Cách đặt bát hương trên bàn thờ một cách đúng chuẩn và hợp lý

Thờ cúng hương hỏa không chỉ là một nghi thức trong đạo Phật mà còn có tính phổ biến trong dân gian. Đây dường như là một tín ngưỡng có từ lâu đời, ăn sâu vào nếp sống sinh hoạt của mỗi người dân Việt. Do vậy, hầu hết mỗi gia đình đều rất quan tâm về cách đặt bát hương trên bàn thờ sao cho hợp lý nhất.

Cách đặt bát hương trên bàn thờ đúng chuẩn và hợp lý

Mặc dù thờ cùng hương hỏa trở thành một thói quen của đa số chúng ta nhưng không phải ai cũng biết cách đặt bát hương sao cho đúng chuẩn nhất. Ở phần nội dung sau đây sẽ hướng dẫn chi tiết để quý vị tham khảo.

Trường hợp 1: Bàn thờ có 1 bát hương

 Thường những gia đình nhỏ chỉ có hai vợ chồng, ở chung cư hoặc nhà thuê, họ chỉ tối giản bằng một bát hương để thờ thần linh và gia tiên nhằm không gây tốn nhiều diện tích. Đa số bàn thờ có một bát hương thường được bày biện dưới hình thức bàn thờ treo tường hoặc một bàn thờ nhỏ ở trên cao. Cách đặt bát hương đối với bàn thờ này đơn giản, chỉ cần đặt cách mép ngoài bàn thờ 15cm để tiện thắp hương là được.

cach-dat-bat-huong-tren-ban-tho-2

Trường hợp 2: Bàn thờ có 2 bát hương

Đối với bàn thờ có hai bát hương thường là để thờ riêng thần linh và gia tiên. Nếu thờ chung trên một bàn thờ thì quý vị lưu ý đặt bệ thờ thần linh phía trên bệ thờ gia tiên. Vì thần linh mà cụ thể là Phật, là bậc tôn quý nhất mười phương ba cõi do vậy dù có bố trí thế nào cũng phải lưu ý điểm này. Bát hương thờ thần linh cần được đặt thẳng dọc, cách mép sau bàn thờ 15cm. Còn bát hương gia tiên đặt dưới bát hương thần linh cách 10 hoặc 15 cm.

Trường hợp 3: Bàn thờ có 3 bát hương

Diện tích nhà càng lớn, gia chủ càng là người sống tâm linh sẽ rất chú trọng không gian thờ cúng. Bàn thờ 3 bát hương thường là để thờ Phật, thờ ông bà tổ tiên và thờ Ông Mãnh Bà Cô. Như đã phân tích ở mục trên, thần Phật luôn được thờ ở nơi cao nhất, trang trọng nhất. Trường hợp chỉ có 1 bàn thờ thờ 3 bát hương thì phải đặt tượng Phật và bát hương thờ Phật ở vị trí trung tâm, ngay chính giữa, có thể kê cao hơn một chút so với bát hương thờ gia tiên và Ông Mãnh Bà Cô. 

cach-dat-bat-huong-tren-ban-tho-1

Bát hương thờ gia tiên và Ông Mãnh Bà Cô cần lựa chọn loại bát nhỏ hơn và đặt ở hai bên trái phải của bát hương thờ Phật. Bát hương thờ gia tiên đặt bên phải còn bát hương thờ Ông Mãnh Bà Cô đặt bên trái. Khoảng cách của mỗi bát hương cần cách nhau 10 đến 15cm để tránh trường hợp tàn hương bay trúng hoặc các hương khi thắp sẽ bắt cháy với nhau. 

Trường hợp 4: Bàn thờ có 4 bát hương

Đối với gia đình Phật tử thì đây là loại bàn thờ điển hình. Bát hương bàn thờ Phật đặt ở trên cùng cách mép trong bàn thờ 15cm và ở vị trí chính giữa.

Ba bát hương còn lại là để thờ thần linh, gia tiên và Ông Mãnh Bà Cô thì có thể đặt giống như bàn thờ có 3 bát hương ở trên. Đặt theo hàng ngang hoặc hàng dọc tùy gia chủ sắp xếp.

Trường hợp 5: Bàn thờ có 5 bát hương

Bàn thờ có 5 bát hương thường thấy ở những gia đình thờ cúng có sự tách biệt giữa bên ngoại và bên nội. Như vậy, cách đặt bát hương thường được bố trí theo hàng ngang như sau:

  • Bát hương bàn thờ thần linh ở chính giữa, kê ở vị trí cao nhất khoảng 20cm.
  • Bát hương thờ gia tiên bên ngoại đặt bên trái còn bên nội thì đặt bên phải kê cao tầm 10cm. Hai bát hương cách bát hương thần linh 10 đến 15 cm.
  • Bát hương Ông Mãnh Bà Cô bên ngoại đặt trái, nội đặt phải. Đặt dưới bề mặt bàn, nằm ngoài cùng và cách bát hương gia tiên từ 10 đến 15cm.

