Chất liệu
ĐồngĐáGỗXi măngBột đáComposite
Kích thước
Dưới 1 métDưới 2 métDưới 3 métTrên 3 mét
Kiểu tượng
Dáng đứngDáng ngồiDáng nằm

Tượng Thập Bát La Hán

Tượng Thập Bát La Hán dưới bàn tay nghệ thuật của các nghệ nhân từ lâu đã đóng một vai trò quan trọng trong đời sống tín ngưỡng của con người Việt Nam qua nhiều thế hệ. Là một nét đẹp đặc trưng của tín ngưỡng dân gian trong văn hóa Phật giáo, Thập Bát La Hán được thờ phụng tại nhiều chùa, đền ở Việt Nam nhằm mục đích răn dạy phật tử về cách sống, về sự giải thoát khỏi luân hồi.

Địa chỉ thỉnh tượng Thập Bát La Hán uy tín

Tọa lạc tại E 5/57 đường Đa Phước, xã Đa Phước, huyện Bình Chánh, TP.HCM, Buddhist Art là một công ty với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực nghiên cứu và thiết kế các công trình phật giáo, cung cấp tượng Phật và các văn hóa phẩm Phật Giáo. Buddhist Art từ lâu đã trở thành một địa chỉ uy tín để các sư thầy và phật tử tìm đến mỗi khi có nhu cầu thỉnh tượng Phật.  Đến với Buddhist Art, khách hàng sẽ tìm thấy sự hài lòng với chất lượng dịch vụ và sản phẩm, đồng thời nhận được sự tư vấn miễn phí và nhiệt tình về cách bài trí cũng như thờ cúng tượng Phật.

Ý nghĩa của việc thờ tượng Thập Bát La Hán

Thập Bát La Hán là những đệ tử nhà Phật và là một nét đẹp của văn hóa thờ cúng Phật Giáo ở Việt Nam. Theo tích thì Thập Bát La Hán là những đệ tử đắc đạo và có cấp bậc tu hành cao nhất trong hệ thống cấp bậc tu hành của đạo Phật. Giáo lý Phật giáo cho họ là những người tinh thông Phật Pháp, thấu rõ Tam Giới và đồng thời đạt đến 3 cảnh giới “Sát tặc”, “Vô sanh” và “Ứng cúng”.

  • Sát tặc: Nghĩa là loại bỏ hết mọi phiền muộn, vượt qua những bản tính xấu của con người và tịnh tâm để đạt đến cảnh giới tu hành cao hơn.
  • Vô sanh: Nghĩa là các vị La Hán đã vĩnh viễn thoát khỏi bánh xe luân hồi, đi vào cõi Niết Bàn của Phật, bất sinh bất diệt.
  • Ứng cúng: Nghĩa là đoạn tuyệt với mọi cửa sinh tử, đạt đến cảnh giới tu hành cao nhất và được trời đất cùng vạn vật cung dưỡng.

Trong văn hóa Phật Giáo ở Việt Nam, việc thờ cúng Thập Bát La Hán được cho là để răn dạy Phật tử về cách sống và lối tu hành, giúp họ “hướng thiện, tránh tà”. Đồng thời, Thập Bát La Hán còn được Phật tử tin rằng sẽ giúp họ trấn gia trạch đạo, mang lại vận khí tốt cho gia chủ.

Các chất liệu tạc tượng Thập Bát La Hán.

Ngày nay, với nhu cầu thờ phụng tín ngưỡng Phật Giáo tăng cao, cách làm tượng Thập Bát La Hán cũng có nhiều cải tiến để cho ra những tượng Thập Bát La Hán với đa dạng về mẫu mã, kích thước cũng như chất liệu. Tượng Thập Bát La Hán hiện nay có thể được làm từ đồng, đá, thạch cao, xi măng, …

Tượng Thập Bát La Hán bằng đồng

Đồng là một kim loại quý và là phát hiện vĩ đại xuyên suốt quá trình hình thành các nền văn hóa và văn minh nhân loại. Cũng bởi những lẽ đó, mà đồng sau này trong văn hóa Phật Giáo thường được sử dụng để làm nên các loại pháp khí trấn bảo của đạo Phật, đặc biệt là trong việc làm tượng Phật.

Là một loại vật liệu có độ bền cao, dễ định hình và tạo hình các chi tiết khi làm tượng Thập Bát La Hán. Đồng thời, chất liệu này cũng mang lại cho tượng Thập Bát La Hán một vẻ cổ kính, sang trọng, thích hợp để thờ phụng ở những đền, chùa trang nghiêm.

