Những điều cần biết về bát quan trai giới

Kết quả 0.0/5 (0 đánh giá)

Chúng ta thường nghe đến bát quan trai giới trong đạo Phật. Vậy bát quan trai giới là gì mà người thực hành đúng sẽ đạt được thân tâm thanh tịnh? Nội dung và ý nghĩa ra sao? Hãy cùng Buddhist Art tìm hiểu về điều này qua bài viết dưới đây nhé quý vị!

 Bát quan trai giới là gì?

Nói đến bát quan trai giới, hầu hết những anh chị em Phật tử sẽ hiểu sơ khai thay vì tường tận. Tựu chung, đây là một phương pháp tu hành của người tại gia thọ trì 8 giới luật trong đạo Phật, áp dụng trong một ngày một đêm tròn 24 giờ. 

bat-quan-trai-gioi-1

Bát quan trai giới là gì?

Theo nghĩa đen trong tiếng Hán ngữ, Bát nghĩa là 8, quan là cửa, trai là qua giờ ngọ không được ăn. Còn nghĩa bóng thì bát quan trai giới là giữ gìn cho thân tâm thanh tịnh sạch sẽ trong 24 giờ bằng cách tránh 8 điều gây tội lỗi:

 1. Không sát sinh;
 2. Không trộm cướp;
 3. Không dâm dục;
 4. Không nói dối;
 5. Không uống rượu;
 6. Không ăn quá giờ ngọ;
 7. Không trang điểm, dầu thơm, múa hát và xem múa hát;
 8. Không nằm ngồi giường cao rộng đẹp;

Nội dung của 8 giới

Theo kinh Phật, nội dung của 8 giới được viết dưới dạng bản gốc và bản dịch sau đây:

1 -   Pānātipātā veramanī sikkhāpadaṃ samādiyāmi

Con thọ trì điều học là tránh xa việc giết hại các loài hữu tình.

2 -    Adinnādānā veramanī sikkhāpadaṃ samādiyāmi

Con thọ trì điều học là tránh xa việc lấy cắp các đồ vật chưa được cho (trộm cắp tài sản, của cải).

3 -    Abrāhmacariyā veramanī sikkhāpadaṃ samādiyāmi

Con thọ trì điều học là tránh xa hành dâm.

4 -    Musāvādā veramanī sikkhāpadaṃ samādiyāmi

Con thọ trì điều học là tránh xa nói dối.

5 -    Surā meraya majjappamādaṭṭthānā veramanī sikkhāpadaṃ samādiyāmi

Con thọ trì điều học là tránh xa uống rượu và các chất say. 

6 -   Vikāla bhojanā veramanī sikkhāpadaṃ samādiyāmi 

Con thọ trì điều học là tránh xa việc ăn quá ngọ (phi thời).

7-   Nacca gīta vādita visūka dassanā mālāgandha vile pana dhārana mandana vibhū sanatthānā veramanī sikkhāpadaṃ samādiyāmi

Con thọ trì điều học là tránh xa chuyện múa hát, thổi kèn đờn; xem múa hát, nghe đờn kèn, trang điểm, thoa vật thơm, nhồi phấn và đeo tràng hoa.

8 -   Uccāsayana mahāsayanā veramanī sikkhāpadaṃ samādiyāmi

Con thọ trì điều học là tránh xa chỗ ngồi nằm quá cao sang, kiểu cách, xa hoa...

bat-quan-trai-gioi-2

Ý nghĩa của bát quan trai giới

Ý nghĩa của 8 giới

Đạo và đời, tuy hai mà một, tuy một mà hai. Sống đời giữ đạo sẽ nhận được sự bình thản, an yên và hậu vận tốt đẹp hơn là sống vô pháp vô thiên. Mỗi giới luật đưa ra đều được chư đạo hữu Phật tử thực hành nghiêm khắc thì sẽ nhận được sự đoạn trừ phiền não, thanh tịnh an yên như mong muốn. 

 1. Không sát sinh: Mọi sinh vật đều có quyền được sống, chúng ta giết hại loài khác trong kiếp này thì kiếp sau có thể sẽ đọa thành súc sinh. Quý trọng mạng sống của muôn loài mới là tu hành đích thực. 
 2. Không trộm cướp: Cái gì không phải của mình thì không được tham lam. Trộm cướp được xếp vào hàng ngũ thứ 2 trong 8 điều luật được xem là một trọng tội khi mắc phải. Người tu hành tuyệt đối phải tránh tội này. 
 3. Không dâm dục: Người thường xuyên hành dục sẽ khó giữ cho tâm thanh tịnh được. Nên nếu quý vị muốn thực hành bát quan trai giới cần phải tránh hạnh này. 
 4. Không nói dối: Không chỉ trong đạo Phật mà trong cuộc sống, nói dối cũng là một phẩm chất xấu xí mà chúng ta không nên lạm dụng. Có thể nói dối trong trường hợp bất khả kháng hoặc cứu giúp ai đó đang tuyệt vọng, lời nói dối vui vẻ,... Nhưng chú ý tránh tuyệt đối nói dối mang lại những thông tin sai lệch về sự vật, sự việc mà làm hại người khác.
 5. Không uống rượu: Rượu là một chất kích thích khiến quý vị thiếu tỉnh táo. Mà người tu hành cần tỉnh táo nên không thể uống rượu khi thọ trì trai giới.
 6. Không ăn quá giờ ngọ: Ăn no vào buổi chiều thân tâm dễ rơi vào trạng thái hôn trầm thuỵ miên, khó đạt được sự nhẹ nhàng thanh tịnh.
 7.  Giới 7 và 8 nhắc nhở người thực hành bát quan trai giới cần tránh khỏi những lối sống hưởng thụ hằng ngày, giường nệm quá êm sẽ dễ rơi vào giấc ngủ khó mà tu tập; thân chăm chút trang điểm xức dầu thơm sẽ khó đạt được sự bình dị và an yên khi tu hành.

