Đức Phật Thích Ca và Phật A Di Đà giống hay khác nhau?

Kết quả 4.8/5 (51 đánh giá)

Phật Thích Ca và Phật A Di Đà thực ra là giống hay khác nhau? Phật Thích Ca và Phật A Di Đà có thật không? Hãy cùng BUDDHIST ART tìm hiểu nhé!

Đức Phật Thích Ca Và Phật A Di Đà Giống Hay Khác Nhau?

Đức Phật Thích Ca và Phật A Di Đà thực ra có phải là một vị hay không?

Có rất nhiều người nhầm tưởng rằng Phật Thích Ca và Phật A Di Đà chính là cùng một vị Phật, hoặc biết là 2 vị Phật khác nhau nhưng lại không biết phân biệt ra sao. Câu trả lời cho thắc mắc này chính là Phật Thích Ca và Phật A Di Đà là 2 vị Phật hoàn toàn khác nhau. Phật Thích Ca là vị Phật có thật trong lịch sử và Phật A Di Đà xuất hiện trong kinh Phật giáo.

Phật Thích Ca

Đức Phật Thích Ca Mâu Ni

Phân biệt tượng Phật Thích Ca với Tượng Phật A Di Đà

1.Sự khác nhau về hình dáng

Tượng Phật A Di Đà thường là kiểu tóc xoắn ốc, khoác trên người tấm cà sa màu đỏ, khoác áo vuông chỗ cổ trước ngực có chữ Vạn. Mắt Ngài nhìn xuống và miệng mỉm cười. Còn Tượng Phật Bổ Sư Thích Ca thì có 2 kiểu tóc là tóc búi hoặc tóc xoắn ốc. Ngài thường mặc áo cà sa hoặc áo choàng qua cổ màu vàng hoặc nâu. Nếu hở ngực thì sẽ không có chữ Vạn như tượng Phật A Di Đà. Mắt phật Thích Ca mở ba phần tư, hay ngồi trên tòa sen..

2.Sự khác nhau về tư thế tay

Tượng Phật A Di Đà thường trong tư thế đứng và tay làm ấn giáo hóa. Tay phải đưa ngang vai và chỉ lên trên, còn tay trái đưa ngang bụng và chỉ xuống dưới. Hai lòng bàn tay hướng về phía trước, ngón cái và ngón trỏ chạm nhau làm thành vòng tròn.

Hoặc cũng có thể phật A Di Đà ngồi trên tòa sen, tay bắt ấn thiền để ngang bụng, lưng bàn tay phải nằm chồng lên lòng bàn tay trái và hai ngón cái chạm nhau. Hoặc tay phải đưa ngang vai và chỉ lên trên, tay trái bắt ấn thiền để ngang bụng.

Phật Thích Ca Mâu Ni tay lại thường xếp ngay ngắn trên đùi, hai bàn tay bắt ấn thiền hoặc ấn chuyển pháp luân, ngoài ra phật cũng có thể cầm chiếc bát màu đen hoặc xanh đen, đặc biệt không bao giờ duỗi một cánh tay.

phan-biet-phat-thich-ca-va-phat-a-di-da

3.Sự khác nhau về các vị Phật và Bồ Tát đi cùng

Quan Thế Âm Bồ Tát và Thế Chí Bồ Tát là hai vị Bồ Tát thường được thờ cùng với Phật A Di Đà. Hay còn được gọi là Tượng Tây Phương Tam Thánh. 

Còn Phật Thích Ca thường được thờ cùng với 2 vị tôn giả là: A Nan Đà (được đặt bên tay trái Đức Phật Thích Ca) và Ca Diếp (được đặt bên tay Phải Đức Phật Thích Ca)

Khi nhắc đến phật Thích Ca, tuy rằng Ngài là nhân vật có thật trong lịch sử là người Ấn Độ. Tuy nhiên theo quan niệm của Phật giáo Thiền tông thì mỗi người đều có Phật tính riêng, vì thế khi thỉnh tượng, người nước nào thì sẽ tạc giống người nước đó, gồm cả nét mặt và cả hình dáng. Chính vì thế, khi tạc tượng Phật thờ chùa Việt Nam, nên tạc tượng Phật Thích Ca giống nét mặt người Việt. Ngoài ra tượng thờ phật thích ca trong các chùa chiền không nhất thiết phải hoàn toàn giống nhau.

Vào những cửa hàng bán tượng Phật bây giờ lại hầu hết trưng bày tượng Phật chủ yếu xuất xứ từ Đài Loan và những tượng ấy hiện diện rất nhiều trong khắp các chùa Việt và tại nhà của các Phật Tử. Nhưng hình như có gì đó xa lạ khi nhìn thấy những gương mặt rất khác với nhân chủng người Việt, cứ thấy gương mặt kia rất… Tàu. Đứng về phương diện nghệ thuật, nếu các tác phẩm ấy đẹp thì có thể chấp nhận. Tuy nhiên, đứng về mặt văn hóa và tự hào dân tộc, thì chùa Việt nên thờ những bức tượng có nét điêu khắc Việt. Đặc biệt là tượng Đức Phật Thích Ca, cần phải đúng nét mặt người Việt thì mới phù hợp.