Tượng Thập Bát La Hán bằng Composite

Ngành khoa học vật liệu đang trên đà phát triển, mang theo sự ra đời của những vật liệu mới với độ bền, đẹp cao để thay thế những vật liệu truyền thống và nổi trội là sự xuất hiện của Composite. Là một loại vật liệu tổng hợp, Composite mang những đặc tính thỏa mãn những yêu cầu của các thợ làm tượng như bền, đẹp, khả năng chống oxy hóa tốt, dễ định hình và tạo hình, …

Các bộ tượng Thập Bát La Hán được làm từ vật liệu Composite phủ nano mang những đặc tính tốt và đảm bảo về độ bền, độ tinh xảo đến từng chi tiết và đặc biệt nhẹ hơn những tượng được làm từ vật liệu truyền thống khác như đá, gỗ, đồng, …

Tượng Thập Bát La Hán bằng gỗ

Thường được điêu khắc và chế tác trên những thân gỗ lớn, các bộ tượng Thập Bát La Hán làm từ gỗ đạt đến độ tinh xảo cao, kiểu dáng đa dạng về kích thước và mẫu mã, nhưng đặc biệt bộ tượng Thập Bát La Hán làm từ gỗ qua bàn tay các nghệ nhân rất có hồn.

Được sơn phủ chống nước, bộ tượng Thập Bát La Hán bằng gỗ luôn đảm bảo độ bền và chất lượng thẩm mỹ của sản phẩm, đặc biệt thường được các Phật tử ưa chuộng để thờ phụng trong gia đình nhằm cầu mong vận khí tốt sẽ đến với gia chủ.

Tượng Thập Bát La Hán bằng đá

Được các nghệ nhân điêu khắc trên đá tự nhiên, nguyên khối chất lượng, bộ tượng Thập Bát La Hán bằng đá luôn đảm bảo đáp ứng nhu cầu của Phật tử về kiểu dáng, màu sắc và chất lượng bộ tượng. Độ tinh xảo và tỉ mỉ của bộ tượng Thập Bát La Hán điêu khắc trên đá đã đạt đến độ hoàn mỹ đến từng đường nét và chi tiết.

Với những lý do trên, tượng Thập Bát La Hán bằng đá rất được các Phật tử yêu thích và lựa chọn để trang trí và thờ phụng ở khuôn viên gia đình. Bên cạnh đó, các sư thầy cũng thường lựa chọn bộ tượng làm bằng đá để đặt ở đường vào chánh điện với ý nghĩa dẫn lối con người đến với Phật Pháp.

Tượng Thập Bát La Hán bằng xi măng

Bộ tượng Thập Bát La Hán làm bằng xi măng cũng được rất nhiều gia đình Phật tử ưa chuộng ngày nay bởi sự bền, đẹp của bộ tượng. Bên cạnh đó giá thành vật liệu phù hợp với điều kiện kinh tế của nhiều gia đình cũng giúp bộ tượng Thập Bát La Hán làm từ xi măng được nhiều Phật tử lựa chọn.

Tham khảo: Những mẫu tượng La Hán đẹp nhất

Ưu điểm khi thỉnh tượng Thập Bát La Hán để thờ phụng tại Buddhist Art.

Với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực cung cấp văn hóa phẩm Phật Giáo, đặc biệt là tượng Phật, Buddhist Art tự tin đem đến cho Phật tử những sự lựa chọn tốt nhất với nhiều ưu điểm:

  • Tác phẩm đảm bảo độ bền, đẹp, độ tinh xảo và thần thái của các vị La Hán
  • Các tượng đều được chế tác công phu, tinh xảo và tỉ mỉ từ khâu lựa chọn vật liệu đến chế tác tác phẩm dưới bàn tay của những nghệ nhân giàu kinh nghiệm.
  • Có thể sáng tạo dựa trên sự góp ý của các quý tăng, ni, Phật tử để đạt đến độ hoàn mỹ thẩm mỹ.
  • Các tác phẩm được chế tác với sự cố vấn của các bậc tăng, ni và các quý Phật tử có tâm, tường tận Phật Pháp và giáo lý nhà Phật.
  • Là một địa chỉ uy tín với nhiều năm kinh nghiệm, được các bậc tăng, ni và quý Phật tử tin tưởng với chất lượng tác phẩm và hiệu quả thẩm mỹ.
  • Giá thành cạnh tranh, hỗ trợ vận chuyển nội địa và quốc tế.

Trên đây là một số thông tin và kiến thức cơ bản mà chúng tôi cung cấp đến các bậc tăng, ni và quý Phật tử về bộ tượng Thập Bát La Hán cũng như ý nghĩa của bộ tượng trong nền văn hóa Phật Giáo Việt Nam. Mong rằng quý bậc tăng, ni và các quý Phật tử khi có nhu cầu tìm hiểu và thỉnh tượng Thập Bát La Hán có thể liên hệ với chúng tôi qua địa chỉ https://buddhistart.vn/ để nhận được sự tư vấn và hỗ trợ tận tình nhất.

Tham khảo: Tượng Đạt Ma Tổ Sư