Vượt vũ môn

Hình ảnh Cá Chép vượt vũ môn chúng ta đã từng được nghe và thấy rất nhiều trong thi ca, hội họa, điêu khắc nhưng không phải ai cũng hiểu rõ về sự tích cũng như ý nghĩa của nó. Nhằm giúp bạn có thêm những hiểu biết xung quanh hình tượng vượt vũ môn này, Buddhist Art tổng hợp một số kiến thức bổ ích qua bài viết dưới đây.

Vượt vũ môn là gì?

Theo định nghĩa trong  từ điển tiếng Việt thì vượt vũ môn là một cụm từ dùng để chỉ người học trò đi thi được đỗ đạt vinh hiển; cũng dùng để ví người thành đạt hoặc được thỏa chí, toại nguyện. Đây là một cụm từ cũ có từ điển tích cá chép hóa rồng.

vuot-vu-mon-1

Sự Tích Cá Chép Vượt Vũ Môn Hóa Rồng

Theo truyền thuyết xa xưa kể lại rằng, có một năm vì khí hậu quá khô hạn nhưng lại không có đủ Rồng để phun mưa xuống nhân gian. Vì thế, trời đã mở một cuộc thì để tìm một con vật dưới nước có thể lên làm Rồng. Cuộc thi được đề ra với 3 vòng thử thách đó là 3 đợt sóng dữ dội, nếu con vật nào vượt qua được thì sẽ có cơ hội được biến thành Rồng. 

Khi Ngọc Hoàng ban chiếu chỉ xuống Thủy cung, vua Thủy tề đã loan báo cho mọi giống loài dưới nước biết tin và hăm hở dự thi. Cuộc thi hóa Rồng gồm 3 kỳ, mỗi kỳ các loài phải vượt qua một đợt sóng, đợt sau khắc nghiệt hơn đợt trước. Con vật nào đủ sức đủ tài năng có thể vượt qua cả ba vòng thi mới đủ tiêu chuẩn được hóa Rồng.

Trong hơn 1 tháng trôi qua, nhiều con vật đã cố gắng nhưng không thể vượt qua 3 đợt sóng khắc nghiệt này. Cá chép cũng tham gia trong cuộc thi này, mặc dù vô cùng khó khăn như cá chép không nản lòng từ bỏ, vô cùng quyết tâm. Nhờ nỗ lực và sự kiên trì của mình, cá chép đã vượt qua và đi thẳng đến cửa vũ môn. Từ đó Cá Chép đã biến thành rồng và bay lên trời, phun mưa tạo phúc cho thế gian vạn vật, mang lại cho họ cuộc sống mới ấm no. Và từ vượt vũ môn ra đời từ đó. 

Ý nghĩa của hình ảnh cá chép vượt vũ môn

Hình ảnh cá chép hóa rồng trở thành biểu tượng lớn lao của lòng can đảm, sự quyết tâm đạt được thành công của mỗi người. Con người sinh ra vốn dĩ ai cũng chỉ giống như loài “cá chép” khiêm tốn và nhỏ bé. Sự cố gắng vươn lên của bản thân trong mọi hoàn cảnh sẽ quyết định tương lai vận mệnh của mỗi người. 

vuot-vu-mon-2

Chúng ta có thể thấy hình ảnh chú cá chép ngây thơ nhỏ bé ngày ngày sống tự do dưới nước, nhưng chỉ cần vượt qua được Vũ Long Môn thì hình dạng liền thay đổi khi có vây đuôi râu sừng mọc lên đầy đủ và biến thành Rồng vô cùng oai phong, rạng rỡ. Điều này cũng tượng trưng cho khát vọng vươn lên tầm cao mới của những người có ý chí, nghị lực. Ở họ có một nguồn năng lượng khổng lồ mà những người bình thường không thể có được: Đó chính là sự kiên trì, lòng nhẫn nại, không quảng ngại khó khăn, gian khổ để đạt được thành công. Qua hình ảnh cá chép hóa rồng, nhắc nhở chúng ta phải luôn trau dồi, mài dũa tri thức đạo đức để vượt qua hình thái bé nhỏ của chính mình. 

Hình ảnh cá chép vượt vũ môn cũng là biểu tượng của sự an lành và sung túc, thịnh vượng trong cuộc sống. Kỳ thực, chúng ta không thể phủ nhận được sự may mắn là yếu tố quan trọng quyết định sự thành công của mỗi người, với tiền đề là năng lực thực sự của bản thân. Cá Chép có thể vượt vũ môn được cũng dựa vào điều này, ở chúng có sự may mắn không phải bất kỳ loài sinh vật nào cũng có được. 

Cá chép hóa Rồng còn là biểu tượng của sự sung túc, giàu sang và thành đạt. Khi trở thành Rồng rồi, nghĩa là đứng trên rất nhiều sinh vật. Niềm tự hào này không phải dễ dàng có được. 

Vì sao nên đặt tượng cá chép vượt vũ môn trong nhà? 

