Cách Niệm Phật hàng ngày

Kết quả 5.0/5 (5 đánh giá)

Tu là một sự học, cũng phải ai sinh ra có duyên với Đạo cũng liền dễ dàng đi trên con đường này. Để tu thành chính quả, ngoài trong tâm có Phật thì mọi lúc mọi nơi đều ý thức đến việc tu. Niệm Phật cũng là một trong số những bài tu cơ bản. Nhưng không phải ai cũng rõ về cách niệm Phật hằng ngày như thế nào cho đúng. Hãy cùng Buddhist Art tìm hiểu câu trả lời ở nội dung sau.

1.Cách ngồi niệm Phật

Để niệm Phật được hiệu quả hơn, chúng ta phải kết hợp với nhiều yếu tố khác, đặc biệt là cách ngồi khi niệm Phật. Ngồi như thế nào cho đúng, cụ thể:

ach-niem-phat-1

Tư thế ngồi niệm Phật

1.1.Tư thế ngồi

  • Tư thế Kim Cang Tọa: đặt chân trái lên đùi phải và chân phải lên đùi trái, rồi kéo 2 chân sát vào người.
  • Tư thế bán kiết già: đặt chân trái lên đùi phải hoặc đặt chân phải lên đùi trái, tùy quý vị lựa chọn.
  • Tay để ngửa, tay phải để trên tay trái một cách nhẹ nhàng, 2 ngón tay cái đan sát vào nhau.

1.2.Hít thở nhẹ nhàng, tâm thanh tịnh

Hít thở như thế nào cho đúng khi niệm Phật cũng là một yếu tố cần tập luyện. Khi nhắm mắt trong trạng thái tỉnh, mọi sự tập trung của chúng ta đều dồn vào hơi thở, không để suy nghĩ bị cuốn theo ngoại cảnh, hít vào thở ra nhẹ nhàng đều đặn. Khi tâm trí đạt được sự thanh tịnh tuyệt đối thì niệm Phật càng hiệu quả.

2.Bài niệm Phật hàng ngày

Người tu hành nhất định phải niệm Phật hàng ngày để loại bỏ những tạp niệm trong tâm tư, nuôi dưỡng lòng từ bi, khai thông ánh sáng trí tuệ và nhiều công dụng khác. 

ach-niem-phat-2

Bài niệm Phật hàng ngày cho Phật tử

Dù cuộc sống có bận rộn thế nào, chúng ta cũng dành một khoản thời gian trong ngày để niệm Phật. Niệm đơn thuần có thể là niệm ra tên của các vị Phật, Bồ Tát mà chúng ta nhất tâm kính ngưỡng. Thường thì chúng ta sẽ có bài niệm Phật như sau: 

Nam-mô A Di Đà Phật hoặc A Di Đà Phật (Tùy niệm càng nhiều càng tốt)

Nam-mô Quán Thế Âm Bồ Tát (3 lần)

Nam-mô Đại Thế Chí Bồ Tát (3 lần)

Nam-mô Địa Tạng Vương Bồ Tát (3 lần)

Nam-mô Thanh Tịnh Đại Hải Chúng Bồ Tát (3 lần)

Hoặc chúng ta cũng có thể tụng niệm một số bài kệ về sám hối nhằm kể ra những tội lỗi của mình trước các đấng tối cao, từ đó khắc phục và tránh lặp lại lỗi lầm. Hoặc bài kinh về Tam Tự Quy Y, để nói rõ lòng tôn thờ thành kính đối với 3 ngôi Phật Pháp Tăng của bản thân mình.

Quý vị cứ tin đi, lòng thành tâm tu hành bao giờ cũng sẽ gặt hái được quả ngọt, mang lại cho bản thân sự thanh thản, không còn sợ hãi trước mọi biến hóa của cuộc đời, dù là thống khổ tận cùng.

3.Cách niệm Phật trước khi ngủ

Niệm Phật trước khi ngủ là cách đưa chúng ta vào giấc ngủ sâu hơn và thanh tịnh hơn. Nhưng không phải ai cũng biết cách niệm như thế nào cho đúng. Nếu không đúng phương pháp không những không mang lại hiệu quả mà tâm ngày càng vọng động hơn.

ach-niem-phat-3

Cách niệm Phật trước khi ngủ

Trước khi niệm chúng ta phải xem bản thân có tỉnh táo không, nhất là không niệm khi đã uống rượu bia. Quần áo mặc vừa đủ ấm, không quá hở hang. Hai tay để song song với hai chân thả lỏng, tư thế nằm thẳng thớm, hít thở đều đặn hít vào bằng mũi thở ra bằng miệng. 

