Cách lập bàn thờ Phật tại gia trang nghiêm và đúng pháp

Đạo Phật ở nước ta hiện nay ngày càng được phổ biến. Những ngôi chùa lớn nhỏ được xây dựng, trùng tu để người người dâng hương lễ Phật. Bên cạnh việc lên chùa thì hiện nay nhiều phật tử có xu hướng thờ Phật tại gia. Vậy cách lập bàn thờ Phật tại gia như thế nào? Để vừa đơn giản lại vừa thể hiện sự trang nghiêm, thành kính. Trong phạm vi bài viết này chúng tôi xin được giới thiệu cách lập bàn thờ Phật tại gia chỉnh chu và đúng pháp nhất.

1. Ai có thể lập bàn thờ Phật tại nhà

Bản chất cốt yếu của thờ phụng đó chính là bày tỏ niềm thành kính, biết ơn đối với bức tượng mình tôn thờ. Trong tâm niệm của muôn vàn chúng sinh đức Phật là đấng toàn mỹ, có đầy đủ đức hạnh vẹn toàn, xứng đáng được tôn thờ. Ngài được ví là đấng Cha lành, là điểm tựa bình an cho bốn loài chúng sinh. Chính bởi lẽ đó mà trong chúng ta bất cứ ai thành tâm tôn thờ Đức Phật đều có thể lập bàn thờ Phật. Nhưng để tránh những bất an, phiền toái thì chúng ta cần nắm vững cách lập bàn thờ Phật tại gia.

cach-lap-ban-tho-phat-tai-gia

Trong chúng ta có rất nhiều người mong muốn được thờ Phật tại gia nhưng lại phân vân không biết nên thờ tượng Phật nào trong nhà vì mỗi đức Phật mang ý nghĩa tâm linh khác nhau. Buddhist Art xin được giới thiệu các vị Phật được thờ tại gia như: Thờ tượng Quan Thế Âm Bồ Tát, tượng Phật Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni, Tượng Phật A Di Đà, Tượng Phật Dược Sư, Tượng Phật Di Lặc. Đều là những bậc tối thượng để mình cung kính.

2. Cách lập bàn thờ tại gia, khâu chuẩn bị

Tượng Phật rất linh thiêng lên khi lập bàn thờ tại gia chúng ta cần cẩn trọng mọi việc, tránh những điều kiêng kị. Phải thể hiện được sự thành kính trang nghiêm. Để  thờ Phật đúng cách chúng ta có thể tham khảo cách lập bàn thờ tại gia như sau:

 Phật tử mua bát hương, mua tro, cốt bát hương có thể là cát nhưng phải đảm bảo sạch sẽ. Không nhất thiết cần phải thất bảo quan trọng là tâm thành kính của quý phật tử.

cach-lap-ban-tho-phat-tai-gia-1

Sau đó ta sẽ tìm một cơ sở uy tín chất lượng để thỉnh ảnh Phật, Tượng Phật về. Tiếp theo ta trang trí tượng Phật ở trung tâm ban thờ. Treo ảnh Phật lên cao hơn bát hương và đặt tượng Phật, hoặc ảnh Phật giữa trung tâm. Mặt tượng Phật cần quay về hướng Đông để Đức Phật quay ra để thiền định giác ngộ. Hướng bàn thờ theo hướng Tây Bắc tượng trưng cho miền Tây thiên cực lạc.

Sau khi an trí xong chúng ta làm lễ gồm có: thanh, bông, hoa, quả, nước thanh thủy dâng lên cúng dường. Làm chay tịnh là làm cơm chay để cúng khấn. Có thể cúng theo bài của chùa. Sau khi lập bàn thờ Phật tại gia tránh để hương lạnh khói tàn. Cần sạch sẽ, nghiêm trang.

3. Cách bày trí bàn thờ phật tại gia

Sau khi đã thỉnh được ảnh Phật, tượng Phật về nhà. Gia chủ tiến hành đặt ảnh Phật, tượng Phật vào giữa trung tâm ban thờ. Treo ảnh Phật cao hơn bát hương. Bát hương để thờ phật thì nằm ở giữa vị trí trung tâm. Bên cạnh đó gia chủ có thể thành tâm sắm thêm bình hoa, đĩa quả, ly nước, cây đèn... Để ban thờ thêm phần trang nghiêm sạch sẽ.

cach-lap-ban-tho-phat-tai-gia-2

Sau khi bày trí đầy đủ bàn thờ Phật trang nghiêm, gia chủ sẽ chuẩn bị một mâm cơm chay, nhang đăng, hoa quả, trà nước để dâng lên cúng dường. Gia chủ bạch thỉnh chư Phật, Chư Bồ Tát, Thánh Hiền chứng cho tấm lòng thành của mình. Cuối cùng là chúng ta nên thường xuyên hương khói đều đặn, tụng kinh, niệm Phật thường xuyên, lau chùi bàn thờ Phật sạch sẽ bằng khăn sạch.

4. An vị tượng Phật

Sau khi bàn thờ Phật được bày trí trang nghiêm. Chúng ta sẽ tiến hành nghi thức an vị tượng Phật qua sự chuẩn bị cơ bản như sau:

Bàn thờ dâng cúng gồm có: Hoa, quả, đèn hoặc nến, hương, 3 chén nước trong, 3 bát cơm trắng

Tiếp theo làm sái tịnh cần chuẩn bị 1 ly nước lọc và một vài cành hoa nhỏ đặt trên bàn thờ Phật.

