Tam Bảo và Ý nghĩa của Quy Y Tam Bảo là gì?

Chúng ta bắt gặp rất nhiều thuật ngữ trong đạo Phật mà nếu không được giải thích thì khó lòng hiểu cặn kẽ. Đã tu hành thì nhất định không thể bỏ qua những lý thuyết tưởng chừng đơn giản như Tam Bảo là gì, Quy y tam bảo là gì và ý nghĩa ra sao? Hãy tìm hiểu những điều đó qua nội dung sau.

Tam bảo là gì?

Tam bảo là một danh từ Hán Việt được dịch nghĩa như sau “Tam” là ba; “Bảo” là quý báu. Hay giải thích một cách chung nhất thì Tam Bảo là ba ngôi quý báu; gồm Phật bảo, Pháp bảo và Tăng bảo.

Quy y Tam Bảo là gì?

Đây là một cụm từ tiếng Hán. “Quy” có nghĩa là quay về; “Y’’ có nghĩa là nương tựa, cậy nhờ. “Quy y Tam Bảo’’ hiểu đơn giản là quay về, hướng về nương tựa ba ngôi quý báu là Phật bảo, Pháp bảo, Tăng bảo.

tam-bao-1

Khi một người chọn quy y tam bảo nghĩa là họ chính thức bước những bước đi đầu tiên trên con đường học Phật. Họ tin vào đạo và trở thành những phật tử chân chính. 

Quy Y tam bảo cũng là con đường định hướng đức tin của một người. Khi quý vị chọn bước trên hành trình đến với đạo thì nghĩa là đã ký thác kiếp này và cả những kiếp sau vào đạo. Quý vị cam kết mạnh mẽ hơn trong cuộc đời để học hỏi thực hành và thể hiện đức tính của đức Phật, Pháp và Tăng. 

Ý nghĩa của quy y Tam Bảo

Đi trong đêm tối, chúng ta cần một ngọn đèn sáng soi. Lạc giữa rừng sâu hay lênh đênh biển khơi, không thể không cần đến la bàn. Con người ở trên đời cũng vậy, loanh quanh không mục đích sẽ rất dễ rơi vào cõi u minh tăm tối. Lúc đó, ánh sáng đạo nguồn sẽ trở thành “chiếc đèn” giúp chúng ta tìm về giác ngộ. Nên là, quy y Tam Bảo sẽ là cách soi đường chỉ lối cho mỗi chúng ta. 

Quy y Phật

Đức Phật là người đầu tiên hiểu về giác ngộ, là người sáng lập ra đạo Phật. Trong 3 ngôi tam bảo thì đức Phật đứng đầu. Quy Y Phật nghĩa là chúng ta một lòng hướng Phật, phát nguyện học theo và thực hành những điều sẽ đưa chúng ta đến với giác ngộ. Hay nói một cách đơn giản hơn quy y Phật nghĩa là gửi gắm thân xác và tâm trí mình cho đức Phật. 

tam-bao-2

Quy Y Phật nghĩa là cam kết đạt được Phật quả, giác ngộ vì lợi ích của hết thảy chúng sinh. Khi học hỏi những giáo lý những câu chuyện xung quanh cuộc đời đức Phật, chúng ta sẽ hiểu về ngài nhiều hơn, hiểu con đường ngài đi để đạt thành chánh quả. Từ đó nguyện tu theo ngài, từ bỏ những tham sân si, thoát khỏi vô minh, sống cuộc đời an yên tự tại trong chính tâm mình - lúc đó đại khái đã là thành Phật rồi. 

Quy y Pháp

Pháp là giáo pháp, hay còn gọi là những lời dạy của đức Phật. Đối với Phật tử thì Pháp là con đường dẫn đến với chân lý. Chúng ta có thể hiểu rằng ai không được học hỏi, được đọc sách mà có thể phát triển bản thân, phát triển trí tuệ. Sách đúc kết những tri thức của nhân loại, những kinh nghiệm của người đi trước. Pháp cũng vậy, pháp chứa đựng những lời răn dạy của đức Phật. Pháp được biểu tượng bằng bánh xe Phật Giáo. Bánh xe này không ngừng chuyển động, giáo lý của Đức Phật cũng không ngừng phát triển, hợp thời hợp cơ; đưa chúng sinh từ tối đến sáng, từ khổ đến vui, từ thấp đến cao, từ vô minh đến với Giác Ngộ,... 

Quy Y Tăng

Tăng ni được xem là những thầy giáo trong đạo Phật. Họ là những nhà sư, nữ tu. Tăng trong tiếng Phạn có nghĩa là “cộng đồng trong sự hòa hợp”. Chiếu theo nghĩa này, tăng ni là bao gồm một cộng đồng những người tu sĩ sống cùng nhau trong sự hòa hợp và cam kết cuộc sống của họ chỉ học hỏi và giảng dạy Pháp của đức Phật đến với Phật tử. 

