Chất liệu
ĐồngĐáGỗXi măngBột đáComposite
Kích thước
Dưới 1 métDưới 2 métDưới 3 métTrên 3 mét
Kiểu tượng
Dáng đứngDáng ngồiDáng nằm

Tượng A Nan Đà - Ca Diếp

A Nan Đà và Ca Diếp là hai đại đệ tử của Đức Phật. Qua bàn tay của các nghệ nhân tại Buddhist Art, tượng A Nan Đà và Ca Diếp có hồn và mang nhiều ý nghĩa giá trị tâm linh. Ngài A Nan Đà có tướng mạo trang nghiêm, trí nhớ mạnh mẽ. Ngài Ca Diếp mệnh danh là tu khổ hạnh bậc nhất. Hai ngài thường đứng trong thư thế thị giả. 

Giới thiệu và ý nghĩa về tượng A Nan Đà và Ca Diếp

Trong hàng đệ tử Phật, ngài A Nan được tôn xưng là đa văn đệ nhất. Tương truyền, thời ấy Đức Phật không cho phụ nữ xuất gia vì ngài e rằng thân phận nữ giới nặng tình cảm, sẽ gây phiền nhiễu cho đoàn. A Nan Đà khẩn khoản và tha thiết cầu xin Đức Phật cho cho bà Di Mẫu cùng 500 thể nữ xuất gia tu đạo.

Ngài có công lớn trong việc cầu xin Đức Phật cho hàng phụ nữ xuất gia tu đạo. Vì vậy, Ni chúng và hàng nữ Phật tử luôn biết ơn công đức của Ngài. Ngài là vị tổ sư tiếp sau Ca Diếp và thông thường, tượng ngài sẽ đứng bên phải của Đức Phật.

Ngài Ca Diếp có tiếng là hạnh Đầu Đà hay có nghĩa là người tu khổ hạnh nhất. Ca Diếp là đại đệ tử thân tín của Đức Phật, ngài có đầy đủ phước tướng, tư chất thông minh và hết lòng giữ gìn phạm hạnh. Ngài thường đứng trong tư thế thị giải cùng ngài A Nan Đà. Tượng ngài Ca Diếp sẽ được trưng bày phía bên tay trái của phật A Di Đà.

Chất liệu làm tượng A Nan Đà và Ca Diếp được ưa chuộng hiện nay

Hiện nay, các chất liệu làm tượng A Nan Đà và Ca Diếp rất phong phú, đa dạng. Mỗi chất liệu làm tượng đều sẽ có những ưu nhược điểm riêng. Bài viết sẽ nêu ra ưu nhược điểm của từng chất liệu làm tượng.

Tượng A Nan Đà và Ca Diếp bằng đồng

Với thời điểm hiện tại có rất nhiều chất liệu mới ra đời làm tượng với nhiều ưu điểm (tuổi thọ cao, chi phí làm tượng thấp,..). Tuy nhiên, chất liệu đồng vẫn là chất liệu được ưa chuộng nhiều nhất. Ưu điểm khi làm tượng A Nan Đà và Ca Diếp bằng đồng có thể kể đến như:

 • Tượng được làm bằng đồng có giá trị thẩm mỹ cao. 
 • Màu sắc của kim loại đồng là vàng nâu, phù hợp vơi không gian trang nghiêm, linh thiêng của chùa chiền.
 • Tuổi thọ của pho tượng làm bằng đồng rất dài.
 • Tượng làm bằng đồng dễ tạo hình. Chất liệu đồng khá dẻo vì vậy trong việc tạo hình bằng chất liệu đồng sẽ dễ dàng hơn.

Tượng A Nan Đà và Ca Diếp bằng xi măng

Xi măng là một chất liệu khá mới được sử dụng để đúc tượng. Bên cạnh các chất liệu như composite, bột đá, xi măng cũng là một chất liệu được nhiều người thỉnh tượng lựa chọn. Bởi xi măng có những ưu điểm nổi bật như:

 • Chi phí để đúc tượng thấp.
 • Xi măng là chất liệu bền bỉ qua thời gian, phù hợp với khí hậu thời tiết ở nước ta.
 • Tượng làm từ xi măng có độ bám màu cao nên màu sắc vẽ trên tượng sắc nét, khó bị nhòe màu.

