Phật, Bồ Tát là gì? Có bao nhiêu vị Phật, Bồ Tát?

Kết quả 5.0/5 (42 đánh giá)

Người yêu thích tìm hiểu các kiến thức liên quan đến Phật pháp thì thường đặt câu hỏi cho rất nhiều những khía cạnh chẳng hạn như Phật, Bồ Tát là gì? Có bao nhiêu vị Phật, Bồ Tát? Để trả lời cho câu hỏi này, quý vị hãy cùng Buddhist Art tìm hiểu cặn kẽ qua nội dung dưới đây.

Tìm hiểu về Phật

Đức Phật là gì?

Phật hay nói một cách đầy đủ hơn là Phật đà, được dịch âm từ ngữ Sanskrit cổ đại. Từ Phật bao hàm nhiều nghĩa như: tự bản thân giác ngộ, giác ngộ cho người khác và giác ngộ - thấy biết tất cả, không gì là không thấy biết, không lúc nào là không thấy biết. Vì vậy Phật còn có các danh hiệu khác như “nhất biến  tri” hay là “chính biến tri”

phat-la-gi-1

Phật là gì?

Phật có thật hay không?

Phật có thật hay không có lẽ là câu hỏi mà nhiều người quan tâm nhất. Đối với những người chưa hiểu gì về Phật hoặc không tin vào Phật pháp sẽ cho rằng Phật chỉ là sản phẩm của trí tưởng tượng. Nhưng đối với anh chị em đồng tu, đạo hữu Phật tử thì sẽ hiểu rất rõ rằng Phật là hoàn toàn có thật. Quay ngược lại lịch sử 2500 năm trước đây, sự ra đời của thái tử Tất Đạt Đa cho đến khi thành đạo trở thành Phật Thích Ca Mâu Ni là minh chứng rõ ràng nhất cho việc Phật là hoàn toàn có thật.  

phat-la-gi-2

Vị Phật đầu tiên trong phật giáo 

Có bao nhiêu vị Phật?

Chúng ta chỉ mới biết đến Phật Thích Ca Mâu Ni như một vị Phật đầu tiên trong tất cả các vị Phật nhưng điều này hoàn toàn là một nhận biết chưa chính xác. Ngài (đức Thích Ca) thuyết giảng rằng từ lúc hình thành vũ trụ đã có 1000 vị Phật chuyên thuyết giảng về Phật giáo. Các Đức Phật thứ nhất, thứ hai, thứ ba là Câu Lưu Tôn Phật (Krakucchanda), Câu Na Hàm Mâu Ni Phật (Kanakamuni), Ca Diếp Phật (Kashyapa), sau đó là Đức Phật Thích Ca Mâu Ni (Sakyamuni), Đức Phật trong lịch sử sống cách đây khoảng 2.500 năm, và Đức Phật tiếp theo sẽ là Đức Phật Di Lặc (Maitreya).

phat-la-gi-3

Các vị Phật trong Phật giáo

Tuy nhiên, theo giáo lý Phật Thích Ca đã giảng dạy, từ thời xa xưa đã có nhiều vị Phật ra đời và trong tương lai xa và xa hơn nữa cũng sẽ xuất hiện thêm nhiều vị Phật khác. Đồng thời tại các thế giới khác trong 10 phương cũng tồn tại nhiều vị Phật khác nữa. Cho nên, Phật là không đếm được, phải nói là có vô lượng vô số Phật. 

Vị Phật nào đứng đầu?

Vị Phật đầu tiên mà chúng ta biết đến đó là ngài Thích Ca Mâu Ni. Thích Ca là dòng họ, Mâu Ni là danh hiệu chung chỉ các bậc thánh thời cổ đại của Ấn Độ, nghĩa của từ này là tĩnh lặng. Ngài ra đời cách đây 2589 năm (T. L năm 623 trước công nguyên) ở thành Ca Tỳ La Vệ (Ấn Độ). Ngài là vị giáo chủ của đạo Phật.

phat-la-gi-4

Vị Phật nào đứng đầu

Nhưng xét về nghĩa rộng hơn thì không có vị Phật nào hơn vị Phật nào. Vì suy cho cùng đã thành Phật nghĩa là đã giác ngộ. Phật sở hữu những khả năng phi thường mà người bình thường không thể có được. Ngài biết tường tận những gì chúng sinh đang nghĩ và những việc mà chúng sinh làm, kể cả tốt và xấu. Vì vậy, mọi vị Phật đều đáng được tôn kính như nhau. 

Tham khảo: Mẫu Tượng Phật Đẹp

Tìm hiểu về Bồ Tát

Bồ Tát là gì?

Bồ Tát là từ lượt dịch theo tiếng Phạn, nếu dịch âm một cách đầy đủ là Bồ đề tát đỏa. Bồ đề nghĩa là giác. Tát đỏa là hữu tình. Bồ Tát nghĩa là giác hữu tình. Sinh vật hữu tình nghĩa là sinh vật đó có tính tình và tình ái. Từ sự giải thích này, chúng ta có thể hiểu bồ tát là loài hữu tình có giác ngộ. Người giác ngộ về nỗi khổ của tất cả chúng sinh, luôn đồng tình và thông cảm với nỗi khổ đó, với tấm lòng từ bi như vậy, người phát nguyện cứu thoát chúng sinh ra khỏi những nỗi khổ đó.  

bo-tat-la-gi-1

Bồ Tát là gì

Có bao nhiêu vị Bồ Tát?

Chúng sanh, từ khi mới phát tâm cho đến khi thành Phật thì đều được gọi là Bồ tát, cho nên phân biệt ra thành bồ tát phàm phu và bồ tát hiền thánh. Trong kinh Phật thì chỉ nói đến bồ tát hiền thánh. 

