Có nên thờ Phật trong phòng ngủ

Một câu hỏi đặt ra là có nên thờ Phật trong phòng ngủ? Có một số quan niệm cho rằng thờ Phật trong phòng ngủ giúp chúng ta ngủ ngon ngủ sâu hơn. Điều này là đúng hay sai, chúng ta cùng tìm hiểu qua nội dung dưới đây.

Có nên thờ Phật trong phòng ngủ

Cổ Đức có dạy rằng chúng ta không nên thờ Phật trong phòng ngủ. Đã gọi là phòng ngủ thì tất nhiên là nơi riêng tư của mỗi người, không thể nào thanh tịnh được. Ở đó chúng ta có những sinh hoạt vi phạm vào thất tình lục dục, có hỷ nộ ái ố. Điều này tuyệt đối là những tối kỵ trong thờ Phật, Bồ Tát cũng như các thánh thần. 

Vì thế, khi thờ Phật chúng ta cần phải thiết kế một nơi thích hợp sao cho trang nghiêm và thanh tịnh nhất. Tổ Ấn Quang thường răn dạy rằng người đã có tâm tu hành thì phải hết lòng cung kính đối với các bậc Hiền Thánh. Đối với các chư Phật và Bồ Tát, chúng ta phải hết sức cung kính. Sự cung kính của quý vị sẽ mang lại nhiều phước báu mà đôi khi chính quý vị cũng không ngờ tới. Còn nếu chúng ta tỏ ra khinh thường hoặc bất kính đối với các chư Phật, Bồ Tát thì sẽ mang tội trạng rất nặng.

co-nen-tho-phat-trong-phong-ngu

Chẳng hạn như quý vị xúc phạm những cốt tượng Phật, giấy; mặc dầu tượng chỉ là chân thân tượng trưng cho các vị chư Phật nhưng không phải là không có linh tính. Để được tạc tượng tôn thờ phải là những quý nhân vô tiền khoáng hậu trên cõi trời đất này. Chính vì thế, là Phật tử chúng ta phải hết lòng quy hướng tôn kính các Ngài. 

Có người cho rằng thờ Phật trong phòng ngủ thì dù có niệm Phật đúng cách các trăm ngàn lần cũng không được vãng sanh về thế giới Cực Lạc. Đây được xem là nhận định không mấy hợp lý. Vì thờ Phật và niệm Phật là hai việc hoàn toàn khác nhau. Có câu nói “Phật tại tâm”, nghĩa là Phật có hay không là ở ngay chính nơi tâm mình. Niệm Phật chính là làm thức tỉnh cái Tâm đó. Niệm Phật để diệt trừ những phiền não trong tim mình. Khi chúng ta nhiếp tâm niệm Phật, lâu ngày thuần thục, cho đến khi tâm ta được thuần nhất rồi, không niệm mà vẫn tự niệm. Đến được đoạn này, thì lo gì chúng ta không được vãng sanh về miền Cực Lạc. 

Còn việc thờ Phật là hình thức bên ngoài, để theo đó mà chúng ta chiêm ngưỡng hành trì lễ bái. Bởi vì khi được nhìn thấy tượng Phật tướng hảo quang minh và nụ cười hoan hỷ của các ngài lòng ta cảm thấy được an vui, thanh thoát nhẹ nhàng. Tuy nhiên, sự cảm nhận khi hành trì lễ bái chỉ diễn ra trong giây phút chúng ta tịnh tâm hướng Phật vậy thôi. Còn điều có thể theo ta cả cuộc đời phải là tâm hướng Phật. Có điều, nếu không thờ Phật thì lấy gì trợ duyên thức nhắc cho Phật tâm của chúng ta sống dậy? Do đó, thành tâm thờ Phật ở nơi trang nghiêm nhất và thành tâm tu Phật chính là con đường tốt nhất để chúng ta trở thành những Phật tử chân chính.

Nên nói gọn lại, không phải vì thờ Phật trong phòng ngủ mà không được vãng sanh về Cực lạc. Mà hãy kết hợp giữa việc thờ Phật và niệm Phật một cách đồng nhất và đúng phương pháp thì nhất định chúng ta sẽ được toại nguyện - vãng sanh về miền Cực Lạc.

Có nên treo ảnh Phật trong phòng ngủ

Ở mục trên chúng ta đã đề cập đến việc không nên thờ Phật trong phòng ngủ. Còn treo ảnh thì sao? Có lẽ đây cũng là một điều vô cùng băn khoăn của nhiều Phật tử. 