Sau đó bắt đầu niệm Phật, nếu quý vị chưa quen có thể đọc to bằng miệng, nhưng khi đã quen rồi thì niệm Phật bằng ý niệm trong đầu. Khi hít vào thở ra theo tiếng niệm Phật, chúng ta sẽ dần dần chìm vào trong vô thức, chỉ còn lại câu niệm, mọi vui buồn bực dọc cũng theo đó thoát hết ra ngoài, tâm hoàn toàn thanh tịnh và chìm vào giấc ngủ.

Nhưng cũng có một vài lưu ý nhỏ dành cho người mới bắt đầu đó là càng tụng tâm càng động. Con người có xu hướng suy nghĩ rất nhiều thứ trước khi chìm vào giấc ngủ, không dễ dàng gì kiểm soát tâm tư. Vì vậy, hãy luyện tập thật kiên trì với việc niệm Phật. Trong thời gian 3 đến 5 phút mà chúng ta có thể nhập tâm được vào với câu niệm thì sẽ chìm vào giấc ngủ trong vô thức, kể cả trong giấc ngủ có khi chúng ta vẫn còn cảm nhận trong tâm mình có Phật.

Đặc biệt khi niệm Phật thì không nên hoài nghi tác dụng của câu niệm, nếu mang lòng hoài nghi thì chẳng thành được việc gì. Chúng ta có thể niệm quan thế Âm Bồ Tát hoặc A Di Đà Phật, Thích Ca Mâu Ni Phật,... Sự nhiệm màu của việc thành tâm sẽ dẫn dắt tâm trí của bạn giải thoát khỏi vô minh phiền não.

ach-niem-phat-4

Niệm Phật trước khi ngủ có nên không?

Sự niệm Phật đạt được đến trạng thái “Niệm Niệm chẳng gián đoạn vì phiền não chẳng lay động người đó nổi, hoan hỷ cũng chẳng lay động người đó được” thì lúc đó chúng ta sẽ chẳng còn biết hoảng sợ trước mọi sống chết ở đời. 

>>Xem thêm mẫu:  Tượng A Di Đà Phật

4.Niệm Phật trong phòng ngủ có được không?

Đức Phật thường dạy Phật tử là niệm Phật trong 4 oai nghi: Đi, Đứng, Nằm, Ngồi. Có nghĩa là, niệm Phật trong tất cả thời gian và nơi chốn. Do đó, quý Phật tử nếu không có điều kiện, không gian thì vẫn có thể niệm Phật trong phòng ngủ. Tuy nhiên, vẫn phải giữ sự thành kính và nghiêm trang vốn có. Niệm Phật quan trọng nhất vẫn chính là lòng thành kính. Nếu quý Phật tử niệm Phật trong phòng ngủ thì nên niệm trong tư thế ngồi. Không được nằm trong phòng ngủ mà niệm Phật. Đây chính là sự bất kính đối với chư Phật. 

niem-phat-1

Niệm Phật trong phòng ngủ

Khi tụng Kinh niệm Phật trong phòng ngủ, quý Phật tử cũng cần phải giữ thân sạch. Tốt nhất là rửa tay, súc miệng, dọn dẹp chỗ để ngồi niệm Phật sao cho sạch sẽ nhất có thể. Nhưng quý Phật tử lưu ý là không nên đặt tượng Phật trong phòng ngủ. Không nên niệm Phật, tụng Kinh trên giường. Nếu gia đình không có điều kiện, chỉ có một phòng thì bình thường nên che tượng Phật bằng vải. Khi nào lễ bái, giường ngăn nắp, sạch sẽ rồi thì mới gỡ vải che tượng.

Nếu như ngoài giường ra không có vị trí nào khác để niệm Phật thì quý vị có thể ngồi trên giường để niệm Phật. Tuy nhiên vẫn phải giữ đúng nguyên tắc thành kính, tịnh tâm và trang nghiêm.

Niệm Phật là để mong được vãng sanh về thế giới Cực Lạc. Đây mới chính là mục đích cuối cùng của tu Phật. Tóm lại, không có sự bắt buộc nào đối với việc niệm Phật trong phòng ngủ. Nhưng nếu có điều kiện thì quý vị nên chuẩn bị một nơi trang nghiêm, sạch sẽ để tiện cho việc thờ cúng, chiêm bái cũng như niệm Phật.

5.Chép kinh trong phòng ngủ được không?

