Chất liệu
ĐồngĐáGỗXi măngBột đáComposite
Kích thước
Dưới 1 métDưới 2 métDưới 3 métTrên 3 mét
Kiểu tượng
Dáng đứngDáng ngồiDáng nằm

Tượng Địa Tạng Vương Bồ Tát

Trong Phật giáo Đông Á, tượng Địa Tạng Vương Bồ Tát được nhiều người tôn thờ. Nhưng không phải quý anh chị đạo hữu, Phật tử nào cũng am hiểu toàn bộ về ngài, ý nghĩa tên ngài, hình dáng ngày ra sao, cách thỉnh ngài về thờ như thế nào,... Hãy tham khảo nội dung dưới đây sẽ giúp quý vị hiểu thấu hơn về vị Bồ Tát này.

Bồ tát Địa Tạng là ai?

Địa Tạng Vương Bồ Tát là giáo chủ của cõi U Minh. Theo sát nghĩa của từ thì Địa chính là Đất, Tạng là trùm chứa. Ngài có lập đại nguyện tế độ tất cả chúng sinh, được ví như Đất là nơi nương tựa và tồn tại cho vạn vật. Có thể nói Ngài - là một vị Bồ Tát đại từ đại bi thệ nguyện độ thế rất rộng lớn. 

tuong-dia-tang-vuong-bo-tat-1

Trong Kinh Địa Tạng có viết rằng “U Minh Giáo Chủ Bổn Tôn Địa Tạng Bồ Tát Ma Ha Tát”. Bổn chính là bổn tâm, Tôn nghĩa là tôn quý, Địa là tâm địa, Tạng là như lai tạng. Dịch sát nghĩa của các từ: chỉ có Bổn tâm mới là tôn quý nhất, đó là kho Như Lai tạng tâm địa. Ám chỉ rằng chỉ có bổn tâm mới làm chủ được cõi U Minh, làm chủ với những tham sân si của chính mình. 

Trong vô lượng kiếp về thuở quá khứ, Ngài từng phát nguyện “Từ ngày nay nhẫn về sau đến trăm nghìn muôn ức kiếp, trong những thế giới nào mà các hàng chúng sinh bị tội khổ nơi địa ngục cùng ba ác đạo, tôi nguyện cứu vớt chúng sinh đó làm cho tất cả đều thoát khỏi chốn ác đạo: địa ngục, súc sinh và ngạ quỷ... Những kẻ mắc phải tội báo như thế thành Phật cả rồi, vậy sau tôi mới thành bậc Chánh Giác". Cho nên, ngài Địa Tạng vô cùng gần gũi với mọi chúng sinh từ địa ngục, ngạ quỷ, súc sinh cho đến những vong linh vừa mất,…

Ngài còn là vị bồ tát thường xuyên bảo vệ trẻ em. Tương truyền rằng những đứa trẻ yểu mệnh vì vẫn còn vấn vương cha mẹ nên không chịu bước qua cầu Nại Hà để đầu thai. Những lúc như vậy, đức địa tạng sẽ xuất hiện và giúp đỡ các con tạo công đức qua sông đi đầu thai. 

Các hình dáng Tượng Địa Tạng Vương Bồ Tát thường gặp

Tượng Địa tạng vương Bồ Tát được khắc họa là vị Tỳ Kheo mặc áo cà sa, đầu đội mũ Thất phật, một tay cầm tích trượng, tay còn lại cầm hạt minh châu. 

 • Tích trượng là một loại pháp khí giúp mở cửa địa ngục với 12 khoen tượng có ý nghĩa: Đức Địa Tạng Vương luôn dung pháp 12 nhân duyên cảnh tỉnh chúng sanh, nhờ đó chúng sanh nhận được chân lý, giải thoát khỏi vòng sanh tử mê lầm.
 • Viên minh châu biểu hiện cho ánh sáng của trí tuệ, soi sáng chốn u minh. Ánh sáng này giúp chúng sanh bị giam cầm trong ngục tối giải thoát khỏi nhục hình, khổ đau và trở nên ung dung tự tại. 

tuong-dia-tang-vuong-bo-tat-2

Tượng ngài Địa Tạng vương Bồ Tát thường được tạc tạo với nhiều tư thế khác nhau:

 • Mẫu tượng Địa Tạng Bồ Tát đứng (hoặc ngồi) nơi đài sen: hình ảnh đài sen gắn liền với đạo Phật vì ý nghĩa thanh tao, hương thơm tinh khiết, gần bùn mà chẳng hôi tanh mùi bùn, rất thích hợp với hình ảnh của Ngài địa tạng.
 • Mẫu tượng Địa tạng Bồ Tát ngồi Đế Thính: Đế Thính là linh vật của Ngài, có khả năng nghe thấy mọi thứ trong Tam Thế, giúp Địa Tạng Vương phân biệt được thật, giả, đúng, sai…
 • Mẫu tượng Địa Tạng Bồ Tát độ Thai nhi: ngài rất gần gũi và đặc biệt yêu thương các em nhỏ, thai nhi. Ngài luôn tìm đến và giúp đỡ những trẻ em còn vấn vương với cha mẹ, người thân, sống mãi trong cảnh đau khổ u tối nơi địa ngục giác ngộ siêu thoát.

