Chất liệu
ĐồngĐáGỗXi măngBột đáComposite
Kích thước
Dưới 1 métDưới 2 métDưới 3 métTrên 3 mét
Kiểu tượng
Dáng đứngDáng ngồiDáng nằm

Tượng Tây Phương Tam Thánh

Tượng Tây Phương Tam Thánh – ba vị đứng đầu cõi Tây Phương cực lạc

Trong Phật giáo, tượng Tây Phương Tam Thánh vừa uy nghi vừa độ lượng, gieo thiện tâm, soi sáng linh hồn của chúng sinh. Tượng được thờ ở cả chùa chiền và tại tư gia của Phật tử. Trong bài viết này, hãy cùng Buddhist Art tìm hiểu đặc điểm, ý nghĩa, chất liệu của tượng Tây Phương Tam Thánh nhé!

Giới thiệu Tây Phương Tam Thánh 

Cõi Tây phương cực lạc theo quan niệm của Phật giáo nằm ở phía Tây, là cõi có cảnh giới gần như cao nhất trong cõi Phật. Ngự nơi đây có 3 vị Phật: Đức Phật A Di Đà, Bồ Tát Ðại Thế Chí và Quan Thế Âm Bồ Tát. Chúng sinh vì cảm kính thiên nguyện nên suy tôn thành hiệu danh Tây Phương Tam Thánh.

Các Phật tử chiếu theo kinh sách mà tạc các bức tượng mang vóc hình của 3 vị: Đức Phật A Di Đà  ở chính giữa, 2 vị Bồ Tát ở hai bên. Tượng thường đặt ở đại điện nhà chùa hoặc đặt chính giữa gian thờ tại gia để thờ cúng, chuyên tâm tu tập.

Tượng Tây Phương Tam Thánh ý nghĩa 

Đức Phật A Di Đà và 2 vị Bồ Tát hai bên tả hữu đều mang ý nghĩa riêng vô cùng đặc biệt với Phật tử. Tuy nhiên 3 vị đều có ý nghĩa chung là soi sáng chúng sinh thoát khỏi dục vọng nơi trần gian, linh hồn được vãng sanh nơi Tây phương.

  • Đức Phật A Di Đà: Đây là vị Phật sáng lập nên Phật giáo, còn có tên khác là “Vô Lượng Thọ” (tuổi thọ không thể đếm). Thờ Phật A Di Đà với mong muốn tâm thoát khỏi lo âu, phiền muộn trước tham, sân, si cõi thế tục. 
  • Bồ Tát Ðại Thế Chí (ngự bên hữu Đức Phật A Di Đà): Đây là vị Bồ Tát mang ý nghĩa đại diện cho trí tuệ của chúng sanh. Bái lạy Bồ Tát Ðại Thế Chí với mong muốn tâm trí thông tuệ, nhìn rõ bi ai.
  • Quan Thế Âm Bồ Tát (ngự bên tả Đức Phật A Di Đà): Thờ Phật Bà Quan Thế Âm tay cầm bình Cam Lộ với nguyện ước hóa giải nghiệp chướng, hướng chúng sanh tới lòng từ bi.

Chất liệu chế tác tượng Tây Phương Tam Thánh 

Ngày nay với sự phát triển của kỹ thuật, tượng Tây Phương Tam Thánh đa dạng hóa mẫu mã và chất liệu chế tác. Dưới đây là 3 chất liệu bền bỉ và thường gặp nhất:

Tượng Tây Phương Tam Thánh composite

Chất liệu composite được tổng hợp từ nhiều hợp chất khác nhau dựa trên quy trình hiện đại. Tượng làm từ chất liệu composite kết hợp với các chất liệu gia cường cuối cùng sẽ ra cho loại chất liệu siêu bền, dễ tạo hình, chi phí lại rất phải chăng. 

Ưu điểm của loại chất liệu này là có tính ổn định trước thay đổi của nhiệt độ, ít ẩm mốc, nứt vỡ. Người ta thường tiến hành sơn mạ cho tượng composite để tăng tính thẩm mỹ cũng như thể hiện được cái hồn của sự uy nghiêm trong bức tượng.

Tượng Tây Phương Tam Thánh bột đá

Sử dụng đá để chế tác Tượng Tây Phương Tam Thánh đã quá quen thuộc với quý sư thầy và Phật tử. Tượng Tây Phương Tam Thánh bột đá tính chất bền chắc với thời gian, khó đổ ngã, giá thành rẻ mà lại thân thiện với môi trường. Tượng đá thường được để bên ngoài khuôn viên nhà chùa vì chịu được nắng mưa.

Tượng Tây Phương Tam Thánh đồng

Đồng là chất liệu chế tạo Tượng Tây Phương Tam Thánh rất tuyệt vời. Màu của đồng khá cổ kính như nâu, nâu đỏ, đỏ gạch,…tạo sắc thái riêng cho tượng. Tượng Tây Phương Tam Thánh đồng thích hợp được bày biện trong nhà để tránh gió mưa gây oxy hóa.

Nên mua tượng Tây Phương Tam Thánh ở đâu

Hiện nay, nguồn gốc tượng Tây Phương Tam Thánh nhập vào Việt Nam rất đa dạng. Nếu xét về mẫu mã, từ nét mặt, chi tiết,... tượng Việt Nam không thua kém bất cứ điểm nào. Hơn nữa giá cả lại ưu đãi hơn nhiều vì không tính chi phí trung gian vận chuyển. 

Vậy nên thỉnh tượng ở địa chỉ nào uy tín tại thị trường Việt Nam. Cái tên Buddhist Art xin được đề cử đứng đầu danh sách. Hoạt động nhiều năm trong chế tác các loại tượng Phật, Buddhist Art trở thành nơi đáng trao gửi niềm tin từ quý Phật tử khắp mọi miền.

Ưu điểm khi thỉnh tượng Tây Phương Tam Thánh tại Buddhist Art 

Buddhist Art được xem là bảo tàng mỹ thuật tượng Phật của Việt Nam, nổi danh ở cả nước ngoài. Có nhiều ưu điểm khi thỉnh tượng Tây Phương Tam Thánh tại Buddhist Art.

  • Tượng hoàn hảo đến từng chi tiết, đường nét: Thể hiện được sự từ bi, uy nghiêm, khí chất,... của Tây Phương Tam Thánh theo đúng sách kinh nhà Phật
  • Chỉnh lý theo yêu cầu: Quý ni sư có thể đặt tượng tùy theo kích thước, chất liệu, màu sắc,…để phù hợp với vị trí, không gian thờ cúng tượng Tây Phương Tam Thánh
  • Hỗ trợ vận chuyển quốc tế: Song song với vận chuyển phạm vi trong nước, Buddhist Art có thể hỗ trợ Phật tử muốn thỉnh tượng Tây Phương Tam Thánh tu tập tại nước ngoài.
  • Góp phần quảng bá tượng Phật của Việt Nam: Lời kêu gọi “người Việt dùng hàng Việt”, tránh tình trạng hàng lậu, hàng kém chất lượng làm mất đi vẻ uy nghiêm của tượng Phật.

Nếu quý Phật tử và nhà chùa phát tâm muốn thỉnh tượng, xin hãy liên hệ địa chỉ  E5/57 đường Đa Phước, xã Đa Phước, huyện Bình Chánh, Hồ Chí Minh hoặc truy cập vào trang web https://buddhistart.vn/ để tham khảo mẫu mã và chất lượng tượng. 

Xem thêm: Tổng hợp các mẫu Tượng Tam Thế Phật