Chép Kinh niệm Phật quan trọng nhất là phải thành kính. Cũng giống như niệm Phật, quý Phật tử nếu không có điều kiện, không gian thì vẫn có thể chép Kinh trong phòng ngủ. Quý vị cần chuẩn bị không gian, khu vực chép Kinh sao cho trang nghiêm và yên tĩnh. Nếu chép Kinh trong phòng ngủ thì cần dọn dẹp, sắp xếp phòng ốc sao cho gọn gàng và sạch sẽ. Nếu như ngoài giường ra không có bất cứ vị trí nào khác, quý vị ngồi trên giường chép Kinh cũng được. Tóm lại phải dựa trên nguyên tắc thành kính, giữ tâm thanh tịnh và trang nghiêm.

niem-phat-2

Chép kinh trong phòng ngủ

Quần áo, trang phục phải chỉnh tề. Kiêng kỵ việc mặc áo sát nách, quần đùi, váy ngắn,... thiếu tôn nghiêm. Trong lúc chép Kinh cần tập trung hoàn toàn vào công việc, không để tâm trí suy nghĩ lung tung hoặc làm nhiều việc cùng lúc. Hãy chép chậm rãi, từ tốn,... để có thể hiểu hết những gì kinh Phật dạy.

Giữ quyển chép Kinh ở nơi sạch sẽ, trang nghiêm. Tốt nhất là để ở trên cao. Trong lúc chép Kinh mà bận việc đột xuất, quý Phật tử cần đặt quyển kinh ở nơi cao ráo, khi khác lại mang xuống viết tiếp.

Bên cạnh việc chép Kinh, niệm Phật, quý Phật tử cùng cần làm nhiều việc thiện tích thêm công đức để tiêu trừ nghiệp chướng. Hy vọng với những giải đáp ở trên, quý vị đã tìm được cho mình những câu trả lời thỏa đáng. 

Hy vọng với những chỉ dẫn về cách niệm Phật hằng ngày như trên, quý vị đã có thể thực hành đúng nghi thức quan trọng nhất đối với việc tu hành đạo Phật. Hãy nhất tâm đối với mỗi lần tụng niệm, quý vị nhé!

Xem thêm: Khi nào thì niệm Nam Mô A Di Đà Phật

Bài viết liên quan

Top 100+ hình Phật đẹp nhất chất lượng cao Buddhist Art thiết kế

Top 100+ hình Phật đẹp nhất chất lượng cao Buddhist Art thiết kế

Dưới đây là top 100 hình Phật, ảnh Phật đẹp nhất với chất lượng cao có thể tải về làm hình nền, hình đại diện, hình video... mà Buddhist Art đã thiết kế khá tỷ mỷ muốn chia sẻ cho cộng đồng.

Dự án điêu khắc bộ phù điêu cuộc đời Đức Phật trên chất liệu gỗ

Dự án điêu khắc bộ phù điêu cuộc đời Đức Phật trên chất liệu gỗ

Công Ty TNHH Buddhist Art đã hoàn thành dự án điêu khắc bộ phù điêu cuộc đời Đức Phật trên đất sét. Và sẽ hoàn thành trên chất liệu composite, sau đó có thể chuyển sang các chất liệu phổ biến khác như đồng, đá, xi măng, gỗ....

Top 10 hình ảnh Phật Thích Ca Mâu Ni đẹp nhất

Top 10 hình ảnh Phật Thích Ca Mâu Ni đẹp nhất

Xin chào và rất cảm ơn bạn đã ghé thăm trang web của công ty TNHH Buddhist Art và cùng chiêm ngưỡng những hình ảnh đẹp về tượng Phật Thích Ca. Buddhist Art với kho hình nền Đức Phật Thích Ca đa dạng và được thực hiện tỉ mỉ, rất mong được sự đón nhận của quý Phật Tử, Sư Thầy, Sư Cô.

Đức Phật Thích Ca và Phật A Di Đà giống hay khác nhau?

Đức Phật Thích Ca và Phật A Di Đà giống hay khác nhau?

Phật Thích Ca và Phật A Di Đà giống hay khác nhau, có phải là cùng 1 vị Phật không? Làm sao để phân biệt được tượng Phật Thích Ca và tượng Phật A Di Đà để khỏi nhầm lẫn, phật a di đà có thật không? Hãy cùng BUDDHIST ART tìm hiểu nhé!

Tìm hiểu Đức Phật A Di Đà (Adida) là ai và sự tích về Ngài

Tìm hiểu Đức Phật A Di Đà (Adida) là ai và sự tích về Ngài

Đức Phật A Di Đà (Adida) hay còn được gọi là Amida là vị Phật xuất hiện trong Phật Giáo và được tôn kính, thờ Phụng phổ biến. Hãy cùng Buddhist Art tìm hiểu qua bài viết này nhé!

Cuộc đời Đức Phật Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni

Cuộc đời Đức Phật Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni

Đức Phật thích ca mâu ni là ai và tiểu sử cuộc đời của ngài như thế nào? tất cả điều này sẽ được chúng tôi làm rõ ngay trong bài viết này cho các bạn nhé