Tượng Địa Tạng Vương Bồ Tát dưới những đôi bàn tay khéo léo, tỉ mỉ của những người nghệ nhân đã toát ra được sự ấm áp, đủ đầy, năng lượng từ bi. Tượng Địa Tạng Vương Bồ Tát là hiện thân của lục đạo để cứu độ mọi chúng sinh khỏi những muộn phiền trong cuộc sống.

Ý nghĩa tượng Địa Tạng Vương Bồ Tát

Tương truyền rằng Địa Tạng Vương Bồ Tát thường mang bên mình Như Ý Châu còn bên tay phải cầm Tích trượng có ý nghĩa là tượng trưng cho lục đạo luân hồi. Ngài được biết đến như một hiện thân xuất hiện để cứu khổ cứu nạn chúng sinh từ trần gian cho đến địa ngục tăm tối.

Các chất liệu tạc tượng Địa Tạng Vương Bồ Tát

Tiếp theo, Quý vị hãy cùng BUDDHIST ART tìm hiểu về một số chất liệu được dùng để tạc những bức tượng. Chúng ta sẽ đến với một số chất liệu tạc tượng thường gặp dưới đây.

Tượng Địa Tạng Vương Bồ Tát bằng composite

Tượng Địa Tạng Vương Bồ Tát bằng composite tại Buddhist Art có đặc tính bền, ít bị ảnh hưởng bởi thời tiết. Giá thành rẻ hơn so với các chất liệu phổ biến khác. Bên cạnh đó, tượng Địa Tạng Vương bồ tát bằng composite có thể dễ dàng sơn màu, vẽ diện, dát vàng... chi tiết của các bức tượng hết sức tự nhiên và gần gũi mà vẫn rất bền màu.

tuong-dia-tang-vuong-bo-tat-3

Tượng Địa Tạng Vương Bồ Tát bằng gỗ

Có thể thấy rằng các loại tượng Phật được chế tác từ gỗ rất nhiều. Những loại gỗ thường sử dụng trong điêu khắc tượng Phật là gỗ hương, gỗ trắc, gỗ mun,... Ưu điểm của các loại gỗ này là thường có hương thơm đặc biệt, giúp tượng tránh được mối mọt, vân gỗ đẹp, làm nổi bật được thần sắc của tượng Địa Tạng Vương Bồ Tát.

Tượng Địa Tạng Vương Bồ Tát bằng đá

Đa số các điêu khắc gia tạc tượng Địa Tạng Vương Bồ Tát đều dùng hai loại đá chính là đá tự nhiên nguyên khối và đá nhân tạo. Tượng Địa Tạng Vương Bồ Tát bằng đá thường rất đẹp, sáng bóng, không bị phai màu theo thời gian. Tuy nhiên vì làm bằng đá nên các điêu khắc gia phải tốn khá nhiều công sức để chạm khắc các chi tiết, vì vậy khiến giá thành sản phẩm cao hơn so với gỗ hay nhựa.

Tượng Địa Tạng Vương Bồ Tát bằng đồng

Có thể nói đồng là kim loại gắn liền với lịch sử hình thành của nhân loại chúng ta, chính vì lẽ đó mà trong văn hóa Phật Giáo chú trọng và ưu tiên sử dụng các bức tượng thờ bằng đồng. Thông thường sẽ có 3 kiểu sử dụng chất liệu đồng dùng trong nghệ thuật điêu khắc là: đồng thỏi để đúc tượng, đồng tích điện để mạ vàng và đồng lá dùng để gò tượng. Mẫu tượng Địa Tạng Vương bồ tát bằng đồng cũng được rất nhiều Phật tử ưa thích.

Tượng Địa Tạng Vương Bồ Tát bằng Bột đá

Bột Đá là một loại vật liệu tuy mới mẻ nhưng lại khá được ưa chuộng trong việc làm tượng phật vì sở hữu các tính chất vượt trội của các chất liệu có sẵn ban đầu hợp thành. Ưu điểm của loại vật liệu này là rất bền và khả năng dễ tạo hình và chế tác, cho khả năng kháng oxy hóa với môi trường rất tốt. Mẫu tượng Địa Tạng Vương bồ tát bằng bột đá có giá thành rẻ hơn các chất liệu bên trên.

Hướng dẫn Phật tử thỉnh tôn tượng Bồ tát Địa Tạng

Thờ Phật vô cùng linh thiêng và tốt đẹp, nhưng không phải vị Phật nào cũng giống nhau. Mỗi vị mỗi khác, thỉnh tôn tượng của các Ngài sao cho đúng là phương pháp tu tập, tích đức tốt nhất. Thỉnh tôn tượng của Ngài Bồ Tát địa tạng, Phật tử cần lưu ý các điểm sau:

Xác định thỉnh tượng để thờ ở đâu?

