Chất liệu
ĐồngĐáGỗXi măngBột đáComposite
Kích thước
Dưới 1 métDưới 2 métDưới 3 métTrên 3 mét
Kiểu tượng
Dáng đứngDáng ngồiDáng nằm

Tượng Tứ Đại Thiên Vương

Du nhập vào Việt Nam từ những năm đầu của thế kỷ thứ nhất trước Công Nguyên, Phật Giáo đã trở thành một phần không thể thiếu trong quá trình hình thành và phát triển nền văn hóa mang đậm màu sắc dân gian đất Việt. Kéo theo những thành quả đó là một nền mỹ thuật, nghệ thuật Phật Giáo được phát triển vô cùng rực rỡ, và đặc biệt mạnh mẽ từ thời xã hội phong kiến. Xuyên suốt quá trình lịch sử đó, hình ảnh bộ tượng Tứ Đại Thiên Vương xuất hiện và in sâu vào tiềm thức của con người Việt Nam với những ý nghĩa sâu sắc dẫn lối Phật tử đến với Phật Pháp và chánh đạo.

Địa chỉ thỉnh tượng Tứ Đại Thiên Vương uy tín

Với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực cung cấp các văn hóa phẩm Phật Giáo, đặc biệt là tượng Phật, Buddhist Art tự hào là địa chỉ uy tín được quý sư thầy và Phật tử tin tưởng lựa chọn khi có nhu cầu thỉnh tượng Phật. 

Tọa lạc tại địa chỉ E 5/57 đường Đa Phước, xã Đa Phước, huyện Bình Chánh, TP.HCM, Buddhist Art hoạt động với mong muốn góp phần phát triển nền mỹ thuật Phật Giáo Việt Nam rực rỡ, hạn chế tình trạng tượng Phật của Đài Loan, Trung Quốc xuất hiện ở các đền, chùa, tư gia tại Việt Nam.

Buddhist Art cam kết đảm bảo mang lại cho quý sư thầy và Phật tử những trải nghiệm tốt nhất về dịch vụ và chất lượng sản phẩm với sự tư vấn miễn phí về các loại tượng Phật, ý nghĩa cũng như cách bài trí, thờ phụng.

Ý nghĩa của bộ tượng Tứ Đại Thiên Vương

Xuất hiện ở hầu hết các đền chùa ở Việt Nam, bộ tượng Tứ Đại Thiên Vương từ lâu đã là một biểu tượng của nền văn hóa Phật Giáo Việt Nam. Bộ tượng gồm bốn vị Thiên Vương, được coi là những vị thần có nguồn gốc từ Phật Giáo Mật Tông ở Tây Tạng.

Trong tiềm thức và văn hóa của con người Việt Nam, Tứ Đại Thiên Vương có ý nghĩa như những vị thần hộ trì, bảo vệ cho nhà chùa và trấn giữ bốn phương Đông, Tây, Nam, Bắc để bảo hộ chúng sanh. Với những vị trí to lớn trong giáo lý nhà Phật, giúp giữ cho bốn phương mưa thuận gió hòa, soi đường Phật tử đến với con đường tu hành Phật học, bốn vị Thiên Vương còn được dân gian gọi là “Hộ Thế Thiên Tôn”.

Mỗi vị trong Tứ Đại Thiên Vương với những quyền năng mà sức mạnh của mình có trách nhiệm canh gác, bảo vệ cho nhà chùa là chốn trang nghiêm thanh tịnh, đồng thời bảo hộ chúng sinh khỏi những tai ương và khổ nạn. Qua bàn tay của những nghệ nhân, Tứ Đại Thiên Vương được khắc họa với hình ảnh trang nghiêm nhưng không kém phần uy nghi, thể hiện rõ sức mạnh và trách nhiệm của họ. Bộ Tượng bao gồm:

 • Đông Phương Trì Quốc Thiên Vương có trách nhiệm bảo hộ chúng sanh, giữ gìn bờ cõi.
 • Nam Phương Tăng Trưởng Thiên có trách nhiệm kết hợp và phát triển tánh thiện trong chúng sanh.
 • Tây Phương Quảng Mục Thiên với khả năng quan sát và dõi theo chúng sanh khắp ba cõi.
 • Bắc Phương Đa Văn Thiên với trách nhiệm bảo vệ, hộ trì Phật Pháp và bảo vệ chúng sanh.

Các chất liệu làm tượng Tứ Đại Thiên Vương đang được ưa chuộng

Hiện nay, khi Phật Giáo đang trong thời đại phát triển mạnh mẽ bên cạnh sự phát triển của xã hội hiện đại. Thị trường tượng Phật ở Việt Nam nói chung và bộ tượng Tứ Đại Thiên Vương nói riêng không ngừng được làm mới và thay đổi nhiều mẫu mã, kích thước, chất liệu khác nhau như đồng, composite, gỗ, … Mỗi tác phẩm qua bàn tay tôn tạo của các nghệ nhân với nhiều vật liệu khác nhau mang những đặc điểm và tính chất nổi trội riêng biệt.

Bộ tượng Tứ Đại Thiên Vương bằng đồng

Trong những buổi đầu của nền văn minh lịch sử loài người, đồng xuất hiện như một kim loại quý và đóng một vai trò to lớn trong quá trình hình thành các nền văn hóa lớn. Được sử dụng từ thuở xa xưa để đúc những món kim khí trấn bảo của nhà Phật như mõ, chuông, … đồng cũng đặc biệt được các nghệ nhân sử dụng trong quá trình tôn tạo tượng Tứ Đại Thiên Vương.