Chỉ cần quý vị thực hành tốt 8 giới cấm trong một ngày và đều đặn như vậy ở những lần sau, đảm bảo rằng tất cả những phiền não, âu lo, khổ hạnh sẽ dần rời xa và nhường chỗ cho sự thanh tịnh, nhẹ nhàng.

bat-quan-trai-gioi-3

Tìm hiểu về bát quan trai giới

Các Ngày Thọ Bát Quan Trong Tháng

Mỗi tháng có 8 ngày quý vị nên nên thọ: 5, 8, 14, 15, 20, 23, 29, 30 (tháng thiếu thì 28, 29).

Nếu tính thêm ngày ''rước" và ngày "đưa" thì có 12 ngày nữa: 1, 4, 6, 7, 9, 13, 16, 19, 21, 22, 24, 28 (nếu tháng thiếu thì 27).

Nếu muốn thọ một tháng hai ngày thì chọn ngày 14 và 30.

Nếu quý vị chọn 4 ngày thì 14, 30, 8, 23.

Tóm lại, quý vị hãy thực hành bát quan trai giới thường xuyên và đúng cách để thân tâm thanh tịnh, dứt xa phiền não và con đường đến với chân tu ngày càng dễ dàng hơn. Nếu có chỗ nào không hiểu quý vị hãy chịu khó tìm hiểu thật kỹ qua bài viết trên nhé. 

Tìm hiểu thêm về:

- Kinh cầu siêu

- Giải mã các giấc mơ về Phật

Bài viết liên quan

Top 100+ hình Phật đẹp nhất chất lượng cao Buddhist Art thiết kế

Top 100+ hình Phật đẹp nhất chất lượng cao Buddhist Art thiết kế

Dưới đây là top 100 hình Phật, ảnh Phật đẹp nhất với chất lượng cao có thể tải về làm hình nền, hình đại diện, hình video... mà Buddhist Art đã thiết kế khá tỷ mỷ muốn chia sẻ cho cộng đồng.

Dự án điêu khắc bộ phù điêu cuộc đời Đức Phật trên chất liệu gỗ

Dự án điêu khắc bộ phù điêu cuộc đời Đức Phật trên chất liệu gỗ

Công Ty TNHH Buddhist Art đã hoàn thành dự án điêu khắc bộ phù điêu cuộc đời Đức Phật trên đất sét. Và sẽ hoàn thành trên chất liệu composite, sau đó có thể chuyển sang các chất liệu phổ biến khác như đồng, đá, xi măng, gỗ....

Top 10 hình ảnh Phật Thích Ca Mâu Ni đẹp nhất

Top 10 hình ảnh Phật Thích Ca Mâu Ni đẹp nhất

Xin chào và rất cảm ơn bạn đã ghé thăm trang web của công ty TNHH Buddhist Art và cùng chiêm ngưỡng những hình ảnh đẹp về tượng Phật Thích Ca. Buddhist Art với kho hình nền Đức Phật Thích Ca đa dạng và được thực hiện tỉ mỉ, rất mong được sự đón nhận của quý Phật Tử, Sư Thầy, Sư Cô.

Đức Phật Thích Ca và Phật A Di Đà giống hay khác nhau?

Đức Phật Thích Ca và Phật A Di Đà giống hay khác nhau?

Phật Thích Ca và Phật A Di Đà giống hay khác nhau, có phải là cùng 1 vị Phật không? Làm sao để phân biệt được tượng Phật Thích Ca và tượng Phật A Di Đà để khỏi nhầm lẫn, phật a di đà có thật không? Hãy cùng BUDDHIST ART tìm hiểu nhé!

Tìm hiểu Đức Phật A Di Đà (Adida) là ai và sự tích về Ngài

Tìm hiểu Đức Phật A Di Đà (Adida) là ai và sự tích về Ngài

Đức Phật A Di Đà (Adida) hay còn được gọi là Amida là vị Phật xuất hiện trong Phật Giáo và được tôn kính, thờ Phụng phổ biến. Hãy cùng Buddhist Art tìm hiểu qua bài viết này nhé!

Cuộc đời Đức Phật Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni

Cuộc đời Đức Phật Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni

Đức Phật thích ca mâu ni là ai và tiểu sử cuộc đời của ngài như thế nào? tất cả điều này sẽ được chúng tôi làm rõ ngay trong bài viết này cho các bạn nhé