Tượng A Nan Đà và Ca Diếp bằng composite

Composite là chất liệu rất mới trong lĩnh vực đúc tượng và chất liệu này đang dần phổ biến hơn. Tuy là chất liệu mới nhưng composite vẫn được nhiều người lựa chọn vì có nhiều ưu thế khi đúc tượng bằng chất liệu này.

Ưu điểm khi đúc tượng A Nan Đà và Ca Diếp bằng composite:

 • Composite là chất liệu nhẹ, dễ tạo hình và có tuổi thọ cao.
 • Chất liệu này thích hợp với mọi điều kiện thời tiết. Tuy nhiên thích hợp thờ phụng trong nhà hơn là ngoài trời.
 • Giá thành tương đối rẻ hơn các chất liệu bằng gỗ, đá quý,…

Xem thêm các mẫu tượng La Hán: https://buddhistart.vn/tuong-la-han/

Tượng A Nan Đà và Ca Diếp bằng bột đá

Đối với tượng Phật thờ ngoài trời, quý vị có thể tham khảo chất liệu bột đá. Ưu điểm của chất liệu này chính là độ bền và chịu được nắng mưa qua thời gian, ngoài ra chi phí thỉnh tượng cũng khá hợp lý, chỉ cao hơn composite một chút. Bột đá đang dần thay thế composite đối với các dự án tượng Phật ngoài trời.

Ưu điểm khi thỉnh tượng A Nan Đà và Ca Diếp tại Buddhist Art

CÔNG TY TNHH BUDDHIST ART với phương châm hoạt động: “Muốn tạc tượng Phật trong lòng phải có Phật”. Do đó, Buddhist Art luôn quyết tâm gây dựng, sáng tạo nên những tác phẩm đỉnh cao của nghệ thuật nhằm xây dựng và nền Mỹ Thuật Phật giáo Việt Nam với một giá trị thuần Việt lưu giữ nghìn năm. 

Nhằm giữ được tinh hoa của nghệ thuật điêu khắc Phật Giáo Việt Nam, Buddhist Art cùng với sự tham gia của Quý Phật Tử, Tăng Ni,… luôn học hỏi các kiến thức về Phật Pháp, cho ra những kiệt tác riêng biệt, không hòa lẫn, mang đậm bản sắc văn hóa dân tộc.

Buddhist Art có địa chỉ tại: E5/57 đường Đa Phước, xã Đa Phước, huyện Bình Chánh, Hồ Chí Minh. Khi thỉnh tượng A Nan Đà và Ca Diếp tại Buddhist Art, quý sư thầy, sư cô, phật tử có thể thấy được rất nhiều ưu điểm như:

 • Buddhist Art luôn tạo ra những pho tượng Phật với lòng thành kính, mong muốn quý Phật Tử có thể chiêm ngưỡng nghệ thuật nhân sinh. 
 • Đội nghệ sĩ, điêu khắc gia, họa sĩ tại Buddhist Art là đội ngũ nhân viên có tâm huyết, muốn dùng sự tài hoa để phục vụ cho nghệ thuật Phật Giáo.
 •  Giá thành tạo tượng tại Buddhist Art vô cùng hợp lý và Buddhist Art luôn hỗ trợ vận chuyển trong nước và quốc tế.

Nếu quý Sư Thầy, Sư Cô, quý vị Phật tử đang cần thỉnh tượng A Nan Đà và Ca Diếp, thì quý Sư Thầy, Sư Cô, quý vị Phật tử nên tìm tới công ty TNHH Buddhist Art để được tư vấn chất liệu thỉnh tượng tốt nhất. Ngoài ra, nếu quý vị muốn tìm hiểu thêm thông tin về Buddhist Art có thể truy cập vào website của Buddhist Art, hoặc gọi tớ hotline: 0338.526.733

Tham khảo: Tượng Thập Bát La Hán