Với ưu điểm là độ bền cao, dễ tạo hình, đồng các nghệ nhân có thể dễ dàng làm ra những bộ tượng Tứ Đại Thiên Vương với độ tỉ mỉ và tinh xảo cao. Bên cạnh đó, màu sắc của đồng cũng là một trong những ưu điểm giúp bộ tượng mang lại sự sang trọng, cổ kính và đặc biệt oai phong nên thường được quý sư thầy thỉnh để thờ phụng tại chùa, đền.

Bộ tượng Tứ Đại Thiên Vương bằng Composite

Sự phát triển mạnh mẽ và không ngừng của nền khoa học kỹ thuật đã kéo theo sự phát triển của ngành khoa học vật liệu, từ đó cho ra những vật liệu với những ưu điểm vượt trội so với vật liệu truyền thống. Tiêu biểu trong số đó có thể kể đến Composite.

Những bộ tượng Tứ Đại Thiên Vương được làm từ Composite có ưu điểm là khả năng chống thấm nước với lớp sơn phủ nano và đặc biệt là nhẹ hơn những bộ tượng được làm từ vật liệu truyền thống. Tuy vậy, bộ tượng vẫn đảm bảo được độ tinh xảo và chi tiết của tác phẩm. Chính vì những ưu điểm này mà bộ tượng được từ Composite được rất nhiều Phật tử ưa chuộng khi thỉnh tượng thờ phụng tại gia.

Bộ tượng Tứ Đại Thiên Vương bằng gỗ

Được các nghệ nhân tài hoa tôn tạo trên những khúc gỗ nguyên khối lớn và sơn phủ chống nước, bộ tượng Tứ Đại Thiên Vương cũng được rất nhiều Phật tử lựa chọn. Bộ tượng làm bằng gỗ đồng thời cũng đảm bảo đáp ứng được yêu cầu về độ bền, tinh xảo của quý Phật tử qua bàn tay của những nghệ nhân giỏi chuyên môn và giàu kinh nghiệm. Với màu gỗ sang trọng, đẹp đến từng chi tiết và mang lại chất lượng thẩm mỹ, bộ tượng được quý Phật tử thỉnh về thờ phụng với mong muốn được soi sáng trên con đường đến với Phật Pháp.

Bộ tượng Tứ Đại Thiên Vương bằng đá

Được điêu khắc trên đá tự nhiên nguyên khối, bộ tượng Tứ Đại Thiên Vương qua bàn tay của các nghệ nhân được thể hiện rất tinh xảo và có hồn. Bộ tượng còn đặc biệt được các quý sư thầy và Phật tử lựa chọn để thờ phụng trong các đền, chùa hay tại nhà bởi độ tinh xảo và bền của bộ tượng.

Bộ tượng Tứ Đại Thiên Vương bằng xi măng

Bộ tượng Tứ Đại Thiên Vương làm từ xi măng luôn đảm bảo được yêu cầu của quý sư thầy và Phật tử về độ bền cũng như độ hoàn thiện của các chi tiết. Bên cạnh đó, giá thành của vật liệu cũng tương đối rẻ nên bộ tượng được quý sư thầy và Phật tử tin tưởng và lựa chọn để thờ phụng tại chùa hay tại tư gia với mong muốn được Phật Pháp soi đường dẫn lối họ đến với chánh đạo.

Xem thêm các mẫu tượng Hộ Pháp: https://buddhistart.vn/tuong-ho-phap-1/

Ưu điểm khi thỉnh tượng Phật tại Buddhist Art

Là một địa chỉ thỉnh tượng Phật được quý sư thầy và Phật tử đặc biệt tin tưởng qua nhiều năm tồn tại và phát triển, công ty TNHH Buddhist Art cam kết sẽ mang lại cho quý sư thầy những trải nghiệm chất lượng tốt nhất với nhiều ưu điểm:

 • Tác phẩm đảm bảo độ tinh xảo, bền, đẹp khắc họa được hình ảnh Tứ Đại Thiên Vương trang nghiêm và oai phong.
 • Các sản phẩm được chế tác công phu và tỉ mỉ từ khâu lựa chọn vật liệu đến chế tác qua bàn tay của những nghệ nhân tài hoa, giàu kinh nghiệm.
 •  Có thể sáng tạo theo gợi ý của quý sư thầy và Phật tử.
 • Được cố vấn tôn tạo bởi quý sư thầy và Phật tử am hiểu về Phật Pháp.
 • Là địa chỉ uy tín, được quý sư thầy và Phật tử tin tưởng.
 • Giá thành tốt nhất, có hỗ trợ vận chuyển toàn quốc và quốc tế.
 • Tượng được điêu khắc với tâm hướng Phật, với tâm huyết và tinh thần giữ truyền thống văn hóa Việt Nam qua từng tác phẩm.

Với bài viết này, hy vọng quý Phật tử đã có cho mình những thông tin bổ ích về ý nghĩa và hình tượng của bộ tượng Tứ Đại Thiên Vương trong văn hóa Phật Giáo Việt Nam.  Mọi nhu cầu và chi tiết về việc thỉnh tượng Phật xin vui lòng liên hệ với chúng tôi qua website https://buddhistart.vn/ để nhận được sự tư vấn và hỗ trợ tận tình.

Tham khảo: Tượng Vi Đà Tiêu Diện Hộ Pháp