Tìm hiểu về Phật A Nan Đà và Ca Diếp

Phật A Nan Đà và Ca Diếp là hai vị Phật được nhắc đến nhiều trong kinh Phật. Vậy các vị là ai? Tượng của các ngài mang ý nghĩa gì? Bố trị tượng trong nhà như thế nào là đúng? Hy vọng rằng quý vị sẽ có câu trả lời thỏa đáng sau khi tìm hiểu bài viết này.

Tôn Giả An Nam Đà là ai?

An Nam Đà được biết đến là một vị tôn giản có  “Năng lực học sâu, trí nhớ cực kỳ đúng đắn, tính kiên trì, tinh tấn và hiểu biết về tinh thần của Đức Phật.” Ông mang lại nhiều giá trị cho đạo, trong đó có bộ kinh Phật hoàn chỉnh được hoàn thiện sau khi Đức Phật niết bàn khoảng 3 đến 4 tháng.

phat-a-nan-da-va-ca-diep-1

Về xuất thân, ngài thuộc dòng dõi hoàng tộc, là chú ruột của Thái tử Tất Đạt Đa. Không phải bởi vì mối quan hệ thân thiết của ngài và Đức Phật Thích Ca Mâu Ni mà ngài được ca tụng. Mà là chính bản thân ngài vốn đã là một thiên tài hiếm có trên thế gian. Trong suốt 25 năm làm phụ tá cho Đức Phật, ngài đã được ánh sáng của trí tuệ soi sáng, thấm nhuần tinh thần đạo. Do đó, ngài đủ bản lĩnh và tự tin để hoàn thiện kinh Phật, mang đạo lành đi khắp thế gian. 

Phật Ca Diếp là ai?

Tôn giả Ma Ha Ca Diếp hay còn gọi là Phật Ca Diếp là một trong mười đại đệ tử của Tất Đạt Đa Cồ Đàm, đồng thời là người tổ chức và lãnh đạo hội nghị đại hội đầu tiên của giáo luật Phật giáo, pháp môn tu khổ hạnh nghiêm túc nhất và là người lãnh đạo Tăng đoàn sau khi qua đời.

Ý nghĩa của thờ tượng Phật A Nan Đà và Ca Diếp

Để trở thành Phật, các ngài đã vượt qua chính mình, loại trừ tạp niệm, giữ thân tâm thanh tịnh, chính các ngài là một minh chứng hùng hồn cho việc khổ luyện tu hành. Nhiều người noi theo hạnh ngộ của các ngài để thành công trên con đường tu đạo. 

phat-a-nan-da-va-ca-diep-2

Chính vì thế, việc thờ tượng Phật A Nan Đà và Ca Diếp trong nhà là cách tốt nhất để nhắc nhớ bản thân phải biết kiểm soát chính mình, tránh ác theo thiện, tu thân và tu tâm để giải thoát khỏi những thống khổ mà con người trên thế gian này đều gặp phải. 

Hơn nữa, thờ Phật trong nhà là cách tốt nhất để thân tâm được thanh tịnh, gia đạo bình an, tài lộc dồi dào, đường đời viên mãn. 

Cách Thỉnh Tượng Phật A Nan Đà Và Ca Diếp 

Mặc dù có tâm nhưng không phải bất kỳ ai cũng biết cách thỉnh tượng Phật A Nan Đà và Ca Diếp như thế nào cho đúng cách. Quý vị nếu không nhiều am hiểu thì nên hỏi các sư thầy và sư cô để được hướng dẫn cụ thể hơn. 

phat-a-nan-da-va-ca-diep-3

Thường thì gia chủ cần chọn ngày lành tháng tốt để làm lễ nhập trạch và thỉnh tượng Phật về để thờ. Khi thỉnh tượng, cần chú ý đến việc lựa chọn đơn vị cung cấp tượng phải uy tín và thật sự có tâm với đạo. Chỉ những nơi như vậy thì tượng tạo ra mới đạt được linh khí tốt nhất. 

Tượng thường được đúc từ nhiều chất liệu nhưng chủ yếu là bằng đồng. Tượng đồng thường giữ được lâu dài hơn so với các loại tượng sứ, compose,... Tượng cũng có nhiều kích thước khác nhau, nếu quý vị muốn thỉnh để thờ trên ô tô thì nên chọn mẫu tượng có kích thước nhỏ. 

 Lưu ý khi bố trí tượng Phật A Nan Đà và Ca Diếp

Bàn thờ Phật cần được đặt ở chính giữa nhà và bàn thờ ông bà thì đặt hai bên trái phải. Nếu nhà cao tầng có nhiều phòng thì nên đặt phòng thờ ở tầng cao nhất và tách biệt với không gian sống sinh hoạt mỗi ngày. Có như vậy mới thể hiện hết sự tôn kính và trang nghiêm dành cho đức Phật. 

phat-a-nan-da-va-ca-diep-4

Vị trí đặt tượng ít nhất phải ngang tầm mắt trở lên, không nên đặt ở vị trí thấp vì như vậy là thiếu tôn trọng. Tuyệt đối tránh không nên để hướng tượng đối diện với phòng ngủ, toilet, những khu vực được xem là ô uế vì phải hứng chịu mọi hoạt động cuộc sống thường nhật của con người. 

