Niệm Nam Mô Quan Thế Âm Bồ Tát

Kết quả 4.8/5 (8 đánh giá)

Nam Mô Quan Thế Âm Bồ Tát là một trong câu niệm mà Phật hay thực hành tụng trì hằng ngày. Khi tụng niệm câu niệm này không chỉ giúp con người loại bỏ được những khổ đau quấn thân, giảm trừ tham sân si mà còn giúp cuộc sống trở nên tốt đẹp, bình yên hơn rất nhiều. Mời quý Phật tử cùng chúng tôi tìm hiểu thêm về câu niệm Nam Mô Quan Thế Âm Bồ Tát, cách niệm sao cho linh ứng nhất thông qua bài viết dưới đây.

Ý nghĩa câu niệm Nam Mô Quan Thế Âm Bồ Tát

Quán Thế Âm Bồ Tát theo tiếng Phạn được viết là Avalokitesvara nghĩa là Ngài nghe tiếng kêu thầm kín thiết tha từ tâm khảm chúng sanh trong thế gian mà đến cứu khổ cứu nạn. Đức Quan Âm sẽ đem an lạc từ bi tâm vô lượng đến với mọi loài, là tình yêu thương vô biên của người mẹ hiền ở thế gian đối với đứa con cưng, do đó mà Ngài được gọi là Từ mẫu Quán Thế Âm.

niem-nam-mo-quan-the-am-bo-tat-7 

Ý nghĩa của Niệm Nam Mô Quan Thế  Âm Bồ Tát

Câu niệm Nam Mô Quan Thế Âm Bồ Tát là một trong những câu kinh phổ biến trong Phật giáo. Câu niệm này được niệm như một cách thể hiện sự kính trọng đối với Bồ Tát Quan Thế Âm, cầu an lành, cầu sự bao dung của Phật bà Quan Âm. Để tụng niệm Nam Mô Quan Thế Âm Bồ Tát, trước tiên quý Phật tử cần hiểu rõ ý nghĩa câu niệm này:

 • Nam Mô theo tiếng Phạn có nghĩa là quy mạng.
 • Quan ở đây là quan sát hết thảy các cõi, các loài. Ngài Quán Thế Âm có diệu quan sát trí bởi Ngài đã đạt được trí huệ siêu việt. Đức Quan Âm có thể thấy được tất cả âm thanh của chúng sinh trên thế gian và không bao giờ bị nhầm lẫn. 
 • Thế trong câu niệm mang nghĩa là thế gian.
 • Âm ở đây chính là âm thanh.

Cả câu niệm mang ý nghĩa rằng Ngài Quan Âm sẽ dùng tâm quan sát hết thảy chúng sinh, nghe hết tiếng kêu cầu cứu của chúng sinh trên khắp thế gian này. Sau khi Ngài nghe được, Ngài sẽ đến cứu khổ cứu nạn cho chúng sinh thoát khỏi đau khổ, sớm tìm thấy niềm vui Cực Lạc. Tương truyền rằng, từ xưa đến nay chúng sinh vẫn truyền nhau câu nói:

“Thiên sứ kỳ cầu thiên xứ ứng.

Khổ hải thường tác độ nhân chu”.

Câu nói này có ý nghĩa là dù bất kỳ nơi nào, chỉ cần có sự cầu thì sẽ có ứng. Quan Thế Âm Bồ Tát sẽ là người soi đường đưa chúng sinh thoát khỏi bể khổ. Ngài là người mẹ hiền, khi con cái cầu thì Ngài sẽ cứu. Cũng vì thế mà Ngài đã có danh hiệu Đại Từ Đại Bi Quảng Đại Linh Cảm Quán Thế Âm Bồ Tát.

niem-nam-mo-quan-the-am-bo-tat-6 

Tầm quan trọng của Niệm Nam Mô Quan Thế  Âm Bồ Tát

Ý nghĩa của câu niệm Nam Mô Quan Thế Âm Bồ Tát chính là giúp con người tạo ra một trạng thái tâm linh khi niệm. Khi niệm câu này, Phật tử sẽ được giải thoát khỏi khổ đau và nghiệp chướng, tìm thấy niềm vui và hạnh phúc trong cuộc sống. Bên cạnh đó, thường xuyên tụng niệm câu niệm này, quý Phật tử có thể tránh được sự sợ hãi lâm vào đường xấu, hoàn toàn có thể loại bỏ ba loại độc tham của chúng sinh là Tham – Sân – Si.