Trong phòng ngủ quý vị có thể treo một ảnh tượng Phật giấy lồng trong khuôn kiếng rồi treo lên nơi thích hợp, khá thanh tịnh thì có thể chấp nhận được. Nhưng với điều kiện là quý vị phải độc thân. Còn nếu đã lập gia đình, vợ chồng sinh hoạt trong không gian phòng ngủ thì tuyệt đối không treo ảnh Phật. 

co-nen-tho-phat-trong-phong-ngu-1

Nếu trong nhà quý vị chưa có chỗ thuận tiện để thiết lập bàn thờ thì quý vị Phật tử miễn cưỡng có thể thờ các chư Phật ở không gian phòng khách. Phòng khách là nơi sáng sủa nhất của căn nhà, đặt bàn thờ ở cao trên một cái đầu người hoặc ở vị trí thích hợp, trang nghiêm là được. Những lúc Phật tử muốn niệm Phật thì ngồi niệm trong phòng ngủ cũng được, nhưng khi tụng niệm cho có trang nghiêm thì quý vị nên tụng kinh lễ bái nơi thờ Phật ở phòng khách.

Nếu bấy lâu nay quý vị đang thờ Phật trong phòng ngủ, thì ngay từ bây giờ hãy chọn một nơi trang nghiêm và cao quý nhất để thờ cốt tượng của Ngài. Sự thành tâm của quý vị luôn được các chư Phật thấu suốt, hãy tu tập một cách đúng đắn và thành tựu nhất. 

Xem thêm: https://buddhistart.vn/co-nen-tho-tuong-phat-trong-nha-khong/

Bài viết liên quan

Top 100+ hình Phật đẹp nhất chất lượng cao Buddhist Art thiết kế

Top 100+ hình Phật đẹp nhất chất lượng cao Buddhist Art thiết kế

Dưới đây là top 100 hình Phật đẹp nhất với chất lượng cao có thể tải về làm hình nền, hình đại diện, hình video... mà Buddhist Art đã thiết kế khá tỷ mình. Nhằm đáp ứng nhu cầu sưu tập hình Phật đẹp chất lượng cao của quý Phật tử. Buddhist Art cung cấp thế giới hình phật đẹp thường xuyên trên dường dẫn dưới đây. Chiêm bái hình Phật thường xuyên giúp trụ tâm, giao duyên lành với Phật Pháp.

Dự án điêu khắc bộ phù điêu cuộc đời Đức Phật trên chất liệu gỗ

Dự án điêu khắc bộ phù điêu cuộc đời Đức Phật trên chất liệu gỗ

Công Ty TNHH Buddhist Art đã hoàn thành dự án điêu khắc bộ phù điêu cuộc đời Đức Phật trên đất sét. Và sẽ hoàn thành trên chất liệu composite, sau đó có thể chuyển sang các chất liệu phổ biến khác như đồng, đá, xi măng, gỗ....

Top 10 hình ảnh Phật Thích Ca Mâu Ni đẹp nhất 2020

Top 10 hình ảnh Phật Thích Ca Mâu Ni đẹp nhất 2020

Xin chào và rất cảm ơn bạn đã ghé thăm trang web của công ty TNHH Buddhist Art và cùng chiêm ngưỡng những hình ảnh đẹp về tượng Phật Thích Ca. Buddhist Art với kho hình nền Đức Phật Thích Ca đa dạng và được thực hiện tỉ mỉ, rất mong được sự đón nhận của quý Phật Tử, Sư Thầy, Sư Cô.

Đức Phật Thích Ca và Phật A Di Đà giống hay khác nhau?

Đức Phật Thích Ca và Phật A Di Đà giống hay khác nhau?

Phật Thích Ca và Phật A Di Đà giống hay khác nhau, có phải là cùng 1 vị Phật không? Làm sao để phân biệt được tượng Phật Thích Ca và tượng Phật A Di Đà để khỏi nhầm lẫn, phật a di đà có thật không? Hãy cùng BUDDHIST ART tìm hiểu nhé!

Tìm hiểu Đức Phật A Di Đà (Adida) là ai và sự tích về Ngài

Tìm hiểu Đức Phật A Di Đà (Adida) là ai và sự tích về Ngài

Đức Phật A Di Đà (Adida) hay còn được gọi là Amida là vị Phật xuất hiện trong Phật Giáo và được tôn kính, thờ Phụng phổ biến. Vậy Phật A Di Đà là ai, sự thích về ngài như thế nào, hãy cùng Buddhist Art tìm hiểu qua bài viết này nhé!

Cuộc đời Đức Phật Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni

Cuộc đời Đức Phật Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni

Phật bổn sư thích ca là ai và tiểu sử cuộc đời của ngài như thế nào? tất cả điều này sẽ được chúng tôi làm rõ ngay trong bài viết này cho các bạn nhé