Học cách tĩnh tâm mang lại cuộc sống an nhiên

Cuộc sống luôn bộn bề với nhiều nỗi lo toan, chúng ta thường rơi vào ma trận của bon chen, áp lực. Nếu tâm không tịnh, bị cuốn theo guồng quay điên cuồng của cuộc sống thì sẽ dễ dàng rơi vào mệt mỏi, áp lực. Đây là thời điểm cần thiết để học cách tĩnh tâm. Khi tâm yên rồi thì năng lượng bên trong mới dồi dào thêm để sống một cuộc đời an nhiên hạnh phúc.

“Tiếng ồn” đến từ đâu?

Theo nghĩa đen của từ yên tĩnh, tĩnh lặng đó chính là tiếng ồn. Chúng ta khai thác tiếng ồn theo nhiều phương diện khác nhau, để thấy con người thời nay đang phải đối mặt với những gì.

Tiếng ồn đó có thể là tác động trực tiếp từ những siêu âm thanh mà chúng ta phải chịu đựng hằng ngày trong cuộc sống. Tiếng xe cộ, tiếng nhạc hỗn độn, âm thanh cãi vả, tiếng người hò hét,... Sự ô nhiễm âm thanh trầm trọng trong môi trường sống vô hình chung khiến chúng ta trở nên cáu gắt, khó chịu, bực bội và dễ dàng tức giận.

hoc-cach-tinh-tam

Tiếng ồn đó có thể là đôi mắt “ồn”. Cuộc sống luôn đa sắc màu nhưng không phải bao giờ cũng là những màu đẹp đẽ. Đặc biệt, cuộc sống ngày càng hiện đại với những tòa nhà chọc trời, đèn màu noen nhấp nháy, đám người đông đúc,... đều khiến chúng ta thêm hoa mắt, rối loạn. Đặc biệt, thời hiện đại là thời đại của thông tin, một ngày có biết bao nhiêu nguồn thông tin phơi bày trước mắt qua báo chí, tivi, social media,... Chúng ta dễ dàng bị xao nhãng và quá tải, ngột ngạt, bồn chồn khi tiếp nhận quá nhiều thứ vào trong ánh mắt.

Tiếng ồn quan trọng nhất đó chính là ồn trong tâm. Thử hỏi được bao nhiêu người thật sự trầm tĩnh mỗi ngày. Những điều mắt thấy tai nghe, những đố kị so sánh, danh và lợi, những lo lắng chồng chất về tương lai,... đều khiến chúng ta dễ dàng rơi vào cái bẫy của trầm cảm, áp lực. Trong mọi tiếng ồn mà cuộc sống này mang đến, thì tiếng ồn trong tâm là nghiêm trọng nhất. Vì thế, muốn học cách tĩnh tâm phải bắt đầu từ điểm cốt lõi đó chính là cái tâm của mỗi chúng ta.

Vì sao cần học cách tĩnh tâm?

Nếu như quý vị không muốn trở nên điên loạn hoặc trở thành vô cảm dửng dưng thì hãy học cách tĩnh tâm. Cuộc sống này có quá nhiều thứ hút lấy sự chú ý của chúng ta. Nhưng bộ não của con người luôn có giới hạn. Khi những điều tích cực khởi sinh, nguồn năng lượng tốt sẽ giúp chúng ta khỏe mạnh và hạnh phúc.

Nhưng một khi có quá nhiều nguồn năng lượng xấu chiếm lấy hết phần hồn của mỗi người. Thì xác định rằng chúng ta không còn cách xa căn bệnh trầm cảm là bao nhiêu. Thử hỏi vì sao ngày nay có rất nhiều người tìm đến cái chết để giải thoát? Thử hỏi vì sao bệnh viện tâm thần mỗi ngày phải đón thêm biết bao bệnh nhân?

Thầy (tu sĩ) Thích Tâm Nguyên từng chia sẻ rằng ở nước Anh có một chức bộ trưởng rất kỳ lạ đó là bộ trưởng cô đơn. Khi con người không tĩnh tâm, thường đưa bản thân mình vào trạng thái bế tắc và hoàn toàn cô đơn. Về lâu dài sẽ là căn bệnh trầm cảm và nghiêm trọng hơn nữa là bệnh tâm thần. Một căn bệnh hoàn toàn không thể dùng thuốc mà có thể chữa khỏi.

Nên là, phải học tập những phương pháp để giúp bản thân tĩnh tâm. Một số phương pháp vật lý như là đi bộ thể dục thể thao, ngắm cảnh thư giãn, chơi đùa với trẻ em hoặc thú cưng, chăm sóc cây xanh hay đơn giản chỉ là có chế độ nghỉ ngơi hợp lý. Nói một cách chính xác nghĩa là cân bằng cuộc sống để giảm xì trét, giúp tâm thanh tịnh. 

hoc-cach-tinh-tam-1

Tuy nhiên, phương pháp hữu hiệu nhất mà các quý vị đồng tu, đạo hữu Phật tử thường hay sử dụng đó là tập tu thiền, ngồi thiềnniệm Phật. Ban đầu chỉ là thực hành một cách có ý thức, dần dần sẽ trở thành phản xạ vô thức và chúng ta sẽ đạt được trạng thái cao nhất đó chính là tĩnh tâm.