Có thể bạn quan tâm: Giải mã giấc mơ thấy Quan Thế Âm Bồ Tát

Lợi ích khi niệm Nam Mô Quan Thế Âm Bồ Tát

Trong kinh Phổ Môn Đức Phật Thích Ca Mâu ni có ghi chép lại rằng: “nếu có vô lượng trăm ngàn muôn ức chúng sanh chịu các khổ nao, nghe đến danh hiệu Quán Thế  Âm Bồ Tát đây, dốc lòng xưng niệm danh hiệu, thì tức thời Quán Thế  Âm Bồ Tát sẽ tìm theo tiếng kêu cứu đó mà giải thoát. Mọi đau khổ sẽ biến mất khi chúng ta niệm Quán Thế  Âm Bồ Tát”.

Mỗi cá thể sinh ra ở cõi Ta Bà đều có nhân duyên với Đức Quan Thế Âm Bồ Tát. Ngài là vị Bồ Tát cứu khổ cứu nạn của muôn loài. Do đó khi niệm Nam Mô Quan Thế Âm Bồ Tát sẽ có rất nhiều lợi ích khác nhau như:

Loại bỏ được tham tánh

Việc thường xuyên tụng niệm Nam Mô Quan Thế Âm Bồ Tát, quý Phật tử sẽ dần được loại bỏ được tánh tham. Bởi khi tụng niệm, Bồ Tát sẽ giúp cho những đứa con của mình nuôi dưỡng một tấm lòng từ bi, hành pháp bố thí. Nhờ đó mà khi nào quý vị cũng trong tâm thái muốn giúp đỡ hoặc dâng tặng cho người khác thay vì ham muốn đoạt đi những tài vật của người khác. 

Loại bỏ được sân hận

Niệm Nam Mô Quan Thế Âm Bồ Tát quý vị sẽ còn giữ những tạp niệm sân hận trong người nữa. Đức Quan Âm sẽ ban cho quý vị một tấm lòng từ bi và một trí huệ rộng lớn. Có được những đức tính này, quý vị sẽ dễ dàng cảm thông và hiểu cho hoàn cảnh của người khác. Từ đó trong lòng chẳng còn nảy sinh những sân si nữa. Những ai có trí tuệ sẽ hiểu được rằng thế gian này là vô thường, vạn vật đều do duyên sanh, nhân quả báo ứng. Do đó dù nó có đến hay mất đi, quý vị cũng sẽ học cách chấp nhận và không sân giận nữa. 

niem-nam-mo-quan-the-am-bo-tat-5 

Lợi ích của Niệm Nam Mô Quan Thế  Âm Bồ Tát

Không còn thói si mê

Bồ Tát sẽ giúp Phật tử khai mở một trí tuệ thanh tịnh. Khi được ban trí tuệ, quý vị sẽ hiểu rõ hơn về nguyên sanh. Những điều trên thế gian này có hợp sẽ có tan, vì thế mà quý vị sẽ chẳng còn chấp mê bất ngộ nữa. Đồng thời việc niệm Nam Mô Quan Thế Âm Bồ Tát còn giúp quý vị tránh bản thân mình bị đọa vào 3 đường ác bởi đã hoàn toàn loại bỏ được 3 độc tham - sân - si. 

Giải trừ được bệnh tật, ốm đau

Khi niệm, Bồ Tát sẽ nghe thấy những lời cầu cứu của quý vị, Ngài sẽ đến và cứu quý vị thoát khỏi bệnh tật, loại bỏ những bệnh tật quấn thân đau khổ. 

