗ

Dự án điêu khắc bộ phù điêu cuộc đời Đức Phật trên chất liệu gỗ

Công Ty TNHH Buddhist Art đã hoàn thành dự án điêu khắc bộ phù điêu cuộc đời Đức Phật trên đất sét. Và sẽ hoàn thành trên chất liệu composite, sau đó có thể chuyển sang các chất liệu phổ biến khác như đồng, đá, xi măng, gỗ....

Top 10 hình ảnh Phật Thích Ca Mâu Ni đẹp nhất

Top 10 hình ảnh Phật Thích Ca Mâu Ni đẹp nhất

Xin chào và rất cảm ơn bạn đã ghé thăm trang web của công ty TNHH Buddhist Art và cùng chiêm ngưỡng những hình ảnh đẹp về tượng Phật Thích Ca. Buddhist Art với kho hình nền Đức Phật Thích Ca đa dạng và được thực hiện tỉ mỉ, rất mong được sự đón nhận của quý Phật Tử, Sư Thầy, Sư Cô.

Đức Phật Thích Ca và Phật A Di Đà giống hay khác nhau?

Đức Phật Thích Ca và Phật A Di Đà giống hay khác nhau?

Phật Thích Ca và Phật A Di Đà giống hay khác nhau, có phải là cùng 1 vị Phật không? Làm sao để phân biệt được tượng Phật Thích Ca và tượng Phật A Di Đà để khỏi nhầm lẫn, phật a di đà có thật không? Hãy cùng BUDDHIST ART tìm hiểu nhé!

Tìm hiểu Đức Phật A Di Đà (Adida) là ai và sự tích về Ngài

Tìm hiểu Đức Phật A Di Đà (Adida) là ai và sự tích về Ngài

Đức Phật A Di Đà (Adida) hay còn được gọi là Amida là vị Phật xuất hiện trong Phật Giáo và được tôn kính, thờ Phụng phổ biến. Hãy cùng Buddhist Art tìm hiểu qua bài viết này nhé!

Cuộc đời Đức Phật Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni

Cuộc đời Đức Phật Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni

Đức Phật thích ca mâu ni là ai và tiểu sử cuộc đời của ngài như thế nào? tất cả điều này sẽ được chúng tôi làm rõ ngay trong bài viết này cho các bạn nhé