Nếu bạn thiền hay yoga thì nên dành một góc đặc biệt trong phòng tập để bài trí tượng của Phật. Vì như vậy sẽ nâng cao hiệu quả của việc tập luyện hơn

Nếu tập yoga, bạn nên dành một góc đặc biệt trong phòng tập để bài trí tượng Phật. Có một điều chắc chắn là hãy đặt tượng Phật ngang tầm mắt hoặc cao hơn. Vì nó giúp làm dịu tâm trí trong khi thực hành, và đem lại nhiều may mắn trong cuộc sống của chính bạn.

phat-a-nan-da-va-ca-diep-5

Ngoài ra, tranh Phật A Nan Đà và Ca Diếp không nên cuộn lại vì như vậy là bất kính với các ngài. Thường các thành viên trong nhà sẽ cảm thấy bị đau đầu khi tranh ngài bị gập. 

Trường hợp tượng bị vỡ hoặc hư hỏng, không nên vứt ngoài đường hoặc những nơi ô uế. Mà gia chủ cần phải bọc giấy vàng và đưa tượng cũ về chùa, miếu hoặc có thể đốt đi rồi mua lại tượng mới. 

Phật A Nan Đà và Ca Diếp cũng như các vị Phật khác đều là những đấng tối cao người người ngưỡng trọng. Quý vị nhớ thành tâm cúng bái tất sẽ nhận được nhiều bình an, hạnh phúc, sum vầy trong gia đình đồng thời đẩy lùi mọi muộn phiền, cô tịch trong cuộc sống. 

Xem thêm: Các mẫu tượng La Hán đẹp

Bài viết liên quan

Top 100+ hình Phật đẹp nhất chất lượng cao Buddhist Art thiết kế

Top 100+ hình Phật đẹp nhất chất lượng cao Buddhist Art thiết kế

Dưới đây là top 100 hình Phật đẹp nhất với chất lượng cao có thể tải về làm hình nền, hình đại diện, hình video... mà Buddhist Art đã thiết kế khá tỷ mình. Nhằm đáp ứng nhu cầu sưu tập hình Phật đẹp chất lượng cao của quý Phật tử. Buddhist Art cung cấp thế giới hình phật đẹp thường xuyên trên dường dẫn dưới đây. Chiêm bái hình Phật thường xuyên giúp trụ tâm, giao duyên lành với Phật Pháp.

Dự án điêu khắc bộ phù điêu cuộc đời Đức Phật trên chất liệu gỗ

Dự án điêu khắc bộ phù điêu cuộc đời Đức Phật trên chất liệu gỗ

Công Ty TNHH Buddhist Art đã hoàn thành dự án điêu khắc bộ phù điêu cuộc đời Đức Phật trên đất sét. Và sẽ hoàn thành trên chất liệu composite, sau đó có thể chuyển sang các chất liệu phổ biến khác như đồng, đá, xi măng, gỗ....

Top 10 hình ảnh Phật Thích Ca Mâu Ni đẹp nhất

Top 10 hình ảnh Phật Thích Ca Mâu Ni đẹp nhất

Xin chào và rất cảm ơn bạn đã ghé thăm trang web của công ty TNHH Buddhist Art và cùng chiêm ngưỡng những hình ảnh đẹp về tượng Phật Thích Ca. Buddhist Art với kho hình nền Đức Phật Thích Ca đa dạng và được thực hiện tỉ mỉ, rất mong được sự đón nhận của quý Phật Tử, Sư Thầy, Sư Cô.

Đức Phật Thích Ca và Phật A Di Đà giống hay khác nhau?

Đức Phật Thích Ca và Phật A Di Đà giống hay khác nhau?

Phật Thích Ca và Phật A Di Đà giống hay khác nhau, có phải là cùng 1 vị Phật không? Làm sao để phân biệt được tượng Phật Thích Ca và tượng Phật A Di Đà để khỏi nhầm lẫn, phật a di đà có thật không? Hãy cùng BUDDHIST ART tìm hiểu nhé!

Tìm hiểu Đức Phật A Di Đà (Adida) là ai và sự tích về Ngài

Tìm hiểu Đức Phật A Di Đà (Adida) là ai và sự tích về Ngài

Đức Phật A Di Đà (Adida) hay còn được gọi là Amida là vị Phật xuất hiện trong Phật Giáo và được tôn kính, thờ Phụng phổ biến. Vậy Phật A Di Đà là ai, sự thích về ngài như thế nào, hãy cùng Buddhist Art tìm hiểu qua bài viết này nhé!

Cuộc đời Đức Phật Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni

Cuộc đời Đức Phật Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni

Phật bổn sư thích ca là ai và tiểu sử cuộc đời của ngài như thế nào? tất cả điều này sẽ được chúng tôi làm rõ ngay trong bài viết này cho các bạn nhé