Tượng Phật Thích Ca lớn nhất Việt Nam ở đâu?

Kết quả 0.0/5 (0 đánh giá)

Đạo Phật là 1 trong những tôn giáo lớn nhất ở Việt Nam. Đó là lý do mà cả ba miền Bắc - Trung - Nam đều có những ngôi chùa với những pho tượng Phật linh thiêng và nổi tiếng khắp cả trong và ngoài nước. Trong đó, tượng Phật Thích Ca là 1 trong những bức tượng được đầu tư nhiều. Vậy bức tượng Phật Thích Ca lớn nhất Việt Nam ở đâu?

Để có lời giải đáp, chúng ta cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

Tượng Phật Thích Ca lớn nhất Việt Nam ở đâu?

Từ khóa “ tượng Phật Thích Ca lớn nhất Việt Nam ở đâu?” đang được nhiều người quan tâm. Bức tượng này hiện đang là công trình của chùa Hội Khánh (phường Phú Cường, TP Thủ Dầu Một, Bình Dương) do Thiền sư Đại Ngạn (thuộc dòng Lâm Tế) xây dựng năm 1741. Bức tượng Phật Thích Ca nhập Niết bàn dài 52m, cao 12m, an vị trên độ cao cách mặt đất 23m, nằm trên mái chùa được khánh thành vào năm 2013.

Tượng đã được Tổ chức Kỷ lục châu Á công nhận là tượng Phật nhập Niết bàn trên mái chùa dài nhất châu Á. Và bây giờ thì các mọi người hãy cùng tìm hiểu thông tin về bức tượng siêu lớn này.

tuong-phat-thich-ca-lon-nhat-viet-nam

Tượng Phật Thích Ca được bố trí với diện tích 3.200m2, nằm trong khuôn viên 13.000m2 giữa khu rừng dầu của chùa Khánh Hội. Đây là tác phẩm của hai kiến trúc sư Phạm Văn Thịnh và Trần Văn Pháp vẽ bản thiết kế, điêu khắc gia Trần Quang Thái thực hiện. Hình ảnh Phật Thích ca nhập Việt trong rừng Tala Song Thọ cách đây trên 2.500 năm được gợi nhớ qua bức tượng Đức Bổn sư Thích ca nhập Niết bàn dài 52m, cao 12m được an vị trên độ cao cách mặt đất 24m ở giữa khu rừng dầu.

20 bức phù điêu thể hiện cuộc đời của Đức Phật từ lúc Đản sinh đến lúc nhập Niết bàn ở dưới tượng. và quanh tượng còn được trang trí bằng 840 cánh hoa sen đắp bằng xi-măng thể hiện tâm thanh tịnh của Phật.

Ở 4 mái đao của phần sân thượng, được thiết kế hình ảnh rồng cách điệu lá sen đắp lên những mảnh gốm sứ tạo nên nét nhẹ nhàng tinh tế. 

tuong-phat-thich-ca-lon-nhat-viet-nam-4

Còn cầu thang chính dẫn lên tượng Phật gồm 49 bậc nhằm tượng trưng cho 49 năm hành đạo của Đức Phật. Chiều dài tượng “52m” sử dụng để biểu trưng cho 52 quả vị gồm Thập Tín, Thập Trụ, Thập Hạnh, Thập Hồi Hướng, Thập Địa, Đẳng Giác và Diệu Giác để tu chứng thành Phật. Ngoài ra thì số này còn gợi nhớ 52 vị chúng sinh ở khắp nơi thấy ánh sáng Phật mà đến dự Pháp hội Niết bàn. Hoặc 52 phẩm vật dâng cúng Đức Phật trong hội Niết bàn tùy theo cách hiểu của mỗi người.

Phía dưới tượng rộng 600m2 dùng làm thư viện, nơi học tập, tổ chức hội nghị, đại hội...

Ngoài pho tượng nổi tiếng này, trong chùa Hội Khánh còn có gần 100 pho tượng gỗ góp phần mang lại sự độc đáo về kiến trúc cho ngôi chùa cổ này.

Khánh hội là 1 trong những ngôi chùa nổi tiếng tại miền Nam không chỉ về tâm linh, kiến trúc mà còn với cách mạng Việt Nam. Do đó tôi muốn giới thiệu sơ qua về ngôi chùa cổ hơn 300 năm. Khuôn viên của chùa chia ra làm 4 khu vực:

  • Câu Thi Na nơi đức phật nhập Niết bàn,
  • Vườn Lộc Uyển nơi đức phật giảng kinh chuyển pháp luân
  • Vườn Lâm Tỳ Ni nơi đức phật cứu sinh
  • Bồ Đề đạo tràng nơi đức Phật tu thành chánh đạo

Sân chùa cũng được thiết kế 9 ngôi tháp tương ứng 9 vị trụ trì đã viên tịch. Và bên trái chùa là ngọn tháp 7 tầng, tầng dưới cùng trưng bày các sản phẩm văn hóa về phật pháp: như kinh, băng đĩa… 

Ảnh tượng Phật Thích Ca lớn nhất Việt Nam

Chắc hẳn nhiều người cũng tò mò về ảnh tượng Phật Thích Ca lớn nhất Việt Nam trông như thế nào? có điểm gì nổi bật, đặc sắc so với những bức tượng khác hay không?