Với ý nghĩa vô cùng tốt đẹp như vậy, hình ảnh cá chép hóa Rồng cũng được đưa nhiều vào thi ca, nghệ thuật hội họa, điêu khắc. Những bức tượng cá chép vượt vũ môn được đặt ở nhiều nơi công cộng cũng như trong nhà, đặc biệt là trong phòng làm việc. 

Mỗi lần gia chủ nhìn thấy bức tượng, bản thân hình ảnh tượng trưng cá chép vượt vũ môn đã vô tình nhắc nhở họ hãy sáng suốt, nỗ lực và kiên trì hơn nữa trong học tập công việc nếu muốn chạm tới thành công. Sự kỳ diệu của những nguồn năng lượng vô hình tuy không nhìn thấy hay sờ nắm được nhưng lại có tác dụng rất lớn kích thích trí não làm theo.

Xét về phong thủy tâm linh thì hình ảnh Cá chép vượt vũ môn sẽ mang lại một nguồn năng lượng tích cực có khả năng điều khiển tài khí, tạo ra vận may trong công việc cho gia chủ. Hơn nữa, đặt tượng trong nhà còn là cách để thu hút những điều may mắn cũng như thịnh vượng đến với bản thân gia chủ.

vuot-vu-mon-3

Đặc biệt, trường hợp nhà bạn có con em đang trong thời gian thi cử học hành, chọn tượng cá chép hóa rồng như một linh vật may mắn sẽ giúp các em dễ dàng đỗ đạt cao hơn. 

Tóm lại, nếu quý vị có niềm tin mạnh mẽ vào một điều gì thì điều đó tức khắc sẽ có khả năng trở thành sự thật. Quý vị tin vào năng lực phi thường của bản thân cũng như cá chép tin tưởng mình có thể vượt vũ môn thì nhất định sẽ làm được. 

Xem thêm: Cùng dường là gì? Ý nghĩa của cúng dường

Bài viết liên quan

Top 100+ hình Phật đẹp nhất chất lượng cao Buddhist Art thiết kế

Top 100+ hình Phật đẹp nhất chất lượng cao Buddhist Art thiết kế

Dưới đây là top 100 hình Phật đẹp nhất với chất lượng cao có thể tải về làm hình nền, hình đại diện, hình video... mà Buddhist Art đã thiết kế khá tỷ mình. Nhằm đáp ứng nhu cầu sưu tập hình Phật đẹp chất lượng cao của quý Phật tử. Buddhist Art cung cấp thế giới hình phật đẹp thường xuyên trên dường dẫn dưới đây. Chiêm bái hình Phật thường xuyên giúp trụ tâm, giao duyên lành với Phật Pháp.

Dự án điêu khắc bộ phù điêu cuộc đời Đức Phật trên chất liệu gỗ

Dự án điêu khắc bộ phù điêu cuộc đời Đức Phật trên chất liệu gỗ

Công Ty TNHH Buddhist Art đã hoàn thành dự án điêu khắc bộ phù điêu cuộc đời Đức Phật trên đất sét. Và sẽ hoàn thành trên chất liệu composite, sau đó có thể chuyển sang các chất liệu phổ biến khác như đồng, đá, xi măng, gỗ....

Top 10 hình ảnh Phật Thích Ca Mâu Ni đẹp nhất

Top 10 hình ảnh Phật Thích Ca Mâu Ni đẹp nhất

Xin chào và rất cảm ơn bạn đã ghé thăm trang web của công ty TNHH Buddhist Art và cùng chiêm ngưỡng những hình ảnh đẹp về tượng Phật Thích Ca. Buddhist Art với kho hình nền Đức Phật Thích Ca đa dạng và được thực hiện tỉ mỉ, rất mong được sự đón nhận của quý Phật Tử, Sư Thầy, Sư Cô.

Đức Phật Thích Ca và Phật A Di Đà giống hay khác nhau?

Đức Phật Thích Ca và Phật A Di Đà giống hay khác nhau?

Phật Thích Ca và Phật A Di Đà giống hay khác nhau, có phải là cùng 1 vị Phật không? Làm sao để phân biệt được tượng Phật Thích Ca và tượng Phật A Di Đà để khỏi nhầm lẫn, phật a di đà có thật không? Hãy cùng BUDDHIST ART tìm hiểu nhé!

Tìm hiểu Đức Phật A Di Đà (Adida) là ai và sự tích về Ngài

Tìm hiểu Đức Phật A Di Đà (Adida) là ai và sự tích về Ngài

Đức Phật A Di Đà (Adida) hay còn được gọi là Amida là vị Phật xuất hiện trong Phật Giáo và được tôn kính, thờ Phụng phổ biến. Vậy Phật A Di Đà là ai, sự thích về ngài như thế nào, hãy cùng Buddhist Art tìm hiểu qua bài viết này nhé!

Cuộc đời Đức Phật Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni

Cuộc đời Đức Phật Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni

Phật bổn sư thích ca là ai và tiểu sử cuộc đời của ngài như thế nào? tất cả điều này sẽ được chúng tôi làm rõ ngay trong bài viết này cho các bạn nhé