Những lưu ý cơ bản khi đặt bát hương trên bàn thờ

Bát hương cần được lựa chọn sao cho còn nguyên vẹn, không được sứt mẻ bất kỳ vị trí nào. Bát hương thờ không nên chọn loại có chữ hoặc tiếng Hán mà chỉ nên có những họa tiết hoa cỏ, long phụng,... Màu sắc của bát hương khi thờ gia tiên cũng cần khác với thờ Phật, thờ Phật có thể chọn loại đồng nguyên chất có màu vàng, màu đồng, càng tôn quý càng tốt. Còn bát hương thờ gia tiên có thể tránh màu vàng mà chọn màu lam nhẹ phổ biến là tốt nhất.

cach-dat-bat-huong-tren-ban-tho-3

Sau khi mua bát hương về quý vị không nên đặt lên bàn thờ ngay mà phải xử lý tạp chất và thanh tẩy bát hương cho sạch sẽ. Quý vị có thể rửa bát hương bằng nước tinh khiết pha với gừng rượu và muối. Hoặc quý vị cũng có thể cho thêm một vài cánh hoa hồng hoặc hoa nhài để thanh tẩy mùi hương của bát.

Tóm lại, có nhiều cách đặt bát hương lên bàn thờ nhưng chung quy vẫn là để ý nhiều hơn đến tôn ti trật tự. Phật là đấng tối cao, bát hương thờ ngài luôn luôn ở vị trí cao nhất trung tâm nhất rồi sau đó mới đến thần linh, gia tiên,... Biết cách thờ là thể hiện sự tôn kính của chúng ta dành cho những người đã khuất, các đấng tối cao.

Có thể bạn quan tâm:

+ Hướng dẫn cách treo tranh Phật trong nhà chuẩn nhất

+ Cách lập bàn thờ Phật tại gia

Bài viết liên quan

Top 100+ hình Phật đẹp nhất chất lượng cao Buddhist Art thiết kế

Top 100+ hình Phật đẹp nhất chất lượng cao Buddhist Art thiết kế

Dưới đây là top 100 hình Phật đẹp nhất với chất lượng cao có thể tải về làm hình nền, hình đại diện, hình video... mà Buddhist Art đã thiết kế khá tỷ mình. Nhằm đáp ứng nhu cầu sưu tập hình Phật đẹp chất lượng cao của quý Phật tử. Buddhist Art cung cấp thế giới hình phật đẹp thường xuyên trên dường dẫn dưới đây. Chiêm bái hình Phật thường xuyên giúp trụ tâm, giao duyên lành với Phật Pháp.

Dự án điêu khắc bộ phù điêu cuộc đời Đức Phật trên chất liệu gỗ

Dự án điêu khắc bộ phù điêu cuộc đời Đức Phật trên chất liệu gỗ

Công Ty TNHH Buddhist Art đã hoàn thành dự án điêu khắc bộ phù điêu cuộc đời Đức Phật trên đất sét. Và sẽ hoàn thành trên chất liệu composite, sau đó có thể chuyển sang các chất liệu phổ biến khác như đồng, đá, xi măng, gỗ....

Top 10 hình ảnh Phật Thích Ca Mâu Ni đẹp nhất

Top 10 hình ảnh Phật Thích Ca Mâu Ni đẹp nhất

Xin chào và rất cảm ơn bạn đã ghé thăm trang web của công ty TNHH Buddhist Art và cùng chiêm ngưỡng những hình ảnh đẹp về tượng Phật Thích Ca. Buddhist Art với kho hình nền Đức Phật Thích Ca đa dạng và được thực hiện tỉ mỉ, rất mong được sự đón nhận của quý Phật Tử, Sư Thầy, Sư Cô.

Đức Phật Thích Ca và Phật A Di Đà giống hay khác nhau?

Đức Phật Thích Ca và Phật A Di Đà giống hay khác nhau?

Phật Thích Ca và Phật A Di Đà giống hay khác nhau, có phải là cùng 1 vị Phật không? Làm sao để phân biệt được tượng Phật Thích Ca và tượng Phật A Di Đà để khỏi nhầm lẫn, phật a di đà có thật không? Hãy cùng BUDDHIST ART tìm hiểu nhé!

Tìm hiểu Đức Phật A Di Đà (Adida) là ai và sự tích về Ngài

Tìm hiểu Đức Phật A Di Đà (Adida) là ai và sự tích về Ngài

Đức Phật A Di Đà (Adida) hay còn được gọi là Amida là vị Phật xuất hiện trong Phật Giáo và được tôn kính, thờ Phụng phổ biến. Vậy Phật A Di Đà là ai, sự thích về ngài như thế nào, hãy cùng Buddhist Art tìm hiểu qua bài viết này nhé!

Cuộc đời Đức Phật Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni

Cuộc đời Đức Phật Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni

Phật bổn sư thích ca là ai và tiểu sử cuộc đời của ngài như thế nào? tất cả điều này sẽ được chúng tôi làm rõ ngay trong bài viết này cho các bạn nhé