Khi thỉnh tượng Địa Tạng Vương Bồ Tát, đầu tiên quý vị cần xác định tượng được thỉnh là để thờ ở đâu. Có bốn nơi chủ yếu mà bạn thường để thờ là:

 • Đặt trong chùa: Đa số là tượng Địa Tạng Vương Bồ Tát bạn nên đặt ở bên phải, tiếp theo là tượng Phật Bà Quan Âm sẽ nằm bên trái và ở giữa chính là tượng Phật Bổn Sư. Lưu ý là tượng Địa Tạng Vương Bồ Tát và tượng Phật Bà Quan Âm nên có cùng kích thước.
 • Đặt ở nghĩa trang, nơi chôn cất lưu giữ hài cốt: Vì Địa Tạng Vương Bồ Tát có thể cứu độ mọi chúng sinh từ trần gian cho tới địa ngục. Vì thế đặt ngài ở nghĩa trang hài cốt có thể giúp siêu thoát vong linh của người đã khuất, giúp họ được đầu thai chuyển thế.
 • Đặt thờ tại gia: Với mong muốn giúp siêu độ và cầu cho vong linh của những người đã khuất trong gia đình về miền cực lạc. Thờ tượng Địa Tạng Vương Bồ Tát tại nhà sẽ giúp cho gia chủ tránh được những chuyện không may và bảo vệ người thân còn trên dương thế này của gia chủ.
 • Đặt trong xe ô tô: Nhiều người thường hay thỉnh tượng Địa Tạng Vương Bồ Tát đặt trong ô tô của gia đình hay công ty. Với mục đích là hy vọng ngài sẽ chở che cũng như phù hộ cho người cầm lái đi đường an toàn và vững tay lái.

Xác định ngân sách thỉnh tượng phù hợp

Tuỳ theo khả năng tài chính của mình mà chọn tượng sao cho phù hợp. Mặc dù cái tâm của người thờ mới là thứ quan trọng và đáng nói, nhưng cái tâm cần đi liền với hành động. Vì thế, các anh chị Phật tử hãy dành hết khả năng trong điều kiện cho phép để thỉnh tôn tượng của ngài Địa Tạng một cách thành kính và tôn quý nhất.

Xác định địa chỉ thỉnh tượng Bồ Tát Địa Tạng chất lượng và uy tín

Thông thường, quy trình sản xuất tượng tại các cơ sở sản xuất đều giống nhau. Điều làm nên khác biệt chủ yếu đến từ đội ngũ tạc tượng, những điêu khắc gia lành nghề và điêu luyện. Đôi khi chỉ cần nhìn vào tượng được tạc, nếu tinh mắt liền có thể nhận biết được ngay đơn vị sản xuất vì tượng mang phần hồn, thần thái và linh khí riêng, không hề giống nhau.

Buddhist Art - một đơn vị tạc tượng tại Việt Nam với nhiều năm kinh nghiệm trong nghề. Sở hữu đội ngũ điêu khắc gia lành nghề và có tâm với đạo, Buddhist Art đã tạc tạo nên rất nhiều những tác phẩm tượng được thờ cúng ở khắp mọi miền đất nước.

Những ưu điểm khi thỉnh tượng tại BUDDHIST ART

Quý vị hoàn toàn có thể yên tâm khi đến để thỉnh tượng Địa Tạng Vương Bồ Tát tại Buddhist Art. Với kinh nghiệm và tâm huyết nhiều năm trong việc giúp các Sư Thầy, Sư Cô, Phật tử lựa chọn được những sản phẩm điêu khắc tượng về Phật giáo với các ưu điểm như sau:

 • Tác phẩm tượng Địa Tạng Vương Bồ Tát thể hiện nổi bật ra ngoài với vẻ trang nghiêm nhưng không kém phần tôn kính. Mỗi bức tượng đều toát ra ánh hào quang sáng ngời.
 • Được chế tác và điêu khắc, chạm trổ với dưới bàn tay điêu luyện và khéo léo của các nghệ nhân có tiếng trong làng điêu khắc về tượng Phật.
 • Được sự tư vấn và hướng dẫn của nhiều Tăng Ni, Phật Tử, Các Sư Thầy, Sư Cô tại Việt Nam... 
 • Tượng Địa Tạng Vương Bồ Tát được khắc với phương châm của nhân viên là một lòng phụng sự cho Phật giáo, tận tâm, tỉ mỉ, kỹ càng, khéo léo.
 • Chi phí hợp lý, có chính sách cúng dường cho các chùa.
 • Hỗ trợ vận chuyển trong và ngoài nước.

Mọi chi tiết cần liên hệ và tư vấn, xin vui lòng liên hệ với BUDDHIST ART qua:

Website https://buddhistart.vn/

Hotline: 0338.526.733

BUDDHIST ART hy vọng quý vị sẽ thỉnh được pho tượng Địa Tạng Vương Bồ Tát phù hợp nhất, mãn nguyện nhất để tìm được ánh sáng trong con đường giác ngộ chân lý cuộc đời.