Loại trừ đau khổ

Theo kinh Phổ Môn của Đức Phật Thích Ca chỉ dạy rằng, khi chúng sanh có vô lượng trăm ngàn muôn ức. Họ chịu những khổ đau quấn thân thì khi nghe tới danh hiệu Quan Âm Bồ Tát, nếu biết dốc lòng xưng niệm danh hiệu của Ngài thì ngay lập tức Bồ Tát Quan Âm sẽ nghe thấy tiếng kêu cứu đó và đến giúp họ thoát khỏi ải khổ đau.

niem-nam-mo-quan-the-am-bo-tat-2 

Niệm Nam Mô Quan Thế  Âm Bồ Tát hàng ngày

Cầu được con như ý

Niệm Phật với câu niệm Nam Mô Quan Thế Âm sẽ giúp quý vị cầu con như ý, bởi theo kinh Phổ Môn, Bồ Tát đã phát thệ nguyện này. Dù quý vị muốn sinh con trai hoặc con gái chỉ cần niệm danh hiệu Ngài, Ngài sẽ phù hộ cho ước nguyện của quý vị được thành. Con trai khi sinh ra sẽ có những phước đức trí tuệ, còn con gái khi sinh ra sẽ đoan trang, dịu hiền và xinh đẹp. 

Giúp tiêu trừ nghiệp chướng

Nếu như con người lâm vào cảnh nghèo khổ, thiếu thốn, nhà cửa bất hạnh, bị người đời cười chê và khinh bỉ,... thì đa phần những kết quả này đều do nghiệp chướng đời trước mang lại. Hãy thành tâm niệm Nam Mô Quan Thế Âm Bồ Tát. Nhờ vào bi nguyện độ sanh cũng như năng lực của Đức Quan Âm thì Ngài sẽ cứu độ cho con người thoát khỏi mọi khổ ải và nghiệp chướng. Quý vị sẽ có cuộc sống đủ đầy, được người đời yêu mến và kính trọng hơn. 

niem-nam-mo-quan-the-am-bo-tat-1 

Niệm Nam Mô Quan Thế  Âm Bồ Tát thành tâm

Tăng cường khả năng tập trung và tịnh tâm

Việc niệm danh hiệu Quan Âm Bồ Tát sẽ giúp Phật tử tạo ra một trạng thái tâm linh tinh tấn, từ bi và tha thứ. Việc thường xuyên tụng niệm câu niệm này sẽ giúp quý vị tăng cường khả năng và tập trung trong mọi việc, từ đó tìm thấy sự bình an và cân bằng trong cuộc sống.

Ngoài ra, lợi ích khi niệm Nam Mô Quan Âm Bồ Tát còn rất nhiều, chẳng hạn như: trừ bỏ tà ma và oán kết trong nhiều đợi, bảo vệ bản thân và gia đình khỏi ác quỷ,… Nếu Phật tử cung kính lễ bái, một lòng hướng Phật thì phước đức vô lượng, làm lợi cho mình và con cháu đời sau. Do đó, hãy kiên trì tụng niệm danh hiệu Phật để cuộc sống bình an hơn.

Xem thêm: Ý nghĩa của niệm Nam Mô A Di Đà Phật

Niệm Nam Mô Quan Thế Âm Bồ Tát trong tự tánh

Niệm Nam Mô Quan Thế Âm Bồ Tát trong tự tánh là một trong những điều mà Phật tử tu tập mong muốn đạt được. Khi niệm câu này, quý vị cần phải tập trung vào ý nghĩa của từng từ trong câu. Điều này có nghĩa là khi quý vị nghĩ được rằng ở bên ngoài có gì thì bên trong chắc chắn cũng sẽ có cái đó. Ví dụ, bên ngoài có Bồ Tát Quan Âm thì chắc chắn bên trong cũng có Ngài. Vì vậy khi thực hành tụng niệm, quý vị cần niệm sao cho trong và ngoài hòa làm một.

