Đại Nhật Như Lai và những điều bạn nên biết

Quý Phật tử có lẽ đều biết, Đại nhật Như Lai là một trong những pháp thân của Đức Phật Thích Ca. Người cũng một trong những vị Phật linh thiêng đại diện cho trí tuệ, bác ái, tu, tuệ mẫn. Ngài là người dẫn đường soi lối đưa nhân loại vào con đường chính đạo, trí tuệ của Ngài giúp cho mọi người tìm được hướng đi cho chính mình.

Đại Nhật Như Lai là ai?

Theo quan niệm của phái Đại Thừa thì Đức Phật có ba thân đó là: Pháp thân, Báo thân và Hóa thân. Sở dĩ có ba thân vì mỗi thân đều có những điều không giống nhau. Đức Phật Thích Ca là Đức Phật lịch sử đã đản sinh và nhập diệt trên quả trên thế giới này. Đây cũng là Hóa thân của Phật và còn là đó cũng là pháp độ của Phật chúng.

Nhắc đến Ngài Phật Thích Ca người ta nghĩ ngay đến vị Phật với sức mạnh phi phàm, từ bi hỷ xả có thể phổ độ, cứu vớt chúng sinh. Trong khi đó, thân mà Đức Phật Thích Ca đã chứng ngộ được gọi là Pháp thân, Chân Như và đó chính là là Đại Nhật Như Lai. Ý nghĩa Pháp thân này đã vượt ngoài sự luận bàn của mọi thứ và chỉ có sự chứng ngộ thành đạo Phật mới có thể biết được tất cả ở đời. Pháp thân của Ngài Như Lai Đại Nhật là một trong những vị Phật mà theo pháp độ phổ độ chúng sinh

dai-nhat-nhu-lai-2

Còn theo Mật Tông, Đức Phật Như Lai Đại Nhật chính là mấu chốt giáo lý của phái Mật Tông. Bởi ngài là người có trí tuệ uyên mẫn quang minh chiếu đến khắp mọi nơi giúp cho chúng sinh thoát khỏi những tai ác suy nghĩ tiêu cực, hanh thông, minh mẫn, trí tuệ hơn trong tất cả mọi việc trong cuộc sống. Chính thiện căn của chính sinh, cùng với sự hanh thông trong sự nghiệp thế gian nên có tên gọi là Đại Nhật.

Tượng Đại Nhật Như Lai có 4 mặt đều là màu sắc trắng thuần túy, mang ý nghĩa không bị ám nhiễm bụi trần, không bị vấy đục. Bốn mặt có ý nghĩa Phật luôn hướng về 4 phương  hướng để diễn giải Phật Pháp. Hai tay của Ngài tạo kết ấn thiền định, còn tay ôm pháp luân ngay giữa rốn. Điều này có ý nghĩa việc diễn thuyết Phật Pháp cho chúng sinh không bao giờ ngừng nghỉ.

Đức Phật không phải chỉ là Mật Tôn mà đồng thời ngài còn chính là mấu chốt của giáo lý chúng sinh của Mật Tôn. Đây chính là vị thần tượng trưng cho ánh sáng, bác ái và cả trí tuệ. Trí tuệ thông mẫn của Ngài luôn soi rọi khắp mọi nơi giúp cho thiện căn chúng sinh mở ra Phật tính, tránh được tà ác. Vì vậy mà Ngài mang trong mình cái tên Đại Nhật Như Lai. Với ý nghĩa diệt trừ đi sự bóng tối và khai sáng cho tất cả chúng sinh.

Sự tích về Đức Phật Đại Nhật Như lai

Đức Phật Đại Nhật Như Lai xuất hiện trong kinh của Phật Giáo Đại thừa vào thế kỷ thứ V ở Trung Quốc, trong tiếng Phạn tên của Ngài có nghĩa là “ Người đến từ mặt trời”, “ Người thuộc về Mặt Trời”. Ngài ngồi trên ngai vàng sáng chói của con sư tử và phát ra những ánh sáng rực rỡ. Tức là soi sáng cùng khắp, diệt trừ những chỗ u ám.

dai-nhat-nhu-lai-1

Tuy vậy đối mặt trời của thế gian, sự chiếu sáng là có phương phận, chiếu sáng cả bên ngoài mà không chiếu sáng đến bên trong, chiếu sáng ở bên này mà chẳng đến được bên kia và chỉ sáng ban ngày, còn ban đêm không chiếu được. Còn Huệ Nhật của Như Lai Đức Phật không như thế. Trí sáng của Ngài chiếu khắp mọi nơi, chẳng kể trong ngoài, ngày đêm, không phân phương hướng, góc cạnh hay chúng sinh nào. 

Còn trong Đại Nhật Kinh Đại Nhật Như Lai được mô tả là một vị Phật vạn năng mà tất cả Chư Phật đều phát ra,, Ngài được ca ngợi là nguồn gốc của sự giác ngộ. Trong phái Mật Tông của Tây Tạng, Đức Phật Đại Nhật Như Lai Phật đại diện cho trí tuệ sáng suốt, toàn năng, toàn tri, sự xuất hiện của Ngài tiêu trừ bóng tối và cái xấu cái ác.