Khi thỉnh tượng Phật, nên chọn Tượng Phật sao cho khuôn mặt, diện mạo cân đối, toát lên vẻ Từ Bi Hỷ Xả, trang nghiêm thoát tục. Nói vậy là vì có một số người đúc tượng, vẽ hình Phật “không” có tâm nên sản phẩm họ làm ra nhìn rất mất thẩm mỹ, thậm chí khuôn mặt cau có, mày nhăn, môi chúm… không mang nét Từ Bi Hỷ Xả vốn có của nhà Phật. Vì thế, khi thỉnh tượng Phật thờ tại gia hay tại chùa Việt, xin quý sư Thầy, sư Cô, Phật tử hãy thật thành tâm và lựa chọn kỹ.

>>> Những Mẫu Tượng Phật A Di Đà đẹp nhất <<<

Với tâm niệm: “Muốn tạc tượng Phật, trong lòng phải có Phật” BUDDHIST ART luôn làm việc, và sáng tạo bằng tất cả tâm huyết và tấm lòng thành kính để tôn tạo nên những tác phẩm Tượng Phật đạt giá trị cao nhất về chất lượng và nghệ thuật.

Mời quý Sư Thầy, Sư Cô, Phật tử tham khảo một số tác phẩm tượng Phật tại Buddhist Art tại: https://buddhistart.vn

Hi vọng bài viết này đã giải đáp giúp bạn thắc mắc Phật Thích Ca và Phật A Di Đà giống hay khác nhau, Phân biệt được 2 vị Phật Thích Ca và A Di Đà. Kính chúc quý Sư Thầy, Sư Cô, Phật Tử và các bạn đồng tu luôn luôn vạn sự kiết tường, thân tâm an lạc!

Tham khảo thêm:

Bài viết liên quan

Top 100+ hình Phật đẹp nhất chất lượng cao Buddhist Art thiết kế

Top 100+ hình Phật đẹp nhất chất lượng cao Buddhist Art thiết kế

Dưới đây là top 100 hình Phật, ảnh Phật đẹp nhất với chất lượng cao có thể tải về làm hình nền, hình đại diện, hình video... mà Buddhist Art đã thiết kế khá tỷ mỷ muốn chia sẻ cho cộng đồng.

Dự án điêu khắc bộ phù điêu cuộc đời Đức Phật trên chất liệu gỗ

Dự án điêu khắc bộ phù điêu cuộc đời Đức Phật trên chất liệu gỗ

Công Ty TNHH Buddhist Art đã hoàn thành dự án điêu khắc bộ phù điêu cuộc đời Đức Phật trên đất sét. Và sẽ hoàn thành trên chất liệu composite, sau đó có thể chuyển sang các chất liệu phổ biến khác như đồng, đá, xi măng, gỗ....

Top 10 hình ảnh Phật Thích Ca Mâu Ni đẹp nhất

Top 10 hình ảnh Phật Thích Ca Mâu Ni đẹp nhất

Xin chào và rất cảm ơn bạn đã ghé thăm trang web của công ty TNHH Buddhist Art và cùng chiêm ngưỡng những hình ảnh đẹp về tượng Phật Thích Ca. Buddhist Art với kho hình nền Đức Phật Thích Ca đa dạng và được thực hiện tỉ mỉ, rất mong được sự đón nhận của quý Phật Tử, Sư Thầy, Sư Cô.

Tìm hiểu Đức Phật A Di Đà (Adida) là ai và sự tích về Ngài

Tìm hiểu Đức Phật A Di Đà (Adida) là ai và sự tích về Ngài

Đức Phật A Di Đà (Adida) hay còn được gọi là Amida là vị Phật xuất hiện trong Phật Giáo và được tôn kính, thờ Phụng phổ biến. Hãy cùng Buddhist Art tìm hiểu qua bài viết này nhé!

Cuộc đời Đức Phật Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni

Cuộc đời Đức Phật Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni

Đức Phật thích ca mâu ni là ai và tiểu sử cuộc đời của ngài như thế nào? tất cả điều này sẽ được chúng tôi làm rõ ngay trong bài viết này cho các bạn nhé

Ý nghĩa và cách thỉnh của tượng Phật Bổn Sư Thích Ca

Ý nghĩa và cách thỉnh của tượng Phật Bổn Sư Thích Ca

Ý nghĩa của tượng Phật Bổ Sư Thích Ca là gì? Cách thỉnh tượng phật này như thế nào? Tất cả những thắc mắc này sẽ được chúng tôi giải đáp ngay trong bài viết này nhé