Tự tánh của mỗi người đã có đủ những đức tánh của vô lượng Chư Phật. Do đó, khi phát tâm niệm danh hiệu của Ngài, lòng Phật tử ắt hẳn cần phải có những thành khẩn tha thiết, xóa bỏ đi những tạp niệm, vọng niệm phàm tục, phải nhất tâm vào quá trình tụng niệm.

niem-nam-mo-quan-the-am-bo-tat-4 

Niệm Nam Mô Quan Thế  Âm Bồ Tát trong tự tánh

Quý Phật tử cũng cần lưu ý, khi niệm Nam Mô Quan Thế Âm Bồ Tát đừng để ý đến thiệt hơn, đừng có những suy nghĩ như niệm danh hiệu Ngài để làm gì, cầu mong điều gì? Quý vị chỉ cần xem việc tụng niệm tự tánh như một bổn phận của bản thân. Không ngừng tụng niệm, tu tập.

Khi quý vị đạt đến cảnh giới “niệm như không niệm, không niệm mà niệm” thì đây chính là cảnh giới của tự tánh Quán Thế Âm hiện tiền, giúp  quên đi người và quên đi mình. Khi quý Phật tử đã đạt đến cảnh giới vô ngại tự tại thì tự khắc sẽ có đủ đầy đại viên kính trí, bình đẳng tánh trí, diệu quan sát trí cùng với thành sở tác trí. Tuy nhiên, đây chỉ là giai đoạn đầu, quý vị cần kiên trì tụng niệm bởi trong bốn trí này vẫn còn có nhiều vạn loại khác có thể diễn ra theo từng giai đoạn.

Hướng dẫn niệm Nam Mô Quan Thế Âm Bồ Tát linh ứng nhất

Việc tụng niệm Nam Mô Quan Thế Âm Bồ Tát mỗi ngày một cách thành tâm, chắc chắn sẽ linh ứng. Do đó, khi rảnh rỗi hay bận rộn, quý Phật tử vẫn nên niệm câu niệm này. Niệm trong tâm thế tâm không vẩn đục, trí không phiền não. Dưới đây, Buddhist Art sẽ cung cấp đến quý vị một số cách niệm Nam Mô Quan Thế Âm Bồ Tát linh ứng nhất.

Về thời gian tụng niệm Nam Mô Quan Thế Âm Bồ Tát trong ngày

Quý vị nên lặp lại câu niệm Nam Mô Quan Thế Âm Bồ Tát vào 8 thời điểm này trong ngày. Những thời điểm này chính là:

 • Trước khi ăn bữa sáng
 • Sau khi ăn bữa sáng
 • Trước khi ăn trưa
 • Sau khi ăn trưa
 • Trước khi ăn tối
 • Sau khi ăn tối
 • Trước khi bắt đầu một công việc quan trọng
 • Trước khi đi ngủ

niem-nam-mo-quan-the-am-bo-tat-3 

Niệm Nam Mô Quan Thế  Âm Bồ Tát trong ngày

Sau khi quý vị niệm danh hiệu Đức Quan Âm vào buổi sáng, quý vị sẽ thấy tinh thần lạc quan hơn, yêu đời và an yên hơn rất nhiều. Việc tụng niệm này sẽ giúp quý vị khởi đầu một ngày mới tràn đầy năng lượng và đầy hạnh phúc.

Hướng dẫn cách niệm Nam Mô Quan Thế Âm Bồ Tát trước khi đi ngủ

Niệm Nam Mô Quan Thế Âm Bồ Tát trước khi đi ngủ mang lại rất nhiều lợi ích. Quý vị sẽ dễ đi vào giấc ngủ hơn, ngủ ngon và sâu giấc, tránh được những mộng xấu. Tuy nhiên, khi niệm Nam Mô Quan Thế Âm Bồ Tát trước khi đi ngủ, quý Phật tử cần lưu ý một số điều sau:

 • Hiểu tường tận ý nghĩa câu nghĩa, tập trung và nhập tâm vào câu niệm
 • Khi đang say rượu bia thì không được niệm. Đồng thời, dùng mũi hít một hơi thật sâu rồi mới niệm Nam Mô Quán Thế Âm Bồ Tát. Lưu ý là quý vị nên thở nhịp nhàng, tránh thở quá nhanh hay quá chậm, đảm bảo cảm nhận đúng hơi thở đó.
 • Có thể đọc thành tiếng hay đọc thầm tùy theo môi trường của mỗi người. Cần đọc thật tâm, không vừa niệm Phật vừa suy nghĩ nhiều thứ. Phải làm sao cho thật thanh tịnh và dẹp bỏ đi những suy nghĩ lo toan ra khỏi đầu óc.