Nếu gia chủ có bàn thờ gia tiên thì cúng gia tiên gồm có: Hoa, quả, hương, đèn và một mâm cơm chay.

Sau khi chuẩn bị đầy đủ, chu đáo gia chủ đứng trước bàn thờ Phật và trình bạch.

cach-lap-ban-tho-phat-tai-gia-3

 5. Những lưu ý khi lập bàn thờ Phật tại gia

Khi lập bàn thờ Phật tại gia thì chúng ta cần lưu ý một số điều như sau:

Số lượng thần Phật phải là số dương bởi vì thần Phật thuộc dương nên thờ số lẻ. Không nên thỉnh quá nhiều tượng Phật về nhà, nhiều nhất là 3 vị ( Tam thế Phật)

Khi chúng ta thờ 3 vị ( Tam thế Phật) trên cùng một bàn thờ thì cần phải để đồng bậc, đồng cấp. Tránh trường hợp cái trên cái dưới, tượng lớn, tượng nhỏ.

Không nên sử dụng nguyên vật liệu đã từng sử dụng để làm bàn thờ Phật

Trên bàn thờ Phật chỉ thờ duy nhất Đức Phật không để các di vật khác.

Tuyệt đối không được cất trong hộp, tủ, két sắt vì Phật rất linh thiêng. Hành động này sẽ khiến cho sức khỏe của các thành viên trong gia đình trở lên tồi tệ.

Cần đặt bàn thờ Phật ở hướng tốt và là nơi thanh tịnh tránh ồn ào.

Không đặt bàn thờ Phật ở những không gian sinh hoạt riêng tư, vị trí ẩm thấp có nhiều người qua lại.

Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi về cách lập bàn thờ tại gia chỉnh chu, đầy đủ nhất. Quý gia chủ có nhu cầu thỉnh tượng Phật tại gia hãy tìm đến với Buddhist Art để có được những lựa chọn ưng ý nhất phù hợp với thuần phong mỹ tục của Việt Nam. 

Có thể bạn quan tâm

+ Những điều kiêng kị khi thờ Phật tại nhà

+ Hướng dẫn nghi thức niệm Phật hằng ngày

Bài viết liên quan

Top 100+ hình Phật đẹp nhất chất lượng cao Buddhist Art thiết kế

Top 100+ hình Phật đẹp nhất chất lượng cao Buddhist Art thiết kế

Dưới đây là top 100 hình Phật đẹp nhất với chất lượng cao có thể tải về làm hình nền, hình đại diện, hình video... mà Buddhist Art đã thiết kế khá tỷ mỷ. Nhằm đáp ứng nhu cầu sưu tập hình Phật đẹp chất lượng cao của quý Phật tử. Buddhist Art cung cấp thế giới hình phật đẹp thường xuyên trên dường dẫn dưới đây. Chiêm bái hình Phật thường xuyên giúp trụ tâm, giao duyên lành với Phật Pháp.

Dự án điêu khắc bộ phù điêu cuộc đời Đức Phật trên chất liệu gỗ

Dự án điêu khắc bộ phù điêu cuộc đời Đức Phật trên chất liệu gỗ

Công Ty TNHH Buddhist Art đã hoàn thành dự án điêu khắc bộ phù điêu cuộc đời Đức Phật trên đất sét. Và sẽ hoàn thành trên chất liệu composite, sau đó có thể chuyển sang các chất liệu phổ biến khác như đồng, đá, xi măng, gỗ....

Top 10 hình ảnh Phật Thích Ca Mâu Ni đẹp nhất

Top 10 hình ảnh Phật Thích Ca Mâu Ni đẹp nhất

Xin chào và rất cảm ơn bạn đã ghé thăm trang web của công ty TNHH Buddhist Art và cùng chiêm ngưỡng những hình ảnh đẹp về tượng Phật Thích Ca. Buddhist Art với kho hình nền Đức Phật Thích Ca đa dạng và được thực hiện tỉ mỉ, rất mong được sự đón nhận của quý Phật Tử, Sư Thầy, Sư Cô.

Đức Phật Thích Ca và Phật A Di Đà giống hay khác nhau?

Đức Phật Thích Ca và Phật A Di Đà giống hay khác nhau?

Phật Thích Ca và Phật A Di Đà giống hay khác nhau, có phải là cùng 1 vị Phật không? Làm sao để phân biệt được tượng Phật Thích Ca và tượng Phật A Di Đà để khỏi nhầm lẫn, phật a di đà có thật không? Hãy cùng BUDDHIST ART tìm hiểu nhé!

Tìm hiểu Đức Phật A Di Đà (Adida) là ai và sự tích về Ngài

Tìm hiểu Đức Phật A Di Đà (Adida) là ai và sự tích về Ngài

Đức Phật A Di Đà (Adida) hay còn được gọi là Amida là vị Phật xuất hiện trong Phật Giáo và được tôn kính, thờ Phụng phổ biến. Vậy Phật A Di Đà là ai, sự thích về ngài như thế nào, hãy cùng Buddhist Art tìm hiểu qua bài viết này nhé!

Cuộc đời Đức Phật Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni

Cuộc đời Đức Phật Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni

Phật bổn sư thích ca là ai và tiểu sử cuộc đời của ngài như thế nào? tất cả điều này sẽ được chúng tôi làm rõ ngay trong bài viết này cho các bạn nhé