Quyền và trách nhiệm của các chư Tăng là truyền Pháp để giúp chúng sinh học hiểu và tạo động lực cho hết thảy chúng sinh tìm đến với đạo. Nên là tăng đoàn đóng vai trò vô cùng quan trọng làm cầu nối cho chúng sinh đến với giác ngộ.

tam-bao-3

Có thể hình dung Phật giống như một vị bác sĩ tài ba, Pháp là thuốc chữa bệnh còn Tăng đoàn giống như một nhóm y tá. Mỗi một nhân tố trong ba nhân tố này đều đóng vai trò quan trọng giúp giải phóng con người khỏi bệnh tật. Nếu thiếu một trong ba nhân tố là quá trình chữa bệnh sẽ không hoàn thành.

Cuối cùng, ý nghĩa của quy y Tam Bảo nằm ở chỗ hướng tâm mọi chúng sinh tìm đến với trí tuệ với giải thoát. Mà Phật Pháp Tăng là ba ngôi báu mà chúng sinh cần phải nhất mực tuân theo và kính ngưỡng nếu muốn thoát khỏi bể khổ mà nhân loại không một ai không gặp phải.

Tóm lại, quý vị đừng nên chỉ suy nghĩ mà hãy bắt đầu, sự do dự nửa muốn nửa không sẽ biến chúng ta thành người nửa vời. Hãy bắt đầu Quy Y Tam Bảo để cam kết mạnh mẽ với bản thân trên con đường học Phật. Và cửa nhà Phật luôn rộng mở để chào đón những con người luôn tìm đến với điều tốt đẹp nhất.

Xem thêm: Tứ Phủ là gì? Gồm những vị thần nào?

Bài viết liên quan

Top 100+ hình Phật đẹp nhất chất lượng cao Buddhist Art thiết kế

Top 100+ hình Phật đẹp nhất chất lượng cao Buddhist Art thiết kế

Dưới đây là top 100 hình Phật đẹp nhất với chất lượng cao có thể tải về làm hình nền, hình đại diện, hình video... mà Buddhist Art đã thiết kế khá tỷ mình. Nhằm đáp ứng nhu cầu sưu tập hình Phật đẹp chất lượng cao của quý Phật tử. Buddhist Art cung cấp thế giới hình phật đẹp thường xuyên trên dường dẫn dưới đây. Chiêm bái hình Phật thường xuyên giúp trụ tâm, giao duyên lành với Phật Pháp.

Dự án điêu khắc bộ phù điêu cuộc đời Đức Phật trên chất liệu gỗ

Dự án điêu khắc bộ phù điêu cuộc đời Đức Phật trên chất liệu gỗ

Công Ty TNHH Buddhist Art đã hoàn thành dự án điêu khắc bộ phù điêu cuộc đời Đức Phật trên đất sét. Và sẽ hoàn thành trên chất liệu composite, sau đó có thể chuyển sang các chất liệu phổ biến khác như đồng, đá, xi măng, gỗ....

Top 10 hình ảnh Phật Thích Ca Mâu Ni đẹp nhất 2020

Top 10 hình ảnh Phật Thích Ca Mâu Ni đẹp nhất 2020

Xin chào và rất cảm ơn bạn đã ghé thăm trang web của công ty TNHH Buddhist Art và cùng chiêm ngưỡng những hình ảnh đẹp về tượng Phật Thích Ca. Buddhist Art với kho hình nền Đức Phật Thích Ca đa dạng và được thực hiện tỉ mỉ, rất mong được sự đón nhận của quý Phật Tử, Sư Thầy, Sư Cô.

Đức Phật Thích Ca và Phật A Di Đà giống hay khác nhau?

Đức Phật Thích Ca và Phật A Di Đà giống hay khác nhau?

Phật Thích Ca và Phật A Di Đà giống hay khác nhau, có phải là cùng 1 vị Phật không? Làm sao để phân biệt được tượng Phật Thích Ca và tượng Phật A Di Đà để khỏi nhầm lẫn, phật a di đà có thật không? Hãy cùng BUDDHIST ART tìm hiểu nhé!

Tìm hiểu Đức Phật A Di Đà (Adida) là ai và sự tích về Ngài

Tìm hiểu Đức Phật A Di Đà (Adida) là ai và sự tích về Ngài

Đức Phật A Di Đà (Adida) hay còn được gọi là Amida là vị Phật xuất hiện trong Phật Giáo và được tôn kính, thờ Phụng phổ biến. Vậy Phật A Di Đà là ai, sự thích về ngài như thế nào, hãy cùng Buddhist Art tìm hiểu qua bài viết này nhé!

Cuộc đời Đức Phật Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni

Cuộc đời Đức Phật Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni

Phật bổn sư thích ca là ai và tiểu sử cuộc đời của ngài như thế nào? tất cả điều này sẽ được chúng tôi làm rõ ngay trong bài viết này cho các bạn nhé