Ngay dưới đây, BUDDHIST ART sẽ tổng hợp lại những bức ảnh tượng Phật Thích Ca nhập Niết bàn tại chùa Khánh Hội, Bình Dương để mọi người cùng chiêm ngưỡng.

tuong-phat-thich-ca-lon-nhat-viet-nam-5

Tượng Phật Thích Ca nhập Niết bàn dài 52 m, cao 12 m, an vị trên độ cao cách mặt đất 23 m, nằm trên mái chùa

tuong-phat-thich-ca-lon-nhat-viet-nam-1

20 bức phù điêu thể hiện cuộc đời của Đức Phật từ lúc Đản sinh đến lúc nhập Niết bàn

tuong-phat-thich-ca-lon-nhat-viet-nam-2

Không gian chùa phía dưới tượng rộng 600m2 dùng làm thư viện, nơi học tập, tổ chức hội nghị, đại hội…

tuong-phat-thich-ca-lon-nhat-viet-nam-3

Hy vọng bài viết “tượng Phật Thích Ca lớn nhất Việt Nam ở đâu” của mình đã cung cấp những thông tin hữu ích dành cho mọi người. Tuy nhiên, trăm nghe không bằng một thấy, mọi người hãy đến thắp hương và tham quan nơi đây và cảm nhận về tượng Phật Thích Ca.

Tại BUDDHIST ART cũng có rất nhiều mẫu tượng Phật Thích Ca độc đáo với đa dạng chất liệu, kích thước dành cho các sư thầy, sư cô và tín đồ Phật tử. Nếu như mọi người muốn mua, thỉnh Phật về thờ thì hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được hỗ trợ tư vấn miễn phí.

Xem thêm: Top 10 tượng Phật Thích Ca đẹp nhất thế giới

Bài viết liên quan

Top 100+ hình Phật đẹp nhất chất lượng cao Buddhist Art thiết kế

Top 100+ hình Phật đẹp nhất chất lượng cao Buddhist Art thiết kế

Dưới đây là top 100 hình Phật, ảnh Phật đẹp nhất với chất lượng cao có thể tải về làm hình nền, hình đại diện, hình video... mà Buddhist Art đã thiết kế khá tỷ mỷ muốn chia sẻ cho cộng đồng.

Dự án điêu khắc bộ phù điêu cuộc đời Đức Phật trên chất liệu gỗ

Dự án điêu khắc bộ phù điêu cuộc đời Đức Phật trên chất liệu gỗ

Công Ty TNHH Buddhist Art đã hoàn thành dự án điêu khắc bộ phù điêu cuộc đời Đức Phật trên đất sét. Và sẽ hoàn thành trên chất liệu composite, sau đó có thể chuyển sang các chất liệu phổ biến khác như đồng, đá, xi măng, gỗ....

Top 10 hình ảnh Phật Thích Ca Mâu Ni đẹp nhất

Top 10 hình ảnh Phật Thích Ca Mâu Ni đẹp nhất

Xin chào và rất cảm ơn bạn đã ghé thăm trang web của công ty TNHH Buddhist Art và cùng chiêm ngưỡng những hình ảnh đẹp về tượng Phật Thích Ca. Buddhist Art với kho hình nền Đức Phật Thích Ca đa dạng và được thực hiện tỉ mỉ, rất mong được sự đón nhận của quý Phật Tử, Sư Thầy, Sư Cô.

Đức Phật Thích Ca và Phật A Di Đà giống hay khác nhau?

Đức Phật Thích Ca và Phật A Di Đà giống hay khác nhau?

Phật Thích Ca và Phật A Di Đà giống hay khác nhau, có phải là cùng 1 vị Phật không? Làm sao để phân biệt được tượng Phật Thích Ca và tượng Phật A Di Đà để khỏi nhầm lẫn, phật a di đà có thật không? Hãy cùng BUDDHIST ART tìm hiểu nhé!

Tìm hiểu Đức Phật A Di Đà (Adida) là ai và sự tích về Ngài

Tìm hiểu Đức Phật A Di Đà (Adida) là ai và sự tích về Ngài

Đức Phật A Di Đà (Adida) hay còn được gọi là Amida là vị Phật xuất hiện trong Phật Giáo và được tôn kính, thờ Phụng phổ biến. Hãy cùng Buddhist Art tìm hiểu qua bài viết này nhé!

Cuộc đời Đức Phật Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni

Cuộc đời Đức Phật Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni

Đức Phật thích ca mâu ni là ai và tiểu sử cuộc đời của ngài như thế nào? tất cả điều này sẽ được chúng tôi làm rõ ngay trong bài viết này cho các bạn nhé