Học cách tĩnh tâm, dễ không dễ khó không khó, chỉ cần kiên trì luyện tập, ràng buộc cái tâm mình về với những điều tốt lành. Dần dần trí tuệ sẽ khởi sinh từ tu tập chân chính. Dần dần khi thoát khỏi những vô minh phiền não thì tâm tịnh không phải là điều quá khó khăn.

Đặc biệt, khi làm những điều tốt và thiện lành cũng là cách giúp chúng ta hạnh phúc, ăn ngon ngủ yên. Cuộc sống là chia sẻ những may mắn của mình đến với những người xung quanh. Dù quý vị giàu hay nghèo, cũng có thể dang tay giúp đỡ người khác khi có cơ hội. Tu theo Phật là học lấy đức từ bi hỷ xả của các ngài. Có vị Phật nào mà không dùng từ bi đối đãi hết thảy chúng sinh? Từ bi là gốc của mọi hạnh nguyện. Người tu Phật nhất định phải thực hành tâm từ bi, có như vậy mới dễ dàng bao dung tha thứ những lỗi lầm, dễ dàng chấp nhận những điều không hay, điều xấu mà hằng ngày gặp phải. Và đó là tiền đề để giúp tâm an, thanh tịnh.

Tóm lại, mỗi chúng ta đều nên học cách tĩnh tâm mỗi ngày. Làm được điều này, cuộc sống luôn trôi qua một cách đầy ý nghĩa, trường năng lượng tích cực sẽ lan tỏa khắp nơi, một xã hội cũng trở nên an lành và hạnh phúc.

Bài viết liên quan

Top 100+ hình Phật đẹp nhất chất lượng cao Buddhist Art thiết kế

Top 100+ hình Phật đẹp nhất chất lượng cao Buddhist Art thiết kế

Dưới đây là top 100 hình Phật đẹp nhất với chất lượng cao có thể tải về làm hình nền, hình đại diện, hình video... mà Buddhist Art đã thiết kế khá tỷ mình. Nhằm đáp ứng nhu cầu sưu tập hình Phật đẹp chất lượng cao của quý Phật tử. Buddhist Art cung cấp thế giới hình phật đẹp thường xuyên trên dường dẫn dưới đây. Chiêm bái hình Phật thường xuyên giúp trụ tâm, giao duyên lành với Phật Pháp.

Dự án điêu khắc bộ phù điêu cuộc đời Đức Phật trên chất liệu gỗ

Dự án điêu khắc bộ phù điêu cuộc đời Đức Phật trên chất liệu gỗ

Công Ty TNHH Buddhist Art đã hoàn thành dự án điêu khắc bộ phù điêu cuộc đời Đức Phật trên đất sét. Và sẽ hoàn thành trên chất liệu composite, sau đó có thể chuyển sang các chất liệu phổ biến khác như đồng, đá, xi măng, gỗ....

Top 10 hình ảnh Phật Thích Ca Mâu Ni đẹp nhất 2020

Top 10 hình ảnh Phật Thích Ca Mâu Ni đẹp nhất 2020

Xin chào và rất cảm ơn bạn đã ghé thăm trang web của công ty TNHH Buddhist Art và cùng chiêm ngưỡng những hình ảnh đẹp về tượng Phật Thích Ca. Buddhist Art với kho hình nền Đức Phật Thích Ca đa dạng và được thực hiện tỉ mỉ, rất mong được sự đón nhận của quý Phật Tử, Sư Thầy, Sư Cô.

Đức Phật Thích Ca và Phật A Di Đà giống hay khác nhau?

Đức Phật Thích Ca và Phật A Di Đà giống hay khác nhau?

Phật Thích Ca và Phật A Di Đà giống hay khác nhau, có phải là cùng 1 vị Phật không? Làm sao để phân biệt được tượng Phật Thích Ca và tượng Phật A Di Đà để khỏi nhầm lẫn, phật a di đà có thật không? Hãy cùng BUDDHIST ART tìm hiểu nhé!

Tìm hiểu Đức Phật A Di Đà (Adida) là ai và sự tích về Ngài

Tìm hiểu Đức Phật A Di Đà (Adida) là ai và sự tích về Ngài

Đức Phật A Di Đà (Adida) hay còn được gọi là Amida là vị Phật xuất hiện trong Phật Giáo và được tôn kính, thờ Phụng phổ biến. Vậy Phật A Di Đà là ai, sự thích về ngài như thế nào, hãy cùng Buddhist Art tìm hiểu qua bài viết này nhé!

Cuộc đời Đức Phật Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni

Cuộc đời Đức Phật Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni

Phật bổn sư thích ca là ai và tiểu sử cuộc đời của ngài như thế nào? tất cả điều này sẽ được chúng tôi làm rõ ngay trong bài viết này cho các bạn nhé