Trên đây là những thông tin liên quan đến câu niệm Nam Mô Quan Thế Âm Bồ Tát mà chúng tôi đã cập nhật đến quý vị. Dễ dàng nhận thấy việc tụng niệm câu niệm này mỗi ngày sẽ mang đến rất nhiều lợi ích cho mỗi người. Hy vọng thông qua bài viết trên, quý vị sẽ có thêm những thông tin hữu ích nhất cũng như biết cách tụng trì hằng ngày để đạt được nhiều điều tốt đẹp và hạnh phúc.

Tham khảo thêm các bài viết khác:

Bài viết liên quan

Top 100+ hình Phật đẹp nhất chất lượng cao Buddhist Art thiết kế

Top 100+ hình Phật đẹp nhất chất lượng cao Buddhist Art thiết kế

Dưới đây là top 100 hình Phật, ảnh Phật đẹp nhất với chất lượng cao có thể tải về làm hình nền, hình đại diện, hình video... mà Buddhist Art đã thiết kế khá tỷ mỷ muốn chia sẻ cho cộng đồng.

Dự án điêu khắc bộ phù điêu cuộc đời Đức Phật trên chất liệu gỗ

Dự án điêu khắc bộ phù điêu cuộc đời Đức Phật trên chất liệu gỗ

Công Ty TNHH Buddhist Art đã hoàn thành dự án điêu khắc bộ phù điêu cuộc đời Đức Phật trên đất sét. Và sẽ hoàn thành trên chất liệu composite, sau đó có thể chuyển sang các chất liệu phổ biến khác như đồng, đá, xi măng, gỗ....

Top 10 hình ảnh Phật Thích Ca Mâu Ni đẹp nhất

Top 10 hình ảnh Phật Thích Ca Mâu Ni đẹp nhất

Xin chào và rất cảm ơn bạn đã ghé thăm trang web của công ty TNHH Buddhist Art và cùng chiêm ngưỡng những hình ảnh đẹp về tượng Phật Thích Ca. Buddhist Art với kho hình nền Đức Phật Thích Ca đa dạng và được thực hiện tỉ mỉ, rất mong được sự đón nhận của quý Phật Tử, Sư Thầy, Sư Cô.

Đức Phật Thích Ca và Phật A Di Đà giống hay khác nhau?

Đức Phật Thích Ca và Phật A Di Đà giống hay khác nhau?

Phật Thích Ca và Phật A Di Đà giống hay khác nhau, có phải là cùng 1 vị Phật không? Làm sao để phân biệt được tượng Phật Thích Ca và tượng Phật A Di Đà để khỏi nhầm lẫn, phật a di đà có thật không? Hãy cùng BUDDHIST ART tìm hiểu nhé!

Tìm hiểu Đức Phật A Di Đà (Adida) là ai và sự tích về Ngài

Tìm hiểu Đức Phật A Di Đà (Adida) là ai và sự tích về Ngài

Đức Phật A Di Đà (Adida) hay còn được gọi là Amida là vị Phật xuất hiện trong Phật Giáo và được tôn kính, thờ Phụng phổ biến. Hãy cùng Buddhist Art tìm hiểu qua bài viết này nhé!

Cuộc đời Đức Phật Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni

Cuộc đời Đức Phật Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni

Đức Phật thích ca mâu ni là ai và tiểu sử cuộc đời của ngài như thế nào? tất cả điều này sẽ được chúng tôi làm rõ ngay trong bài viết này cho các bạn nhé