Ý nghĩa của tượng Đức Phật Đại Nhật Như Lai

Những người tuổi Mùi và tuổi Thân rất hay mang trên mình dây chuyền Phật bản mệnh Như Lai Đại Nhật hoặc thờ tượng Phật bản mệnh Như Lai Đại Nhật hoặc tranh Đại Nhật Như Lai Phật để nhắc nhở bản thân luôn niệm nhớ Ngài, giúp tâm hồn bình an, hạnh phúc luôn sống biết cảm thông, chia sẻ bao dung với mọi người như tấm gương soi sáng của Đức Đại Nhật Như Lai với ánh sáng của trí tuệ, hướng thiện của Ngài.

Đức Phật Đại Nhật Như Lai chính là vị Phật bản mệnh cho tuổi Mùi và tuổi Thân. Ngài chính là đại diện cho trí tuệ thông sáng của Phật giáo tối cao giúp hóa giải hết tai ương hệ lụy. Ngoài ra còn hỗ trợ giải vây cho người thuộc tuổi Mùi và tuổi Thân có thể tránh khỏi những kiếp nạn. Những ai nhận được sự phù hộ của Ngài cũng sẽ nhờ đó mà được hanh thông trí tuệ. Làm việc gì cũng có quý nhân phù trợ từ đó ắt sẽ thành công trong tất cả sự nghiệp.

dai-nhat-nhu-lai-3

Đối với người tuổi Mùi và tuổi Thân, họ thường đeo mặt dây chuyền của Phật bản mệnh Như Lai Đại Nhật hoặc thờ tượng Đức Phật hoặc tranh của Ngài. Ngày ngày có Phật chứng giám để nhắc nhở bản thân luôn niệm nhớ Ngài, giúp tâm hồn luôn an lạc, kiêng giữ làm lành, sống biết bao dung với mọi người như tấm gương sáng của Đức Đại Nhật Như Lai và học theo sự từ bi hỷ xả cùng ánh sáng trí tuệ, hướng thiện của Ngài.

Đi theo ánh sáng của Phật hướng con người xa lìa cái xấu, cái ác, xa lìa cả khổ đau phiền não.

Xem thêm: Mẫu tượng Phật Bà Quan Thế Âm Bồ Tát

Bài viết liên quan

Top 100+ hình Phật đẹp nhất chất lượng cao Buddhist Art thiết kế

Top 100+ hình Phật đẹp nhất chất lượng cao Buddhist Art thiết kế

Dưới đây là top 100 hình Phật đẹp nhất với chất lượng cao có thể tải về làm hình nền, hình đại diện, hình video... mà Buddhist Art đã thiết kế khá tỷ mình. Nhằm đáp ứng nhu cầu sưu tập hình Phật đẹp chất lượng cao của quý Phật tử. Buddhist Art cung cấp thế giới hình phật đẹp thường xuyên trên dường dẫn dưới đây. Chiêm bái hình Phật thường xuyên giúp trụ tâm, giao duyên lành với Phật Pháp.

Dự án điêu khắc bộ phù điêu cuộc đời Đức Phật trên chất liệu gỗ

Dự án điêu khắc bộ phù điêu cuộc đời Đức Phật trên chất liệu gỗ

Công Ty TNHH Buddhist Art đã hoàn thành dự án điêu khắc bộ phù điêu cuộc đời Đức Phật trên đất sét. Và sẽ hoàn thành trên chất liệu composite, sau đó có thể chuyển sang các chất liệu phổ biến khác như đồng, đá, xi măng, gỗ....

Top 10 hình ảnh Phật Thích Ca Mâu Ni đẹp nhất

Top 10 hình ảnh Phật Thích Ca Mâu Ni đẹp nhất

Xin chào và rất cảm ơn bạn đã ghé thăm trang web của công ty TNHH Buddhist Art và cùng chiêm ngưỡng những hình ảnh đẹp về tượng Phật Thích Ca. Buddhist Art với kho hình nền Đức Phật Thích Ca đa dạng và được thực hiện tỉ mỉ, rất mong được sự đón nhận của quý Phật Tử, Sư Thầy, Sư Cô.

Đức Phật Thích Ca và Phật A Di Đà giống hay khác nhau?

Đức Phật Thích Ca và Phật A Di Đà giống hay khác nhau?

Phật Thích Ca và Phật A Di Đà giống hay khác nhau, có phải là cùng 1 vị Phật không? Làm sao để phân biệt được tượng Phật Thích Ca và tượng Phật A Di Đà để khỏi nhầm lẫn, phật a di đà có thật không? Hãy cùng BUDDHIST ART tìm hiểu nhé!

Tìm hiểu Đức Phật A Di Đà (Adida) là ai và sự tích về Ngài

Tìm hiểu Đức Phật A Di Đà (Adida) là ai và sự tích về Ngài

Đức Phật A Di Đà (Adida) hay còn được gọi là Amida là vị Phật xuất hiện trong Phật Giáo và được tôn kính, thờ Phụng phổ biến. Vậy Phật A Di Đà là ai, sự thích về ngài như thế nào, hãy cùng Buddhist Art tìm hiểu qua bài viết này nhé!

Cuộc đời Đức Phật Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni

Cuộc đời Đức Phật Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni

Phật bổn sư thích ca là ai và tiểu sử cuộc đời của ngài như thế nào? tất cả điều này sẽ được chúng tôi làm rõ ngay trong bài viết này cho các bạn nhé