Mọi người từ khi mới phát tâm cho đến khi thành Phật đều được gọi là Bồ Tát, vì vậy mà có phân biệt Bồ Tát phàm phu và Bồ Tát hiền thánh. Các Bồ Tát được nói tới trong các kinh Phật thường là các vị Bồ tát hiền thánh.  Quá trình làm Bồ tát chia làm 52 vị (cấp bậc), trong số này chỉ có 12 vị Bồ tát hiền thánh, tức là từ Sơ địa đến Thập địa (địa vị 1 - 10), lại thêm hai vị nữa là Đẳng giác và Diệu giác. Thực ra, Bồ Tát đạt tới vị Diệu giác đã là Phật rồi. Còn ở ngôi vị Đẳng giác là vị Đại Bồ Tát sắp thành Phật. Các vị Bồ tát mà nhân dân rất quen thuộc như Quan Thế Âm, Đại Thế Chí, Văn Thù, Phổ Hiền, Địa Tạng v.v… đều là những vị Đẳng giác Bồ Tát.

bo-tat-la-gi-2

Có bao nhiêu vị bồ tát

Hy vọng qua nội dung bài viết này quý vị đã hiểu thấu Phật Bồ Tát là gì. Hiểu về những điều liên quan đến các vị Phật, Bồ Tát khiến chúng ta yêu thích học và tu theo các ngài nhiều hơn. Từ đó, con đường học đạo cũng trở nên dễ dàng hơn.

Một số câu hỏi thường gặp

Phật và Bồ Tát khác nhau như thế nào?

  • Phật và Bồ tát là hai thuật ngữ trong Phật giáo để chỉ hai khía cạnh khác nhau của chân lý và hướng tới giải thoát khổ đau trong cuộc sống. 
  • Phật là một người đã đạt được giác ngộ và giải thoát khỏi luân hồi, trong khi Bồ tát là một người đã đạt được giác ngộ nhưng từ chối Nirvana để giúp đỡ và dẫn dắt người khác trên con đường giải thoát.

Vị phật đầu tiên là ai ?

Vị Phật đầu tiên được xem là Gautama Buddha (cũng được gọi là Siddhartha Gautama). Gautama Buddha sinh vào khoảng thế kỷ thứ 6 trước Công nguyên (thế kỷ 5 trước Công nguyên theo một số nguồn), trong vùng Lumbini (nay thuộc Nepal hiện đại). Ông là con trai của Vua Suddhodana và Vương hậu Maya.

Phật và bồ tát ai cao hơn ?

Trong Phật giáo, không có khái niệm về việc "ai cao hơn" giữa Phật và Bồ tát. Cả Phật và Bồ tát đều có giá trị và vai trò quan trọng trong việc truyền bá chánh pháp và giúp đỡ chúng sinh.

Tham khảo thêm bài viết:

Bài viết liên quan

Top 100+ hình Phật đẹp nhất chất lượng cao Buddhist Art thiết kế

Top 100+ hình Phật đẹp nhất chất lượng cao Buddhist Art thiết kế

Dưới đây là top 100 hình Phật, ảnh Phật đẹp nhất với chất lượng cao có thể tải về làm hình nền, hình đại diện, hình video... mà Buddhist Art đã thiết kế khá tỷ mỷ muốn chia sẻ cho cộng đồng.

Dự án điêu khắc bộ phù điêu cuộc đời Đức Phật trên chất liệu gỗ

Dự án điêu khắc bộ phù điêu cuộc đời Đức Phật trên chất liệu gỗ

Công Ty TNHH Buddhist Art đã hoàn thành dự án điêu khắc bộ phù điêu cuộc đời Đức Phật trên đất sét. Và sẽ hoàn thành trên chất liệu composite, sau đó có thể chuyển sang các chất liệu phổ biến khác như đồng, đá, xi măng, gỗ....

Top 10 hình ảnh Phật Thích Ca Mâu Ni đẹp nhất

Top 10 hình ảnh Phật Thích Ca Mâu Ni đẹp nhất

Xin chào và rất cảm ơn bạn đã ghé thăm trang web của công ty TNHH Buddhist Art và cùng chiêm ngưỡng những hình ảnh đẹp về tượng Phật Thích Ca. Buddhist Art với kho hình nền Đức Phật Thích Ca đa dạng và được thực hiện tỉ mỉ, rất mong được sự đón nhận của quý Phật Tử, Sư Thầy, Sư Cô.

Đức Phật Thích Ca và Phật A Di Đà giống hay khác nhau?

Đức Phật Thích Ca và Phật A Di Đà giống hay khác nhau?

Phật Thích Ca và Phật A Di Đà giống hay khác nhau, có phải là cùng 1 vị Phật không? Làm sao để phân biệt được tượng Phật Thích Ca và tượng Phật A Di Đà để khỏi nhầm lẫn, phật a di đà có thật không? Hãy cùng BUDDHIST ART tìm hiểu nhé!

Tìm hiểu Đức Phật A Di Đà (Adida) là ai và sự tích về Ngài

Tìm hiểu Đức Phật A Di Đà (Adida) là ai và sự tích về Ngài

Đức Phật A Di Đà (Adida) hay còn được gọi là Amida là vị Phật xuất hiện trong Phật Giáo và được tôn kính, thờ Phụng phổ biến. Hãy cùng Buddhist Art tìm hiểu qua bài viết này nhé!

Cuộc đời Đức Phật Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni

Cuộc đời Đức Phật Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni

Đức Phật thích ca mâu ni là ai và tiểu sử cuộc đời của ngài như thế nào? tất cả điều này sẽ được chúng tôi làm rõ ngay trong bài viết này cho các bạn nhé